Bão Bailu ảnh hưởng ra sao đến thời tiết Việt Nam?

0 Thanh Niên Online
Cơn bão Bailu dù được dự báo đi vào Đài Loan, sau đó đổ bộ vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) nhưng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết trên biển và trên đất liền Việt Nam.
Cơn bão Bailu gây ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam trong 2 ngày cuối tuần /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp Cơn bão Bailu gây ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam trong 2 ngày cuối tuần - Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Cơn bão Bailu gây ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam trong 2 ngày cuối tuần
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT), cho biết lúc 13 giờ chiều nay, 23.8, tâm bão Bailu cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 370 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - cấp 10, tức là từ 75 - 100 km/giờ, giật cấp 12.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 24.8, vị trí tâm bão nằm ngay trên khu vực phía nam Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, tức là từ 100 - 115 km/giờ, giật cấp 13.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 13 giờ ngày 25.8, vị trí tâm bão ở trên đất liền các tỉnh Phúc Kiến - Quảng Đông (Trung Quốc).
Chia sẻ thông tin nhận định về tác động của bão Bailu, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết dù được dự báo đi vào Đài Loan sau đó là tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) nhưng hoàn lưu cơn bão Bailu vẫn có ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết nước ta.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Bailu, vùng biển bắc Biển Đông từ ngày mai, 24.8, sẽ có gió đông gió tây nam mạnh cấp 4 - cấp 5, riêng vùng biển phía đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau từ ngày 24.8 có gió tây nam cấp 5 - cấp 6, giật cấp 7, biển động. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.
Trên đất liền, hoàn lưu cơn bão Bailu sẽ khiến các tỉnh Bắc bộ giảm mưa, hửng nắng vào 2 ngày cuối tuần.
Tại các tỉnh Nam bộ và Tây Nam, do gió tây nam hoạt động mạnh ảnh hưởng từ bão Bailu nên khu vực này có mưa gia tăng. Các tỉnh bắc và trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to trong 2 ngày cuối tuần. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi ngày cưới đã chốt, cỗ đã lên mâm thì Covid-19 tái bùng phát khiến cô dâu Bình và chú rể An trở tay không kịp, đành cố gắng để đám cưới diễn ra với số ít khách mời còn lại

 /// Ảnh: Trung Du

Khóc cười mùa Covid-19: Vỡ kế hoạch

Khi ngày cưới đã chốt, thiệp mời đã được gửi đi, lên kế hoạch có con rồi mới đám cưới... Đùng một cái bùng phát dịch Covid-19 lần hai, không ít cặp uyên ương 'vỡ kế hoạch'.
l>