2 Cựu thứ trưởng Bộ Công an sắp hầu tòa cùng Vũ 'nhôm'

0 Thanh Niên Online
Theo dự kiến, phiên tòa xét xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân trong vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" sẽ diễn ra vào 28.1 tới.
Hai bị cáo là cựu thứ trưởng Bộ Công an sẽ hầu tòa cùng Vũ "nhôm" /// Ảnh Đình Trường Hai bị cáo là cựu thứ trưởng Bộ Công an sẽ hầu tòa cùng Vũ "nhôm" - Ảnh Đình Trường
Hai bị cáo là cựu thứ trưởng Bộ Công an sẽ hầu tòa cùng Vũ "nhôm"
Ảnh Đình Trường
TAND TP.Hà Nội vừa ra quyết định mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.
Theo đó, 2 bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại điều 285, bộ luật Hình sự năm 1999. 3 bị cáo còn lại trong vụ án bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Tổng cục Tình báo) và Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an).
Theo cáo trạng, từ năm 2009 - 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “Nhôm”, bị can Bách đã tham mưu để Phan Hữu Tuấn ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng, UBND TP.HCM và một số cơ quan tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá và một số ưu đãi khác đối với các căn nhà, đất công sản, dự án bất động sản. Trong đó, có hơn 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất với tổng trị giá là 2.517 tỉ đồng.
Sau khi được “ưu ái”, Vũ “nhôm” không dùng số tài sản trên vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản cá nhân hoặc “sang tên đổi chủ” cho người thân trong gia đình. Đáng chú ý, một số trường hợp được chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước 1.159 tỉ đồng.
Các cơ quan tố tụng xác định bị can Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng liên quan các văn bản của Bộ Công an tạo điều kiện, giúp sức cho Vũ “nhôm” thực hiện hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. Hành vi của 2 bị can gây thiệt hại cho nhà nước 1.134 tỉ đồng.
Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành “dính” đến nhà, đất tại số 129 Pasteur khi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá. Hành vi của ông Thành tạo điều kiện để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại hơn 222,8 tỉ đồng.
Đối với Trần Việt Tân, các cơ quan tố tụng xác định bị cáo này thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của đơn vị xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành công an, gây thiệt hại hơn 155,4 tỉ đồng.
Theo Viện KSND tối cao, các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao hoặc thiếu trách nhiệm để giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” thâu tóm các dự án nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm