10 người bị phơi nhiễm HIV do bị đâm bằng vật nhọn ở cầu Nguyễn Văn Cừ

24 Thanh Niên Online
Những người bị phơi nhiễm HIV vì khi đi qua khu vực Q.5, cầu Nguyễn Văn Cừ (TP.HCM) bị một đối tượng chạy xe máy, dùng vật sắc nhọn đâm vào người.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nơi điền trị cho 10 nạn nhân Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nơi điền trị cho 10 nạn nhân
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nơi điền trị cho 10 nạn nhân
Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết trong vòng 10 ngày (từ ngày 23.3 đến 3.4) bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 10 người bị phơi nhiễm HIV (Human Immunodeficiency Virus - vi rút gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người) do bị người lạ tấn công bằng vật nhọn.
“Từ ngày 23.3 đến ngày 1.4 chúng tôi báo cáo cho Sở Y tế TP 9 trường hợp và sau đó 2 ngày lại xảy ra một trưởng hợp nữa. Có ngày cao điểm đến 5 người”, bác sĩ Hùng nói.
Theo bác sĩ Hùng, những người này khi đi qua khu vực Q.5, cầu Nguyễn Văn Cừ thì bị một đối tượng nam có dấu hiệu tâm thần chạy xe gắn máy và dùng vật sắc nhọn đâm vào người họ.
“Đa số bị đâm vào tay, lưng và nạn nhân đến bệnh viện với tâm trạng rất lo lắng. Bệnh viện đã tư vấn và uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, đồng thời hẹn tái khám theo quy định”, bác sĩ Hùng nói.
Vụ việc đã được bệnh viện báo cáo Sở Y tế và Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ. Trước đây, những trưởng hợp bị phơi nhiễm HIV điều trị dự phòng đúng đều không nhiễm.

Những cách xử trí khi bị phơi nhiễm HIV

- Phơi nhiễm HIV do tổn thương da chảy máu: xối ngay vết thương dưới vòi nước; để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương; rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

 - Phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: rửa sạch bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0.9% liên tục trong 5 phút.

- Phơi nhiễm qua miệng, mũi: rửa, nhỏ mũi bằng nước cất hoặc dung dịch NaCl 0.9%; xúc miệng bằng dung dịch NaCl 0.9% nhiều lần.

Khi xảy ra sự cố phơi nhiễm, cần xử lý kịp thời tại vết thương và dùng thuốc kháng vi rút càng sớm càng tốt. Nếu dùng thuốc trễ (sau 72 giờ đầu) thì không có hiệu quả. Người bị phơi nhiễm cần làm các xét nghiệm HIV sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
A T

A T

Phải có biện pháp chế tài thật nghiêm khác với loại người đi gieo rắc nỗi kinh hoàng và cái chết này! Kinh hoàng thật!
Kathy Nguyễn

Kathy Nguyễn

Hình sự luôn chứ chế tài gì nhỉ ?
Nguyễn Đình Vinh

Nguyễn Đình Vinh

Bị tâm thần bên nước ngoài họ nhốt kỹ chứ không cho đi khơi khơi gây kinh hoàng cho người dân như ở đây đâu….
4 phản hồi
lê thanh

lê thanh

Những người bảo vệ an ninh đâu mà để nó lộng hành quá vậy?
Kha

Kha

@Danh. Bạn gọi cái này là "Ba thư này" là ý bạn nó chỉ là trò mèo, nhân dân đóng thuế không cần quan tâm?
Danh

Danh

Bộ dư người ăn rồi đi canh me ba thứ này
3 phản hồi
Nguyễn Anh Dũng

Nguyễn Anh Dũng

Cơ quan có thẩm quyền cần có thông tin về người đàn ông này đã bị bắt giữ, xử lý hay chưa để người dân được an tâm khi đi qua khu vực này. Nếu chưa cần khẩn trương tuần tra canh gác khu vực này để có biện pháp ngăn chặn kịp thời không để đối tượng tiếp tục gây nguy hiểm cho người dân.
nguyen anh

nguyen anh

Công an TP.HCM phải tập trung vụ này ngay thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm