Bà Rịa - Vũng Tàu: Xét xử vụ giết chết ngư dân rồi quăng xác xuống biển

2 Thanh Niên
Sau khi giết chết ngư dân Lê Văn Long, 3 bị cáo đã quăng thi thể nạn nhân xuống biển.
Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh: Nguyễn Long Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Nguyễn Long
Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Nguyễn Long
Ngày 3.1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đỗ Quang Bình (19 tuổi) và Nguyễn Văn Sinh (19 tuổi, cùng quê Bình Định) mức án 8 năm tù về tội giết người, 1 năm tù giam về tội xâm phạm thi thể (tổng hình phạt mà 2 bị cáo phải nhận là 9 năm tù); Phạm Hiếu (26 tuổi, quê Bình Định) bị tuyên 18 tháng tù giam về tội xâm phạm thi thể.

Ép làm việc không được thì đẩy xuống biển

Theo cáo trạng, tàu cá BĐ 30653 TS do Phạm Hiếu làm chủ, kiêm thuyền trưởng. Ngày 21.4.2019, Hiếu điều khiển tàu cá trên cùng 5 ngư dân khác là Phạm Thành (anh trai Hiếu), Nguyễn Văn Sinh (cháu Hiếu), Đỗ Quang Bình, Phan Ngọc Anh Vũ và Lê Văn Long ra biển đánh bắt hải sản. Quá trình đánh bắt, ông Long than mệt nên nhiều lần không tham gia làm việc cùng mọi người. Thấy ông Long lười biếng nên Bình và Sinh nhiều lần đánh và đẩy nạn nhân xuống biển.
Cụ thể, tối 12.5, khi đang đánh bắt mực, lúc kéo lưới lên thì ông Long không tham gia mà bỏ ra ngồi ở phía cuối mạn tàu cá. Bình gọi lên làm việc nhưng ông Long than mệt nên Bình đến đánh vào người ông Long. Đến khoảng 23 giờ, khi kéo lưới mẻ thứ 2, ông Long vẫn không tham gia. Bình tiếp tục gọi ông Long lên làm việc nhưng không được nên đi đến nắm cổ áo ông Long lôi đến mạn trái tàu cá, gần khu vực cabin rồi đẩy nạn nhân xuống biển. Sau đó, Hiếu gọi cho Vũ hỗ trợ đưa ông Long lên tàu.
Đến khoảng 1 giờ ngày 13.5, khi kéo mẻ lưới thứ 3 thì Sinh gọi ông Long làm việc. Do lạnh và mệt nên ông Long không làm. Sinh lấy 2 chiếc dép nhựa màu trắng ném về phía người ông Long rồi đi đến chỗ ông Long ngồi kéo nạn nhân đi đến mạn tàu. Mặc dù ông Long van nài, năn nỉ “đừng làm vậy cháu, để chú làm” nhưng Sinh vẫn dùng 2 tay nhấc người ông Long lên và đẩy xuống biển, rồi bỏ lên làm việc cùng mọi người. Lúc này, Hiếu cùng Vũ chạy đến hỗ trợ vớt ông Long lên tàu cá. Sau khi lên tàu, ông Long than lạnh nên được Hiếu, Vũ và Thành đưa vào khu vực cabin tàu cá thay quần áo và cho uống sữa. Sau đó, Thành, Vũ, Bình và Sinh cũng vào cabin tàu để ngủ, còn Hiếu tiếp tục điều khiển tàu hướng vào đất liền.

Quăng thi thể nạn nhân xuống biển

Đến khoảng 5 cùng ngày, Hiếu đi vào cabin thấy ông Long không cử động, tay chân co cứng không duỗi ra được, da người tím tái, mặt và mũi bị trào ngược sữa. Biết ông Long đã chết, Hiếu đánh thức mọi người dậy, thông báo sự việc, đồng thời kêu các thuyền viên đưa thi thể nạn nhân ướp đá để mang vào đất liền.
Khoảng hơn 1 tiếng sau, Hiếu, Bình và Sinh bàn bạc ném thi thể ông Long xuống biển. Nếu ai hỏi sẽ nói do nạn nhân té nước mất tích. Lúc này, Hiếu dùng bộ đàm thông báo tin giả cho các tàu cá xung quanh biết có thuyền viên trên tàu cá của mình say rượu té nước mất tích, đã tìm kiếm nhưng không được. Còn Sinh, Bình và Vũ khiêng thi thể ông Long đưa ra phía cuối mạn tàu rồi ném xuống biển. Sau đó, Hiếu, Bình, Sinh thống nhất với nhau khi vào bờ nếu ai hỏi thì sẽ khai báo ông Long rơi xuống biển mất tích, không tìm thấy.
Ngày 14.5, ngay sau khi tàu cá BĐ30653TS cập cảng Bến Đá, P.5 (TP.Vũng Tàu) Vũ đã đến Đồn biên phòng Bến Đá thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tố giác hành vi của Bình, Sinh và Hiếu. Qua điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ Hiếu, Sinh và Bình. Riêng Vũ, cơ quan công an xác định, khi nạn nhân chết vì sợ bị nhóm của Bình sẽ gây nguy hiểm cho mình nên mới cùng các bị cáo ném thi thể nạn nhân bỏ xuống nên không có căn cứ để chứng minh đồng phạm.
Tại phiên tòa sơ thẩm, dại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho rằng bị cáo Sinh và Bình là những người thực hiện hành vi đánh đập, đẩy ông Long xuống biển. Các bị cáo nhận thức rõ khi tàu cá đang ở ngoài khơi, trong hoàn cảnh đêm tối, bất kỳ ai sau khi bị đánh rồi đẩy xuống biển cũng sẽ dẫn đến cái chết. Dù không có ý thức tước đoạt mạng sống của ông Long, không có sự bàn bạc trước nhưng hành vi của các bị cáo xâm hại trực tiếp đến tính mạng của bị hại. Cho đến nay, thi thể của nạn nhân không tìm thấy được. Về phía các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhẹ quá

Nhẹ quá

Hai thằng Sinh và Bình phải chung thân chứ 8 năm là quá nhẹ.
Nguyễn Tiến Hải

Nguyễn Tiến Hải

không có thi thể mà sao vẫn kết án được?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm