Băng nhóm cho vay nặng lãi có súng, áo giáp bị triệt phá thế nào?

4 Thanh Niên
Hôm qua 5.5, Đội phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 4), Phòng CSHS (PC02) Công an TP.HCM, cho biết vừa bắt giữ 6 nghi can về hành vi “cho vay lãi nặng lãi trong giao dịch dân sự”.
 
Các nghi can trong đường dây  /// ẢNH: C.T.V Các nghi can trong đường dây - ẢNH: C.T.V
Các nghi can trong đường dây
ẢNH: C.T.V
Cho vay lãi suất đến 45%/tháng
Các nghi can gồm: Nguyễn Bá Mẽ (33 tuổi, thường trú tại Bắc Ninh, nơi ở Q.Bình Tân; qua xét nghiệm dương tính với ma túy); Phạm Văn Hùng, Trần Văn An (cùng 22 tuổi), Trần Tuấn Anh (33 tuổi), Vũ Huy Hoàng (23 tuổi), Ngô Quang Chính (28 tuổi, tất cả cùng quê Thái Nguyên, nơi ở Q.Bình Tân). Trong đó, Mẽ có vai trò tổ chức, chủ cửa hàng cầm đồ 399 Trần Văn Giàu, Q.Bình Tân.
Theo thông tin ban đầu, lúc 19 giờ 30 ngày 17.4, Đội 4 phối hợp Công an Q.Bình Tân kiểm tra hành chính cửa hàng cầm đồ 399 và thu giữ một số hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc băng nhóm này cho cả trăm người vay nặng lãi với số tiền vay từ 10 - 300 triệu đồng, lãi suất cao nhất 45%/tháng. Ngoài ra, công an còn thu giữ ma túy, nhiều loại hung khí như: dao, kiếm, mã tấu, tuýp sắt, áo giáp và cả súng.
Qua đấu tranh, các nghi can khai nhận, khoảng tháng 8.2019, Mẽ từ tỉnh Bắc Ninh vào TP.HCM góp vốn với một người tên A. (chưa rõ lai lịch) mở tiệm cầm đồ 399. Ban đầu, tiệm này đăng ký là chi nhánh của Công ty TNHH phát triển kinh doanh Gia Bảo ở tổ 15, P.Trung Thành, TP.Thái Nguyên chuyên mua bán tài sản, cầm đồ, với vốn góp 3 tỉ đồng.
TP.HCM triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi có súng, áo giáp1

Nguyễn Bá Mẽ tại cơ quan công an

ẢNH: C.T.V

Mẽ thu nạp nhiều đàn em để đăng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook dịch vụ “Cho vay 4.0”. Chỉ cần có người vay liên hệ, Mẽ yêu cầu thế chấp giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ căn cước, hộ khẩu. Sau đó, Mẽ buộc khách đưa về nhà để xác minh, viết giấy biên nhận vay tiền với lãi suất từ 20 - 45%/tháng tùy hình thức vay. Như nếu vay trả góp theo ngày, thì vay 10 triệu đồng trả lãi và tiền gốc 400.000 đồng (trả 30 ngày); mức cho vay theo lãi suất tháng thì khoản vay có thể cao hơn, kèm yêu cầu thế chấp tài sản với mức lãi suất 20 - 45%. Những khoản tiền này có thể được thu trực tiếp hoặc yêu cầu chuyển khoản cho Mẽ.

Mang súng, mã tấu khi đòi nợ

Đáng chú ý, để người vay không dám qua mặt, Mẽ cùng đàn em thủ súng, mã tấu... thường xuyên đến gặp mặt con nợ để hăm dọa, khiến họ sợ hãi phải trả nợ đúng hẹn.
TP.HCM triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi có súng, áo giáp2

Tang vật thu giữ

ẢNH: C.T.V

Trong đường dây này, Mẽ là người quản lý, điều hành, phân việc cho các đàn em của mình. Cụ thể, Tuấn Anh, Hoàng có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng vay tiền, trực tiếp xác minh nhà, đưa tiền cho khách; còn An, Hùng đi thu tiền trực tiếp hằng ngày về giao cho Hoàng hoặc Mẽ giữ và ghi vào sổ sách. Mẽ là người trả lương cho đàn em từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Mẽ cũng được trả lương 15 triệu đồng/tháng vì trực tiếp quản lý tiệm cầm đồ.
Bước đầu, cơ quan công an xác định, qua khám xét tiệm cầm đồ nói trên đã thu giữ 160 bộ hồ sơ vay với số tiền gần 2 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng (sau khi trả lương, trừ các chi phí). Tuy nhiên, qua xác minh thì mức vốn nhóm này cho vay bên ngoài lên đến hơn 20 tỉ đồng. Theo lời khai của Mẽ cùng đồng bọn, Mẽ mua ma túy về một mình sử dụng; còn mã tấu, dao, kiếm, áo giáp... để phục vụ việc đi thu hồi nợ. Riêng khẩu súng ngắn, Mẽ khai mua trên mạng với giá 20 triệu đồng để phòng thân, giải quyết mâu thuẫn với những băng nhóm khác. Mẽ thừa nhận đường dây hoạt động từ tháng 8.2019 đến nay.
Hiện PC02 đang điều tra mở rộng đường dây cho vay nặng lãi này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hùng

Minh Hùng

Mấy tên này tốt nhất nhốt chục năm để xã hội được yên. Toàn những thành phần lười lao động, chỉ muốn đi cướp của người khác về ăn chơi hút chích!
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đây gọi là GĐ và Nhân Viên Ngân Hàng Cột Điện,Bờ Tường " Chuyên cho vay nặng lãi,đâm thuê chém mướn,đòi nợ thuê. Nếu mức án dưới 10 năm thì chưa thuyết phục và đủ sức răn đe với loại tội phạm này./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngai
Thoat Pham

Thoat Pham

Yêu cầu nhà nước chặn đứng bọn xã hội đen này. Chúng nó là nguyên nhân gây ra tan cửa nát nhà của bao nhiêu gia đình...
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Hoan hô ngành CA! Cần ra quân mạnh mẽ trấn áp và trừng trị bọn tội phạm nguy hiểm này cho xã hội bình an!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: Quan xã tùy tiện chi tiêu hàng tỉ đồng ngân sách

TP.HCM: Quan xã tùy tiện chi tiêu hàng tỉ đồng ngân sách

Để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng, Thanh tra TP.HCM xác định trách nhiệm thuộc về Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND H.Bình Chánh phụ trách lĩnh vực; Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch; Chủ tịch, kế toán trưởng và thủ quỹ của UBND xã Bình Hưng thời kỳ phát sinh vụ việc.
Tuy đã mở lối đi nhưng ông Hà vẫn để 2 bức tường và vật liệu xây dựng án ngữ con ngõ nhỏ /// Ảnh: Trần Cường

Sai phạm rành rành sao chưa cưỡng chế?

Vụ việc xây tường bịt lối đi chung, chính quyền yêu cầu tự tháo dỡ không được, ra quyết định cưỡng chế cũng không xong, 2 bức tường vẫn án ngữ con ngõ dẫn vào nhà bà cụ 78 tuổi, khiến bạn đọc rất bức xúc.