Hình ảnh vệ cho thấy, áp thấp nhiệt đới đã nằm trọn trên đất liến các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng BìnhẢnh Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương
Sáng sớm nay, 10.10, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, lúc 4 giờ sáng nay, 10.10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, tức là từ 40 - 50 km/giờ, giật cấp 8.
Áp thấp nhiệt đới ở Hà Tĩnh, Quảng Bình suy yếu thành vùng áp thấp - ảnh 1
[VIDEO] Hà Tĩnh: Mưa lớn gây vỡ đập, thủy điện Hố Hô xả lũ

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào. Đến 16 giờ ngày 10.10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,3 độ vĩ bắc và 104,1 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6, tức là dưới 40 km/giờ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư, trong ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2 - 4 m, ven biển các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Quảng Trị có gió giật cấp 8.
Trên đất liền, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 1 giờ ngày 10.10 đến 19 giờ ngày 11.10 phổ biến 100 - 200 mm, có nơi trên 250 mm. Khu vực nam đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to 70 - 150 mm, có nơi trên 200 mm.
Đợt mưa lớn khiến lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3. Các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi dưới mức báo động 1.
Đáng lo ngại, các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.
Áp thấp nhiệt đới ở Hà Tĩnh, Quảng Bình suy yếu thành vùng áp thấp - ảnh 3
[VIDEO] Cõng con đến trường vì mưa ngập đường do áp thấp nhiệt đới

Hoàng Phan

Bình luận