2 cây sưa trăm tỉ ở Hà Nội vẫn ế sau 2 lần tổ chức đấu giá

4 Thanh Niên Online
Kế hoạch bán đấu giá số gỗ khai thác được từ 2 cây sưa được cho là có giá trăm tỉ ở đình Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tiếp tục phải hoãn vì không có người mua.
Sau 2 lần mở bán đấu giá, số gỗ sưa đỏ quý hiếm vẫn ế khách /// Ảnh Trần Cường Sau 2 lần mở bán đấu giá, số gỗ sưa đỏ quý hiếm vẫn ế khách - Ảnh Trần Cường
Sau 2 lần mở bán đấu giá, số gỗ sưa đỏ quý hiếm vẫn ế khách
Ảnh Trần Cường
Chiều 11.9, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho biết kế hoạch bán đấu giá số gỗ sưa đỏ quý hiếm dự kiến được tổ chức vào ngày mai, 12.9, lại tiếp tục bị hủy bỏ vì không có người mua hồ sơ tham gia.
Theo ông Tuyến, trong thời gian tới, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính sẽ tiếp tục họp bàn để đưa ra phương án tổ chức đấu giá đạt hiệu quả.

Cận cảnh cây sưa đỏ cổ thụ giá hàng trăm tỉ đồng ở Hà Nội - Video tư liệu

2 cây sưa trăm tỉ ở Hà Nội vẫn ế sau 2 lần tổ chức đấu giá - ảnh 1

2 cây sưa quý được khai thác vào ngày 27.1

Ảnh Trần Cường

Trước đó, đầu tháng 7, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính mở bán hồ sơ để tổ chức bán đấu giá số gỗ 2 cây sưa ở đình Phụ Chính. Một số cá nhân, tổ chức đã mua hồ sơ tham gia đấu giá, tuy nhiên không ai bỏ tiền ra đặt cọc vì cho rằng số gỗ sưa chưa được loại bỏ phần vỏ ít giá trị.
Ngày 22.8, người dân thôn Phụ Chính thuê người về đẽo bỏ toàn bộ phần vỏ, chỉ để lại lõi và tiếp tục tổ chức bán đấu giá đợt 2.
2 cây sưa trăm tỉ ở Hà Nội vẫn ế sau 2 lần tổ chức đấu giá - ảnh 2

Công nhân đẽo bỏ phần vỏ  sau khi  đấu giá lần một không thành

Ảnh Trần Cường

Theo thông báo đấu giá đợt 2, số gỗ sưa khai thác từ 2 cây sưa quý được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm đặc biệt gồm 2 khúc với trọng lượng 2.040 kg, giá khởi điểm 32 triệu đồng/kg. Tương tự, gỗ nhóm 1 có giá 28 triệu đồng/kg; nhóm 2 là 22 triệu đồng; 15 triệu đồng/kg gỗ nhóm 3 và nhóm thấp nhất là 6,5 triệu đồng/kg đối với gốc nhỏ, rễ các loại.
Giá trị của số gỗ khai thác được (6.533 kg) tính theo giá khởi điểm là 146,4 tỉ đồng. Để tham gia đấu giá, các tổ chức, cá nhân cũng phải đặt cọc từ 1,5 đến 9,8 tỉ đồng tùy thuộc vào nhóm gỗ.
Như Thanh Niên đưa tin, tại đình thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có 2 cây sưa hàng trăm năm tuổi, trong đó có 1 cây sưa đỏ quý hiếm. Thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây sưa đỏ quý này được trả giá lên tới hơn 100 tỉ đồng.
Trước đó, năm 2015, một nhánh của cây sưa đỏ quý này đã được giao dịch với giá hơn 31 tỉ đồng, gây xôn xao dư luận. Nhận thấy giá trị gỗ sưa cao, nhiều kẻ gian tìm cách cưa trộm, cộng với nhánh cây còn lại đang có hiện tượng mối mọt, người dân thôn Phụ Chính đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng cho phép khai thác để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi.
2 cây sưa trăm tỉ ở Hà Nội vẫn ế sau 2 lần tổ chức đấu giá - ảnh 3

2 cây sưa quý trong đình Phụ Chính trước khi được khai thác

Ảnh Trần Cường

Tháng 10.2018, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo các ban, ngành liên quan hướng dẫn người dân thôn Phụ Chính khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Đến ngày 27.1.2019, chính quyền và nhân dân thôn Phụ Chính đã tổ chức khai thác 2 cây sưa để bán đấu giá.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lela

lela

Để nguyên cây còn có mối lái mua và cưa ra gỗ theo ý của họ, còn bây giờ tự hạ cây chỉ bán giá rẻ thôi.
Phạm Duy

Phạm Duy

Gỗ cây sưa này dùng vào việc gì mà mắc thế, giá đấu thầu khởi điểm là 32 triệu đồng/kg thì giá thực của nó còn hơn nữa, ghê quá.
Tư râu ( TNT )

Tư râu ( TNT )

Hồ sơ đấu giá rườm rà không? Tui xin đấu 200 tỷ
Long Nguyễn

Long Nguyễn

Trúng kế của bọn phá hoại rồi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm