300 đại biểu tham dự hội thảo khoa học về chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh

1 Thanh Niên Online
300 đại biểu, nhân chứng sẽ tham dự hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh (1968-2018) vào ngay 9.7 tới, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Đại tá Lê Xuân Sang (giữa), đại tá Trương Mai Hương (phải) và đại tá Nguyễn Văn Tháp chủ trì họp báo sáng 4.7 /// Ảnh Lê Hiệp Đại tá Lê Xuân Sang (giữa), đại tá Trương Mai Hương (phải) và đại tá Nguyễn Văn Tháp chủ trì họp báo sáng 4.7 - Ảnh Lê Hiệp
Đại tá Lê Xuân Sang (giữa), đại tá Trương Mai Hương (phải) và đại tá Nguyễn Văn Tháp chủ trì họp báo sáng 4.7
Ảnh Lê Hiệp
Thông tin được đại tá Trương Mai Hương, Phó viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, cho biết tại cuộc họp báo giới thiệu về hội thảo sáng nay, 4.7.
Theo bà Hương, sẽ có 73 bài tham luận của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các nhà khoa học cũng như các nhân chứng của chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh được trình bày tại hội thảo, với nội dung tập trung làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của T.Ư Đảng, Quân ủy T.Ư, sự kịp thời, linh hoạt và kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành chiến dịch cũng như tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của các lực lượng tham gia chiến dịch.
"Hội thảo sẽ đánh giá tầm vóc, ý nghĩa thắng lợi của chiến dịch đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chỉ ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn, xây dựng bảo vệ Tổ quốc hiện nay cũng như nêu bật bước phát triển của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến dịch", bà Hương khẳng định.
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc tại sao lại chọn Nghệ An để tổ chức hội thảo mà không phải là Quảng Trị, nơi diễn ra chiến dịch, đại tá Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, cho biết ban đầu, ban tổ chức cũng dự kiến tổ chức tại Quảng Trị, nhưng do cùng thời điểm, Quảng Trị diễn tập khu vực phòng thủ, nên toàn bộ lực lượng phải dồn cho công tác này.
"Do đó, Viện lịch sử quân sự Việt Nam, cơ quan được giao phụ trách công tác tổ chức hội thảo, đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng chuyển sang tổ chức tại Nghệ An và đã được đồng ý", ông Sang nói.
20.000 người tham gia cuộc thi viết về 50 năm chiến thắng Khe Sanh
Trao đổi thêm tại họp báo, đại tá Nguyễn Văn Tháp, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4, cho biết các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đã được Quân khu triển khai từ cuối 2017.
Lãnh đạo Quân khu cũng đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh 1968, như phát hành tài liệu, đĩa DVD, đặc san, tổ chức cuộc thi viết về kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hưng Hóa...
"Cuộc thi đã thu hút được hơn 20.000 cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên địa phương tham gia", ông Tháp cho hay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Đây là một chiến thắng chẳng những có ý nghĩa về mặt quân sự mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, ngoại giao. Sử dụng sức mạnh toàn dân. Nhìn lại lịch sử những chiến công này có lẽ ai cũng xúc động, một dân tộc nhỏ đồng lòng, đoàn kết chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào. Thế nhưng nhìn lại những tiêu cực, tham nhũng hiện nay ta lại thấy vô cùng xót xa, chúng ta chiến thắng những kẻ xâm lược mạnh nhất trên thế giới, nhưng lại không thể thắng được chính chúng ta, cái mà lịch sử nước ta luôn trăn trở.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm