Nhà máy đạm Ninh Bình, một trong những dự án đầu tư kém hiệu quả
 /// ẢNH: NGUYÊN AN
Nhà máy đạm Ninh Bình, một trong những dự án đầu tư kém hiệu quả ẢNH: NGUYÊN AN
Trong tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận về báo cáo và sẽ sớm gửi lên để Bộ Chính trị cho ý kiến về 12 dự án ngàn tỉ bị thua lỗ.  
Ngày 11.4, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo kết luận phiên họp lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo các dự án thua lỗ ngành công thương diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì.
Thông báo cho biết trong tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận về báo cáo và sẽ sớm gửi lên để Bộ Chính trị cho ý kiến. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó thủ tướng - Trưởng ban Chỉ đạo để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4 này.
Trong 12 nhà máy, dự án (DA) thì có 6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh nhưng bị thua lỗ (Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai, Công ty đóng tàu Dung Quất, Nhà máy thép Việt Trung); 3 DA bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn (DA sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, DA mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, DA Bột giấy Phương Nam); 3 nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước và Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - PVTex).

Chí Hiếu

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

Quỳnh Lão Đại

Cần làm rõ trách nhiệm của những người đề xuất dự án và đánh giá tính khả thi của dự án... không thể cứ rút kinh nghiệm khi làm thất thoát hàng ngàn tỉ tiền thuế của người dân như vậy được..! Không làm rõ trách nhiệm thì trong tương lai sẽ còn nhiều dự án tiếp tục thua lỗ như vậy nữa!

Ladoga

Đánh giá tiền khả thi là Bộ Kế hoạch đầu tư, xin ý kiến các Bộ Khoa học CN, Tài chính, Công thương. Tội to nhất là ông Bộ KHCN

Dinh

Đề nghị nêu tên chủ dự án, hội đồng thẩm định và người kí quyết định các dự án thua lỗ này lên công luận

Tiến Dũng

Nhất trí cao. Bổ sung: Cần nêu thêm thông tin những người ký quyết định cho 12 dự án đó hiện nay họ đang làm gì? Ở vị trí nào?

Lê Văn

Cần quy trách nhiệm cho những ai gây ra hậu quả này!

Anh Trà

Chúng tôi cần biết bao nhiêu dự án có công nghệ Trung quốc?

phạm châu Giang

Cần xem xet trách nhiệm cụ thể của cá nhân từ khi hình thành dự án

Thạch Cao Minh

Ở VN thì khó quy trách nhiệm cá nhân, việc lớn nhỏ đều do tập thể quyết trước khi triển khai thực hiện.

Hải Đăng

Nếu thua lỗ mà là dự án là thiết bị của TQ thì xử thật nặng vì không hoạt động nữa bán ai mua ( mất cả chì lẫn chài ) quan chức nào phụ trách phải xử lý thế nào chứ

Bình luận