5 cán bộ của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đang bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc

15 Thanh Niên Online
Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều nay, 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường /// Ảnh Lê Quân Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường - Ảnh Lê Quân
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường
Ảnh Lê Quân
Trong số 5 cán bộ bị tạm giữ, có bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng. Bà Kim Anh cũng là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc thực hiện kế hoạch thanh tra định kỳ được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt.
4 thành viên còn lại của Đoàn thanh tra chưa được tiết lộ danh tính.
Bộ Xây dựng cho hay đến chiều nay chưa nhận được văn bản chính thức từ phía cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Bộ này cũng đã cử đoàn công tác đến tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa tiếp cận được với những thành viên của Đoàn Thanh tra bị lập biên bản và tạm giữ vào chiều 12.6.
Những thông tin chính thức từ phía Bộ Xây dựng đưa ra đến nay chỉ xác nhận có việc cán bộ của Bộ này đang thực hiện công tác thanh tra định kỳ theo kế hoạch được phê duyệt, không phải thanh tra đột xuất.
Cụ thể là thực hiện Kế hoạch thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng năm 2019 theo Quyết định số 1369/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. 
Theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu… đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông, thủy lợi… tại TP.Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo, huyện Vĩnh Tường.
Đoàn thanh tra này đã hoàn tất việc thanh tra theo kế hoạch tại TP.Vĩnh Yên, đang thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường thì có việc lập biên bản hành vi vòi tiền vào ngày 12.6.
Tại huyện Vĩnh Tường, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện này.
Trong đó, có công ty V.H đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có vốn điều lệ 3 tỉ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng.
Cụ thể, một trong số các gói thầu mà công ty V.H trúng thầu Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư có tổng giá trị hơn 33 tỉ đồng.
Trong quá trình mời thầu, chấm thầu bị phản ánh thiếu khách quan, có nghi ngờ biểu hiện “dàn xếp”, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực… Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của đơn vị này, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã có biểu hiện hành vi vòi tiền lên đến cả tỉ đồng. Sự việc được báo cáo lên cơ quan công an và được công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra vào ngày 12.6.
“Bộ Xây dựng luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh và thực hiện công tác thanh tra, hoạt động của các đoàn thanh tra theo các quy định của pháp luật”, thông cáo báo chí của Bộ Xây dựng khẳng định.
Bộ này cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phúc Long

Nguyễn Phúc Long

Bà Nguyễn Thị Kim Anh Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng mà bị bắt vì tham nhũng vòi tiền doanh nghiệp cơ à????? Đề nghị xử lý nghiêm làm gương cho các bộ khác và lấy lại niềm tin cho người dân và doanh nghiệp
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Có ông thanh tra năm nào công tác miền Tây ở khách sạn bị mất 400 Tr, ổng nói là mang theo tiền mua đất đó?
Nguyễn Thịnh

Nguyễn Thịnh

Đã "đi vào quên lãng" rồi, bạn khơi lại làm chi cho đau lòng người ta!!!
Nguyễn Chí Hiếu

Nguyễn Chí Hiếu

Thế mới biết kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm tra có khi là chưa đúng với sự thật
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Có bằng chứng cụ thể là phải truy tố đưa ra khỏi ngành những cán bộ thái hóa biến chất.
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Xử lý hình sự
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 22.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 22.10.2020

Tin tức thời sự đặc biệt báo in ngày 22.10.2020 gồm: Thực hư sản phẩm tăng chiều cao 4 - 10 cm cho người trên 30 tuổi; Bộ Công an muốn bỏ ngay sổ hộ khẩu; Nghẽn hàng cứu trợ đến vùng lũ...
/form>