3 cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ gây thiệt hại gần 400 tỉ đồng như thế nào?

1 Thanh Niên Online
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, móc nối với các cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ lập khống hồ sơ khống vay vốn, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 393 tỉ đồng.
Cụm Công nghiệp của công ty Tây Nam  tại Hậu Giang sử dụng vốn vay ưu đãi /// Ảnh: Mai Trâm Cụm Công nghiệp của công ty Tây Nam tại Hậu Giang sử dụng vốn vay ưu đãi - Ảnh: Mai Trâm
Cụm Công nghiệp của công ty Tây Nam tại Hậu Giang sử dụng vốn vay ưu đãi
Ảnh: Mai Trâm
Ngày 9.11, thông tin từ TAND TP.Cần Thơ cho biết Viện KSND cùng cấp đã chuyển toàn bộ vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ sang tòa án để nghiên cứu hồ sơ chuẩn bị đưa ra xét xử.
Ba cựu lãnh đạo của Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) gồm Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc), Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc), Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp) cùng với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam - gọi tắt là Công ty Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang); Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (giám đốc và phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến - gọi tắt là Công ty Tân Tiến) cùng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND TP.Cần Thơ, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Lê Thanh Hải và Trần Huy Liệu đã bàn bạc, thống nhất lợi dụng các quy định để thực hiện việc cấp tín dụng trái quy đinh pháp luật, không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.
3 cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ gây thiệt hại gần 400 tỉ đồng như thế nào? - ảnh 2
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sau khi bị bắt
Ảnh: C.T.V
Cụ thể, từ năm 2012 đến 2015, Nhân, Hải và Liệu đã thống nhất sử dụng các pháp nhân là công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ, số tiền hơn 393 tỉ đồng.
Trong đó, Bùi Tuấn Anh là cán bộ tín dụng, phụ trách các khoản vay đã thực hiện sự chỉ đạo của Hải và Liệu để bỏ qua các quy đinh, quy trình tín dụng, lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản bảo đảm để Hải, Liệu duyệt cho Nhân vay và sử đụng tiền trái quy định gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Cần Thơ.
Riêng Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt biết rõ Nhân câu kết với lãnh đạo Agribank Cần Thơ nhằm nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền.
Sau đó thực hiện chỉ đạo của Nhân, Thi, Đạt đã lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào hồ sơ vay, hồ sơ nâng khống giá trị tài sản thế chấp, hồ sơ chúng minh mục đích sử dụng vốn vay.
Sau khi được Agribank Cần Thơ giải ngân các khoản vay, Thi và Đạt thực hiện việc rút, nộp, chuyển tiền theo hướng dẫn của Nhân và cán bộ tín dụng nhằm làm mất dấu dòng tiền để cho Nhân sau đó sử dụng số tiền lớn sai múc đích, gây thiệt hại về tài sản đặc biết lớn cho Agribank Cần Thơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang

Quang

Trong thời gian trước, ngành ngân hàng là có một số chi nhánh làm thất thoát tiền rất nghêm trọng, đó là hồi chuông báo động cho các cấp các ngành thuộc trách nhiệm buông lỏng quản lý, làm qua loa chiếu lệ, kê khống nhằm rút tiền của ngân hàng vô tội vạ, dẫu biết hồi kết mất khả năng thu hồi, nhưng một số cán bộ vẫn cố tình, phải tăng cường chặt chẽ từ chỗ này từ phía nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm