Ám ảnh tội phạm 'ngáo đá': Người nghiện tăng nhanh

0 Thanh Niên
Theo thống kê của Bộ Tư pháp, năm 2012 số người nghiện ma túy 'đá' (sử dụng amphetamine) chỉ có 6%, nhưng đến 2013 tăng lên 19% và nay là 46% tổng số người nghiện ma túy.
Trong đó, nhiều địa phương có tỷ lệ người nghiện ma túy “đá” cao như Trà Vinh (90,7%), Quảng Trị (84%), Đà Nẵng (86%)…
[VIDEO] Thảm sát kinh hoàng: Nghi án con trai chém chết cha mẹ và bà nội ở Hóc Môn
Tại TP.HCM, theo thống kê, rà soát của Công an TP.HCM phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, trong 10 năm qua số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tại TP gia tăng bình quân 13,37%/năm, trong đó nhiều trường hợp nghiện ma túy “đá”. Trong những năm qua, công an TP đã chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ, công an, quận, huyện tiến hành kiểm tra hành chính nhiều lượt, phát hiện nhiều người dương tính với chất ma túy tổng hợp.
Đồng thời, qua các đợt sơ, tổng kết hằng năm cho thấy tình hình hoạt động của tội phạm ma túy tổng hợp ngày càng tăng mạnh từ số lượng đường dây, tổ chức cho đến tang vật ma túy. Tương tự, theo khảo sát của Sở LĐ-TB-XH TP, có hơn 70% người nghiện đang điều trị có sử dụng ma túy “đá”, số người nghiện hiện có hồ sơ quản lý tại địa phương có sử dụng ma túy “đá” chiếm 54,66%, tăng gấp đôi so với năm 2015 (28,31%).
Trong giai đoạn 2007 - 2017, Công an TP đã phát hiện 16.815 vụ, 35.007 đối tượng, thu giữ 150 kg heroin (khoảng 460 bánh) và 62,6 kg cocain nhưng thu tới hơn 650 kg ma túy tổng hợp các loại.
Riêng năm 2018, Công an TP đã điều tra, khám phá 1.511 vụ liên quan đến ma túy, bắt 3.174 nghi phạm, thu giữ 105,271 kg heroin; hơn 662 kg và hơn 230.787 viên ma túy tổng hợp…
Từ thực tế này, đại tá Nguyễn Sỹ Quang khuyến cáo: “Tác hại và những hệ lụy từ ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, ma túy “đá” đã gây ra những hậu quả không nhỏ với xã hội, người thân, bạn bè, kể cả đối tượng nghiện nhiều năm qua. Vụ việc ở Hóc Môn vừa qua là một trong những vụ việc đau lòng, thương tâm trong nhiều vụ việc có nguyên nhân từ nghiện ma túy “đá”.
Công an TP cũng đã có nhiều kiến nghị đến các ngành chức năng để xem xét những vướng mắc trong việc phát hiện và quản lý người nghiện ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; có biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong chính sách cai nghiện cộng đồng, nhằm không để xảy ra những vụ việc đau lòng do đối tượng nghiện ma túy gây ra”.
Theo một cán bộ Công an TP.HCM, khi gặp người có biểu hiện “ngáo đá” tấn công người khác thì nên chạy ra xa và cảnh báo cho mọi người không lại gần. Sau đó gọi điện báo công an địa phương đến xử lý. “Người dân không nên tự ý tay không để khống chế người “ngáo đá” vì lúc này người sử dụng ma túy đã hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi nên rất nguy hiểm”, vị cán bộ này khuyến cáo

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm