Bác bỏ hoàn toàn phát ngôn cho rằng Việt Nam ‘chiếm đảo’ của Trung Quốc

10 Thanh Niên Online

Việt Nam bác bỏ hoàn toàn phát biểu ngang ngược của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng Việt Nam “chiếm đảo” của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh Ngọc Thắng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh Ngọc Thắng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh Ngọc Thắng
Ngày 13.11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 8.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8.11.2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa".
"Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này”, bà Hằng nêu rõ.
Bà Hằng cũng khẳng định lại chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
Trước đó, ngày 8.11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc “Việt Nam có thể xem xét các lựa chọn pháp lý để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, phản ứng của Trung Quốc là gì?”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngang ngược cho biết: “Cốt lõi của vấn đề Biển Đông là vấn đề lãnh thổ, liên quan đến sự chiếm đóng quần đảo Nam Sa của Trung Quốc bởi Việt Nam và các nước khác có liên quan”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói rằng, “Việt Nam cần tránh các hành động có thể làm phức tạp vấn đề hoặc làm suy yếu hòa bình và ổn định ở Biển Đông cũng như mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc”.
Thứ được gọi là “quần đảo Nam Sa” thực chất là quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng yêu sách bất chấp thực tế lịch sử và bằng chứng pháp lý.
Với yêu sách phi lý này, cùng với thứ mà Trung Quốc gọi là "Tứ Sa" (bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam), suốt gần 4 tháng, từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đã đưa tàu Hải Dương Địa chất 8 cùng nhóm tàu hộ tống khảo sát trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Chúng ta phản biện luôn lặp lại và không có gì mới mẻ nên ít gây được sự chú ý của công luận quốc tế. Trong khi Trung Quốc ngang ngược vu cáo chúng ta thì ta cứ chỉ nói mỗi một câu là "VN có đầy đủ...". Sao ta không mạnh dạn nói Trung Quốc chiếm đảo của VN nhỉ? Cái gì gọi là chủ quyền lịch sử chúng ta cần phản bác mạnh mẽ luận điểm đó để nhân dân thế giới và cả người dân Trung Quốc hiểu được họ đang ngụy biện?
Hồ Quyết Chiến

Hồ Quyết Chiến

Trung Quốc tuyên bố rằng ''Việt nam chiếm đảo của Trung Quốc'', nghĩa là họ xác quyết rằng, Việt nam xâm lược Trung Quốc ( vì hành vi chiếm đảo của một nước có độc lập, chủ quyền, chính là hành vi xâm lược, khoogn thể gọi là gì khác!). Thật nực cười, vì các đảo và thực thể đá thuộc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ ngàn đời nay là của Việt nam với đầy đủ bằng chứng lịch sử và bầng chứng pháp lý không thể chối cãi, và đã bị Trung Quốc xâm lược, chiếm đoạt từ 1956, 1974 (Hoàng Sa), 1988 (Trường Sa). Ta thấy gì ở đây? Thấy rằng việc Trung Quốc ngoác mõm lu loa như thế, là hành độgn '' vừa ăn cướp vừa la làng'' . Ai xâm lược, ai cướp đoạt, ai lu loa ''cả vú lấp miệng em'' thì đã rõ. Toàn dân Việt Nam rõ hơn ai hết.
trịnh duy tuân

trịnh duy tuân

Vạch mặt bọn vừa ăn cướp vừa la làng bằng cách đưa ra tòa án quốc tế đi thôi. Đã đến lúc kiện được rồi đấy.
Minh Bạch

Minh Bạch

Tới bây giờ có thể nói rõ với thế giới và người dân trong nước rằng: Trung quốc là kẻ xâm chiếm lãnh thổ, chủ quyền của Việt Nam trên thực tế. Đất nước chúng ta đã ở thời điểm không còn đường lùi, cần phải biến bằng chứng không thể tranh cãi bằng hành động cụ thể là kiện ra Tòa quốc tế, chứ không nên mãi chỉ bằng lời nói.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Nhanh chóng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là phương án bảo vệ chủ quyền tốt nhất .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm