Chiều tối nay, tâm bão số 3 đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh

1 Thanh Niên
* Huy động 4 máy bay, 127 xe đặc chủng ứng phó mưa bão
Dự báo chiều nay (2.8), tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Hải Phòng và Quảng Ninh với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.
Dự báo đường đi của bão số 3 (cập nhật lúc 21 giờ ngày 1.8) 
	 /// Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Dự báo đường đi của bão số 3 (cập nhật lúc 21 giờ ngày 1.8) - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Dự báo đường đi của bão số 3 (cập nhật lúc 21 giờ ngày 1.8)
Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16 giờ ngày 1.8, tâm bão ở vào khoảng 21 độ vĩ bắc và 110,7 độ kinh đông, cách đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng khoảng 330 km về phía đông. Vùng gần tâm bão có sức gió cấp 9, tức là từ 75 - 90 km/giờ, giật cấp 12.

Bão số 3 dự kiến mạnh cấp 8, quét dọc Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình

Dự báo đến 16 giờ hôm nay 2.8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,4 độ vĩ bắc và 108 độ kinh đông, ngay trên bờ biển Quảng Ninh đến Hải Phòng. Chiều tối nay, bão số 3 sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh đến Hải Phòng.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai diễn ra tại Hà Nội trong ngày 1.8, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão số 3 đổ bộ vào bờ với sức gió không quá mạnh nhưng hoàn lưu bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn liên tục kéo dài từ ngày 1 - 4.8. Cụ thể, mưa bắt đầu ở các tỉnh đông Bắc bộ và Thanh Hóa sau đó mở rộng và tập trung ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa. Dự báo, các tỉnh Bắc bộ, bắc Trung bộ có lượng mưa phổ biến 100 - 300 mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa, sẽ có mưa lên tới 200 - 400 mm/đợt.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương không chủ quan và nhấn mạnh, nhận định mưa ở đông Bắc bộ khoảng 100 - 200 mm, nhưng ở bắc Bắc bộ có nơi lên đến 300 - 400 mm kéo dài nhiều ngày sẽ là đợt mưa cực lớn. Các đô thị khu vực đông Bắc bộ và bắc Trung bộ có nguy cơ ngập lụt, các tỉnh phía đông Bắc bộ, miền núi Bắc bộ, khu vực tây Nghệ An, tây Thanh Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ Quốc phòng đã có điện chỉ đạo các quân chủng, đơn vị quân đội trong vùng có mưa bão sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương ứng phó, phòng chống bão. Theo đó, đã huy động 337.479 người và 2.334 phương tiện, trong đó có 4 máy bay, 33 tàu, 794 xuồng, ca nô, 127 xe đặc chủng và 1.386 ô tô sẵn sàng ứng phó mưa bão số 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Một đặc điểm của bão số 3 cần cảnh giác là sau khi đổ bộ tuy gió sẽ mau chóng suy yếu, nhưng mưa lớn thì sẽ không mau suy yếu mà sẽ tiếp tục kéo dài, có thể hơn 2 ngày, gây nguy cơ lũ quét các nơi vùng mây tàn dư của bão sẽ đi qua. Đang có một hiện tượng bất bình thường là dốc nhiệt độ trên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bị xoay ngang: Đi từ nam lên bắc nhiệt độ không hạ thấp như bình thường, nhưng đi từ đông sang tây thì nhiệt độ hạ thấp tương đối rất mau, khoảng 1 độ C mỗi 80 km. Mây ẩm của bão càng đi sâu vào đất liền sẽ gặp không khí càng mát lạnh khả năng vắt nước ra khỏi mây ẩm càng mạnh hơn, nên thời gian vùng mây tàn dư của bão gây mưa lớn sẽ kéo dài bất thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm