Bác đơn chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort kiện chủ tịch UBND H.Bình Chánh

0 Thanh Niên Online
Theo HĐXX, việc chủ tịch UBND H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành các quyết định hành chính đối với Gia Trang quán - Tràm Chim resort là đúng theo quy định pháp luật.
HĐXX tuyên án /// Ảnh: Song Mai HĐXX tuyên án - Ảnh: Song Mai
HĐXX tuyên án
Ảnh: Song Mai
Ngày 10.7, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính, TAND TP.HCM đã tuyên bác đơn của bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort) kiện chủ tịch UBND H.Bình Chánh (TP.HCM).
Theo nội dung đơn, bà Trang khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy hai quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả và cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của chủ tịch UBND H.Bình Chánh đối với Gia Trang quán - Tràm Chim Resort. Bà Trang cũng yêu cầu bồi thường 37 tỉ đồng.

Chính quyền địa phương "có cho phép"?

Trong nội dung đơn kiện và trình bày tại phiên tòa, bà Trang thừa nhận là chủ sử dụng đất và cải tạo các chuồng heo thành các phòng khách sạn. Bà Trang thừa nhận có sử dụng sai mục đích suốt quá trình xây dựng, qua nhiều năm thì mới hình thành được Gia Trang quán. Mỗi khi tháo dỡ, sửa chữa bà đều báo cáo, xin phép miệng với chính quyền địa phương, được chấp thuận rồi mới thực hiện.
Vì vậy, theo bà Trang, hoạt động kinh doanh của công ty Gia Trang quán là công khai. Lợi nhuận từ kinh doanh, bà đã làm thiện nguyện và được chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen.
Cũng theo bà Trang, nếu chính quyền địa phương không cho phép thì bà cũng không làm được. Nhưng hiện nay, bà bị xử phạt hành chính, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Bác đơn chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort kiện chủ tịch UBND H.Bình Chánh  - ảnh 1

Cưỡng chế các công trình tại Gia Trang quán - Tràm Chim resort cuối tháng 6.2020

Ảnh: Đình Sơn

Vì sao tòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện ?

Theo HĐXX, bà Trang nhiều lần làm hồ sơ hợp thức hóa, xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
HĐXX xét thấy, bà Trang thừa nhận chính bà có hành vi sử dụng đất sai mục đích bằng cách sửa chữa các công trình trên đất xuyên suốt. Căn cứ theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đây là đất lúa, đất trồng cây lâu năm, bà Trang "ý thức được việc phải làm hợp thức hóa các công trình trên đất theo đúng quy định pháp luật".
HĐXX xét thấy các tài liệu chứng cứ và lời khai của bà Trang, có hành vi trái pháp luật, cụ thể là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.
Bác đơn chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort kiện chủ tịch UBND H.Bình Chánh  - ảnh 2

Lực lượng chức năng kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng công trình trước khi cưỡng chế

ẢNH: SỸ ĐÔNG

Theo HĐXX, việc bà Trang cho rằng biên bản vi phạm hành chính số 23 của UBND xã Tân Quý Tây (H.Bình Chánh) ngoài giờ hành chính là không có cơ sở. Bởi lẽ, khi phát hiện hành vi vi phạm thời điểm nào thì lập biên bản vào thời điểm đó. Về thời gian trong biên bản bị ghi sai tuy nhiên cũng không làm thay đổi bản chất sự việc. Vì vậy, việc lập biên bản vi phạm hành chính số 23 để làm cơ sở ban hành quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục là đúng quy định pháp luật.
Sau khi UBND H.Bình Chánh ban hành quyết định, bà Trang có đơn tự nguyện tháo dỡ các công trình sai phép, phía UBND cũng đã nhiều lần vận động nhưng bà vẫn chưa thực hiện. Do quá thời hạn 10 ngày, nên chủ tịch UBND H.Bình Chánh phải ban hành thêm quyết định buộc cưỡng chế là đúng quy định pháp luật.
Từ những phân tích trên, HĐXX xác định trình tự, thủ tục ban hành các quyết định hành chính của chủ tịch UBND H.Bình Chánh là đúng theo luật, đúng thẩm quyền. Vì vậy, HĐXX tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Trang. 
Đối với yêu cầu bồi thường 37 tỉ đồng của chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort, HĐXX không xem xét tại phiên tòa vì vượt quá yêu cầu khởi kiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhóm dân làng, 
có cả trẻ em, đang bắt don
 /// ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Sông Vệ mùa don

Thương nhớ làm gì có mùa. Nhưng người sông Vệ tha hương hay nói mùa này sao mà nghe nhớ thương quê nhà quá đỗi. Cũng phải thôi. Mùa hè tới thì mùa don về, đánh thức bao nhiêu là hoài niệm.
Lực lượng chức năng và cán bộ khu phố ở chốt phong tỏa đầu hẻm 77 đường Chuyên Dùng 9, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM

Sống nơi phong tỏa: Hẻm nhỏ ngày giăng dây

Toàn TP.HCM giãn cách phòng dịch. Hàng loạt khu phong tỏa được thiết lập. Cuộc sống nhiều người rơi vào quẫn cảnh. Nhưng cũng trong hoàn cảnh đó, yêu thương lại tỏa lan.
Tin tức mới nhất ngày 3.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 3.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 2021 gồm: Đề xuất tiêm vắc xin Nanocovax cho 1 triệu người; TP.HCM huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng; TP.HCM cần bổ sung 12.118 nhân viên y tế...