Vụ án Hồ Duy Hải: Đánh giá toàn diện, không làm oan sai, không lọt tội phạm

12 Thanh Niên Online
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ tọa phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, khẳng định phải xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, không cho phép oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.
Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm /// Ảnh An Vũ Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm - Ảnh An Vũ
Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm
Ảnh An Vũ
Sáng nay, 6.5, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải (35 tuổi, trú tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị kết án tử hình về 2 tội giết người và cướp tài sản năm 2008.
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên xét xử giám đốc thẩm. Hội đồng thẩm phán gồm 17 thành viên.

Bà Nguyễn Thị Loan - Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải tâm sự trong khi chờ phiên giám đốc thẩm

Vụ án Hồ Duy Hải: Đánh giá toàn diện, không làm oan sai, không lọt tội phạm - ảnh 1

Toàn cảnh phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm

Ảnh An Vũ

Phiên tòa theo thủ tục giám đốc thẩm mời đại diện của tòa án, viện kiểm sát, các cơ quan tố tụng các cấp sơ thẩm, phúc thẩm có liên quan.
Theo đó, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, được Viện trưởng ủy quyền tham dự phiên tòa. Các điều tra viên tham gia điều tra vụ án là ông Lê Thành Trung (hiện là Trưởng Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), Nguyễn Văn Linh (hiện là Phó trưởng phòng PC06 Công an tỉnh Long An) có mặt tại phiên tòa.
Ông Nguyễn Thanh Phong (hiện là Phó trưởng Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là cán bộ điều tra vụ án, lập biên bản, quyết định lệnh tạm giam đối với Hồ Duy Hải) vắng mặt.
Các cán bộ giám định hiện trường, bác sĩ khám nghiệm tử thi được mời đều có mặt. Ông Lê Quang Hùng, thẩm phán phiên tòa sơ thẩm có mặt tại phiên tòa.
Luật sư Nguyễn Văn Đạt và luật sư Nguyễn Văn Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM) vắng mặt. Tuy nhiên, người có nghĩa vụ liên quan, cung cấp chứng cứ vụ án là luật sư Trần Hồng Phong có mặt tại phiên xét xử
Tham dự phiên tòa còn có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại diện Ban Nội chính T.Ư, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cục C01) Bộ Công an…
Tại phiên xét xử giám đốc thẩm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra từ tháng 1.2008, khiến 2 nhân viên Bưu điện Cầu Voi tử vong, gây bức xúc dư luận.
Vụ án đã qua 2 cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Sau đó, đã có báo cáo về vụ án đến Văn phòng Chủ tịch nước và có quyết định tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải.
Đến cuối năm 2019, Viện KSND tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm và phúc thẩm; đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao mở phiên xét xử giám đốc thẩm để xem xét lại vụ án này.
Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, nhiệm vụ của phiên giám đốc thẩm là kiểm tra, thẩm định, đánh giá tính hợp pháp, có căn cứ của các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án và chủ yếu làm rõ những nội dung trong kháng nghị của Viện KSND tối cao. Khi cần thiết, những nội dung khác không bị kháng nghị cũng nêu ra để làm rõ tổng quan của vụ án.
Ngoài ra, cũng xem xét, làm rõ các chứng cứ, tài liệu mới gửi tới Hội đồng thẩm phán. Nếu những nội dung kháng nghị chưa làm rõ hết thì phiên tòa có thể kéo dài quá 3 ngày. "Yêu cầu đặt ra với phiên tòa là phải xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, đúng thủ tục pháp luật trên cơ sở phán quyết chặt chẽ, thận trọng, công tâm, không cho phép sai, oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm", Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.
Trong buổi sáng hôm nay, Hội đồng thẩm phán đã nghe đại diện Viện KSND tối cao trình bày toàn bộ nội dung kháng nghị về vụ án. Đồng thời, nghe luật sư Trần Hồng Phong cung cấp, trình bày một số chứng cứ mới trong vụ án. Tuy nhiên, trong buổi chiều nay, luật sư Phong sẽ không tiếp tục được tham dự mà để Hội đồng thẩm phán làm việc trong nội bộ để đánh giá các tài liệu, chứng cứ.
Vụ án Hồ Duy Hải: Đánh giá toàn diện, không làm oan sai, không lọt tội phạm - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuan

Thuan

Thì những tuyên bố trước đây của các cơ quan tham gia tố tụng cũng y như vậy: thượng tôn Pháp luật, không làm oan sai,...nhưng thực thực tế án oan, án sai cũng nhiều! Chúng ta cần hành động thực chất là Bảo vệ Công lý chứ không cần hô khẩu hiệu trên sinh mạng của công dân!
Luân Tá Võ

Luân Tá Võ

Theo dõi vụ án này ai cũng thấy rõ các bán án sơ thẩm và phúc thẩm là những bán án oan sai, vì các chứng cứ có quá nhiều sai phạm và giả tạo.
Hãy trả lại sư tư do cho anh HDH
Binh Tran Van

Binh Tran Van

Tôi nghĩ có 2 loại tang vật quan trọng nhất là tang vật giết người và tang vật là tài sản cướp được được gọi là vật chứng và nhân chứng là lời chứng của anh Đinh Vũ Thường trong vụ án này chưa có một điểm nào kết tội Hồ Duy Hải; Bởi lẽ vật chứng thì bổ sung sau, tang vật cướp được bán phải có người mua chứng nhận số lượng sim thẻ điện thoại, và điện thoại của nạn nhân là mua của Hồ Duy Hải thì mới chỉ là 1 căn cứ kết tội Hải, lời khai làm chứng ghi rõ giờ-phút-giây nhìn thấy Hải thì quả thực không ai để ý đến 22 giây mà nhìn vào đâu mà biết đúng đến giây như vậy nếu không phải lại tạo dựng !! cho nên việc tạm hoãn thi hành án là hoàn toàn đúng đắn, thậm chí trả tự do cho Hải là việc cần phải nghiêm túc xem xét...
Hai Ho

Hai Ho

Xem ra như hội nghị liên ngành vậy e rằng vụ án kéo dài mà không đi đến hồi kết,bởi một số cán bộ làm oan cho Hải vẩn tham dự phiên Toà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai báo y tế tại Cảng hàng không (sân bay) Nội Bài, Hà Nội /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Khai báo y tế có lỗ hổng?

Việc phát sinh tranh cãi xung quanh vấn đề khai báo y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh (ngụ Hà Nội) khiến dư luận nảy sinh băn khoăn về sự liên thông thông tin khai báo y tế giữa các cấp.
Người đi xe đạp trong làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng bị CSGT xử phạt  /// Ảnh: Vũ Phượng

Rèn luyện thể thao nhưng đừng vô ý thức

Tình trạng người đi xe đạp tập thể dục buổi sáng vô tư chạy vào làn ô tô, vượt đèn đỏ... gây nguy hiểm trên đường khiến nhiều người bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm.
Gỗ lậu tràn trên bờ, dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4 /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Gỗ lậu... có cánh?

Vụ tập kết gỗ tại khu vực thủy điện Sê San 4 thuộc địa bàn xã Ia O, H.Ia Grai (Gia Lai) đang gây chấn động dư luận bởi từ đâu chẳng rõ, gỗ lậu bỗng xuất hiện với số lượng lớn.