Bãi thải xỉ lấn biển của Formosa ‘được làm đúng quy trình’

0 Thanh Niên
UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết bãi thải xỉ lấn biển của Formosa ‘được làm đúng quy trình’.
Một góc công trình Nhà máy nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh tại khu kinh tế Vũng Áng /// Ảnh: Nguyên Dũng Một góc công trình Nhà máy nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh tại khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh: Nguyên Dũng
Một góc công trình Nhà máy nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh tại khu kinh tế Vũng Áng
Ảnh: Nguyên Dũng
Ngày 30.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh có thông cáo báo chí, khẳng định nội dung được Bộ TN-MT cùng Tổ công tác giám sát của Bộ đã thông tin cho báo chí về bãi thải xỉ lấn biển của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) là rất chi tiết, khách quan.
Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của dự án FHS đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 20.9.2010 và Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết khu bến cảng biển Vũng Áng - Sơn Dương giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 137/QĐ-BGTVT ngày 17.1.2012, trong đó có khu bãi thải xỉ, là đúng thẩm quyền, đúng quy trình, quy định pháp luật VN.
Khi thực hiện tổng thể dự án FHS, Bộ TN-MT đã có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) năm 2008 và năm 2015, trong đó có bãi thải xỉ. Hiện nay, việc tổ chức thực hiện quy hoạch bãi thải xỉ như Bộ đã thông tin tới báo chí.
Thông cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh các cơ quan quản lý chuyên ngành và quản lý nhà nước tỉnh này luôn phối hợp với Bộ TN-MT cùng Tổ công tác giám sát của tỉnh thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, giám sát tổng thể dự án Formosa, trong đó có bãi thải xỉ nói trên.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 29.7, Bộ TN-MT phát thông cáo báo chí cho biết bãi thải xỉ lấn biển thuộc dự án FHS đang hoàn thiện rộng 143 ha, không phải gần 300 ha như một số thông tin trước đó. Hiện bãi xỉ của Formosa đang được thi công, xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn bãi lưu giữ chất thải rắn thông thường. Xung quanh bãi xỉ được xây bờ đê kiên cố bằng đá khối cao khoảng 7 m, phía trong đê được phủ 2 lớp vải lọc theo đúng nội dung ĐTM được phê duyệt; lòng bãi được khảo sát địa chất (khoan 19 lỗ vào các năm 2010, 2011) và xác định có lớp sét tự nhiên với độ dày trung bình khoảng 10 m.
Trong tháng 8 tới, FHS sẽ tiếp tục khảo sát địa chất khu vực bãi lưu giữ xỉ và trình Bộ TN-MT xem xét, đánh giá… Hiện FHS lưu giữ các loại chất thải rắn phát sinh trong các khu vực lưu giữ của nhà máy, chưa lưu giữ trong bãi chứa xỉ lấn biển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân chờ tới lượt để được vào mua sắm tại siêu thị Co.op mart Chu Văn An (Bình Thạnh, TP.HCM)  /// Ảnh: Đào Nguyên

TP.HCM: 5K ở siêu thị

Các siêu thị tại TP.HCM thực hiện 5K như thế nào sau khi Big C Tô Hiến Thành (Q.10) tạm phong tỏa liên quan ca nhiễm Covid-19?