Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP.Hà Nội với nguyên Bí thư Phúc Thọ

0 Thanh Niên Online

Sau khi bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, sáng 10.7, HĐND TP.Hà Nội đã tiến hành quy trình bãi nhiệm đối với ông Hoàng Mạnh Phú, người từng giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ. 

Nguyên Bí thư Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú /// Ảnh Cổng Thông tin điện tử Phúc Thọ Nguyên Bí thư Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú - Ảnh Cổng Thông tin điện tử Phúc Thọ
Nguyên Bí thư Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú
Ảnh Cổng Thông tin điện tử Phúc Thọ
Nội dung này các phóng viên không được nghe, do phòng báo chí của kỳ họp bị tắt tiếng. Trao đổi với Thanh Niên trưa 10.7, ông Lê Minh Đức, Chánh văn phòng, người phát ngôn HĐND thành phố, cho biết HĐND thành phố đã biểu quyết thống nhất việc bãi miễn tư cách đại biểu HĐND thành phố đối với ông Hoàng Mạnh Phú.
Trước đó, ông Hoàng Mạnh Phú đã bị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng vì những sai phạm khi nắm giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ.
Trong thời gian từ năm 2015 đến tháng 9.2016, với cương vị là Chủ tịch UBND huyện, ông Hoàng Mạnh Phú đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm liên quan đến 74 gói thầu (41 gói thầu tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và 33 gói thầu tư vấn giám sát) thuộc 57 dự án đầu tư xây dựng, do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc thực hiện.
Ông Phú đã không phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đối với 20/57 dự án; trực tiếp ký 33 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, trong khi hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật có nhiều sai phạm.
Đặc biệt, cuối năm 2014, ông Phú ký 2 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình do Công ty Xuân Phúc lập hồ sơ, trong khi công ty này chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Ông Phú cũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật của 1 dự án trong cùng một ngày; ký phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với 5 dự án, trong đó có gói thầu do Công ty Xuân Phúc thực hiện, vi phạm nguyên tắc ký kết hợp đồng.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho rằng, khuyết điểm, vi phạm của ông Hoàng Mạnh Phú là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân ông Phú.
Văn bản cũng nêu rõ, kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể hoặc việc xử lý bằng pháp luật. Do đó, sau khi xử lý kỷ luật Đảng, tổ chức đảng cũng phải chỉ đạo hoặc đề nghị ngay với các tổ chức có trách nhiệm xem xét, xử lý kỷ luật hành chính, đoàn thể hoặc xử lý hình sự cho đồng bộ, kịp thời.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đề nghị Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo xem xét xử lý hành chính đối với ông Hoàng Mạnh Phú theo quy định.
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND thành phố là phúc đáp đề nghị này của Thường vụ Thành ủy.
Được biết, vụ việc này cũng đã được chuyển sang cơ quan điều tra từ cuối 2018 và Công an TP.Hà Nội đang thụ lý vụ việc.
Cũng trong buổi sáng, HĐND thành phô đã làm quy trình miễn nhiệm uỷ viên UBND thành phố với ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH-KT, vừa nghỉ hưu; bầu bổ sung uỷ viên UBND thành phố với ông Nguyễn Trúc Anh, người vừa được bổ nhiệm thay ông Lê Vinh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm