Thời sự hóa quá khứ

0 Thanh Niên

Những phát ngôn gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về quá khứ và chính thể hiện tại ở Algeria đã phủ bóng đen đậm đặc xuống mối quan hệ hai nước.

Thời sự hóa quá khứ - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

AFP

Ông Macron cho rằng Algeria đã “viết lại lịch sử” liên quan thời kỳ thực dân Pháp đô hộ Algeria cũng như đưa ra cách nhìn nhận khác thường về bản chất chính thể hiện tại ở nước này.

Ông Macron gây bất ngờ vì từ khi lên cầm quyền ở Pháp đã nhiều lần bộc lộ quan điểm cấp tiến, thực tiễn và cầu thị hơn hẳn những người tiền nhiệm trong việc công nhận trách nhiệm chính trị, pháp lý cũng như đạo lý của nước Pháp về những hành động mà chính quyền và quân đội thực dân Pháp đã gây ra ở Algeria.

Xem ra, lời giải thích chỉ có thể là ông Macron chủ ý thời sự hóa chuyện quá khứ lịch sử ở Algeria để phục vụ cho cuộc vận động tranh cử tổng thống Pháp sắp tới. Ông Macron muốn tái cử nhưng gặp 2 trở ngại tiềm tàng lớn. Thứ nhất, đảng của ông và cả uy tín cá nhân của ông hiện đều không được như trước. Khả năng không tái đắc cử là rất cao. Thứ hai, phe cánh hữu, dân túy và dân tộc chủ nghĩa đang trỗi dậy mạnh mẽ ở nước Pháp và đã trở thành đối thủ chính trị đáng gờm nhất đối với phe của ông Macron. Tình thế ấy buộc ông Macron phải dùng đúng chủ đề nội dung tranh cử của phe kia để vận động tranh cử cho bản thân. Mặt khác, việc hòa giải với các nước thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi cho đến nay vẫn rất khó khăn đối với Pháp và thường xuyên bị chính trị đối nội hóa ở nước Pháp.

Tổng thống Pháp Macron công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu "ngừng ngây thơ"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm