7 nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV bị tố cáo về tiêu chuẩn

0 Thanh Niên Online
Hội đồng Bầu cử quốc gia nhận được 11 đơn tố cáo về nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 5 đơn đủ tiêu chuẩn, tố cáo, phán ánh về 7 nhân sự.
Ngày 23.5 sắp tới, công dân Việt Nam từ 18 tuổi sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình /// Ảnh Ngọc Thắng Ngày 23.5 sắp tới, công dân Việt Nam từ 18 tuổi sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình - Ảnh Ngọc Thắng
Ngày 23.5 sắp tới, công dân Việt Nam từ 18 tuổi sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình
Ảnh Ngọc Thắng

11 đơn tố cáo, phản ánh liên quan người ứng cử vào Quốc hội

Ngày 12.5, thông tin với báo chí, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, cho biết theo báo cáo của Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo (Tiểu ban), tới ngày 11.5, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nhận được 102 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Trong đó, có 11 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội; 69 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; 20 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, nơi cư trú; 2 đơn không liên quan đến bầu cử.
Ông Cường cho biết, Tiểu ban đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét và đã giải quyết được 54 đơn; xếp lưu 48 đơn (24 đơn trùng; 24 đơn không rõ nội dung, đơn không liên quan đến bầu cử).
Đối với 11 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 5 đơn đủ điều kiện xử lý, 6 đơn xếp lưu do nội dung tố cáo của công dân xuất phát từ việc khiếu nại, tố cáo của công dân không đạt được mục đích, công dân chuyển sang tố cáo người đứng đầu cơ quan, tổ chức đã giải quyết mà không cung cấp được căn cứ chứng minh sai phạm.
Trong số 5 đơn đủ điều kiện xử lý, công dân có tố cáo, phản ánh về tiêu chuẩn đối với 7 nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (2 nhân sự tự ứng cử, 5 nhân sự được giới thiệu ứng cử).

Chưa có trả lời về 4 trường hợp nhân sự T.Ư quản lý, giới thiệu

Về kết quả giải quyết, ông Cường cho biết, Tiểu ban đã có 3 văn bản chuyển đơn phản ánh của công dân đến ủy ban bầu cử cấp tỉnh để xem xét theo thẩm quyền; 5 văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh, trả lời về 4 nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan T.Ư để Tiểu ban báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét theo thẩm quyền.
Ông Cường cho hay, Tiểu ban đã nhận được thông tin kết quả về 1 nhân sự tự ứng cử đã bị loại khỏi danh sách ứng cử sau hiệp thương vòng 3 do không đủ tín nhiệm. Một ứng cử viên đại biểu Quốc hội do địa phương giới thiệu đã được cơ quan có thẩm quyền của địa phương xem xét, kết luận nhân sự được giới thiệu đủ tiêu chuẩn để ứng cử đại biểu.
7 nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV bị tố cáo về tiêu chuẩn - ảnh 1

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

Ảnh Ngọc Thắng

"Đối với 4 nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý, giới thiệu của cơ quan ở T.Ư, Tiểu ban sẽ đôn đốc và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có văn bản phản hồi về nội dung công dân phản ánh để báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia để xem xét, quyết định theo thẩm quyền và phục vụ công tác thẩm tra của Ủy ban Thẩm tra tư cách đại biểu tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nếu ứng cử viên đó trúng cử", ông Cường thông tin.

69 đơn tố cáo, phản ánh người ứng cử HĐND các cấp

Đối với 69 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, Tiểu ban đã chuyển đến ủy ban bầu cử các cấp 38 đơn; chuyển đến Ủy ban Kiểm tra T.Ư 3 đơn phản ánh về 2 nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý; lưu 29 đơn do nội dung tố cáo của công dân xuất phát từ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo không đạt được mục đích chuyển sang tố cáo người đứng đầu cơ quan tổ chức.
Đến nay, Tiểu ban đã nhận được báo cáo của cơ quan có thẩm quyền thông tin nội dung tố cáo đối với 3 nhân sự ứng cử đại biểu HĐND (1 cấp xã, 1 cấp huyện, 1 cấp tỉnh) trước đó đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, kết luận theo đúng quy định của pháp luật, nhân sự được giới thiệu đủ tiêu chuẩn ứng cử, không vi phạm tiêu chuẩn đại biểu.
Đối với 20 đơn công dân khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên, Tiểu ban đã chuyển 11 đơn đến ủy ban bầu cử cấp tỉnh để xem xét, trả lời cho công dân, xếp lưu 9 đơn do có nội dung không rõ, đơn trùng.
Theo quy định, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo sẽ dừng 10 ngày trước ngày bầu cử (23.5); tức là hết ngày hôm nay, 12.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm