17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

7 Thanh Niên Online
Mặc dù cuối giờ chiều nay, 8.5, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao mới ra phán quyết cuối cùng về vụ án Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán cũng đã có quan điểm về từng vấn đề cụ thể.
Hội đồng thẩm phán trong phiên xử giám đốc thẩm Hồ Duy Hải /// Ảnh An Vũ Hội đồng thẩm phán trong phiên xử giám đốc thẩm Hồ Duy Hải - Ảnh An Vũ
Hội đồng thẩm phán trong phiên xử giám đốc thẩm Hồ Duy Hải
Ảnh An Vũ

Hội đồng thẩm phán nhận định: "Trong những thời điểm quan trọng, Hồ Duy Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Một vấn đề mới được Hội đồng đặt ra là Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17.5.2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, thì căn cứ nào để Viện KSND tối cao ra quyết định kháng nghị.
Giải trình vấn đề này, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng, ngày 24.7.2019, Văn phòng Chủ tịch nước có Công văn 688/VPCTN-PL thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải.
Do đó, Viện KSND tối cao kháng nghị là đúng pháp luật. Trong khi đó, Hội đồng Thẩm phán có quan điểm khác và sẽ cân nhắc về tính hợp pháp của Quyết định kháng nghị.
Nêu quan điểm về giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng, Hồ Duy Hải không bị kết án oan nhưng quá trình điều tra có quá nhiều sai sót về tố tụng, có những sai sót rất nghiêm trọng, trong khi không có chứng cứ trực tiếp nào xác định Hồ Duy Hải là người đã gây ra cái chết cho 2 nạn nhân.

Tòa giám đốc thẩm lý giải về việc cơ quan điều tra mua dao và thớt trong vụ án Hồ Duy Hải - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Kết luận điều tra, cáo trạng và các bản án căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo và các chứng cứ gián tiếp để kết tội… Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cái chết của 2 nạn nhân và thêm bản án tử hình nữa, nên dư luận đặc biệt quan tâm.
Đáng chú ý, căn cứ vào các nội dung trong vụ án, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao lấy biểu quyết về 4 vấn đề cụ thể:
Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”.
Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”.
Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17.5.2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của VKSND tối cao có đúng pháp luật hay không? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”.
Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị? Kết quả, 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.
Dự kiến 15 giờ 30 chiều nay, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao sẽ tuyên án.

Tòa giám đốc thẩm nhìn nhận Hồ Duy Hải tiêu thụ tài sản trong vụ án như thế nào? - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Vũ

Văn Vũ

Dù bác kháng nghị, y án sơ thẩm, phúc thẩm nhưng vẫn cần xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật những điều tra viên vô trách nhiệm, kém ý thức pháp luật!
Saigon Mia

Saigon Mia

17/17 thành viên rất đồng thanh đồng ứng và đồng lòng. Chắc không có sai sót nữa rồi
NVH

NVH

Đồng ý với phán quyết của Hội đồng thẩm phán.
Cuong Snc

Cuong Snc

Các Báo và dư luận có lẽ tiếp tục chờ thông tin vào cuối giờ chiều
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Trọng mang hàng ngàn gói băng vệ sinh đến các điểm phong tỏa gửi tặng chị em 
 /// Ảnh: NVCC

Ấm lòng tình người cao đẹp trong thời dịch

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng có nhiều người với nhiều cách làm thiết thực, vẫn tích cực đóng góp sức mình, chia sẻ với những người khó khăn, để cùng nhau vượt qua khó khăn.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.