Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo ngập lụt tại 6 tỉnh, thành phía Bắc  /// Minh Hải
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo ngập lụt tại 6 tỉnh, thành phía Bắc Minh Hải
Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết mưa lũ trong những ngày qua đã làm 54 người chết, 39 người mất tích. 
Theo báo cáo báo nhanh của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến sáng nay (13.10), đã có 93 người chết, mất tích do mưa lũ. Trong đó, 54 người chết (Sơn La 6 người, Yên Bái 6 người, Hòa Bình 17 người, Thanh Hóa 14 người, Nghệ An 9 người, Hà Nội 2 người) và 39 người mất tích (Sơn La 2 người, Yên Bái 16 người, Hòa Bình 15 người, Thanh Hóa 5 người, Quảng Trị 1 người). Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm 31 người khác bị thương.
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ đã khiến 189 nhà bị sập, 30.827 nhà bị ngập và ngập. 22.926 ha lúa và 29.192 ha ha ngô, hoa màu, rau màu bị ngập, thiệt hại. Mưa lũ đã làm chết và cuốn trôi 5.747 con gia súc và 174.793 con gia cầm.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay, trong những ngày qua, một số sông có lũ lớn vượt lịch sử, xảy ra trên 60 sự cố trên các tuyến đê; đồng thời cảnh báo, trong 12 giờ tới, sạt lở đất có thể xảy ra tại Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình và ngập lụt tiếp tục diễn ra ở Nình Bình.
Trước diễn biến của mưa lũ và diễn biến cơn bão số 11, sáng 13.10, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai - Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và khu vực Bắc bộ.
Công điện nêu rõ, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,5 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 113 độ kinh đông. Các tỉnh, thành và bộ, ngành liên quan thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của cơn bão số 11 để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Đối với khu vực đất liền, phải kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ xung yếu, hồ nhỏ đầy nước, đặc biệt là ở những địa phương đang chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới vừa qua.

Thu Hằng

Bình luận