Bão số 4 gây mưa lớn đến 500 - 600 mm tại Bắc bộ và bắc Trung bộ

0 Thanh Niên Online
Các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ đối mặt với một đợt mưa rất lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4.
Đô thị có nguy cơ cao ngập lụt, vùng núi có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét do ảnh hưởng của bão số 4 /// Ảnh Phan Hậu Đô thị có nguy cơ cao ngập lụt, vùng núi có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét do ảnh hưởng của bão số 4 - Ảnh Phan Hậu
Đô thị có nguy cơ cao ngập lụt, vùng núi có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét do ảnh hưởng của bão số 4
Ảnh Phan Hậu
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết bão số 4 đang di chuyển nhanh hơn. Lúc 7 giờ ngày 15.8, vị trí tâm bão trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An khoảng 500 - 600 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, tức là từ 60 - 90 km/giờ, giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 7 giờ ngày 16.8, vị trí tâm bão trên khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An khoảng 270 - 350 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 -9, giật cấp 11. Trong đó, vùng biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110 km tính từ tâm bão

 
Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu từ hôm nay, 15.8, cơn bão sẽ gây ra mưa ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ.
Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), lưu ý dù Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã có cảnh báo từ 15 - 17.8, các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa 250 - 350 mm/đợt, nhưng đây chỉ là lượng mưa phổ biến trung bình cả đợt, tùy từng khu vực, từng địa hình có thể lượng mưa lớn hơn. Đặc biệt, khu vực vùng núi, trung du và đồng bằng Bắc bộ mưa có thể lên đến 300 - 400 mm, cá biệt có nơi có thể lên đến 500 - 600 mm.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, mưa lũ trong tháng 8 sẽ còn phức tạp và nghiêm trọng hơn tháng 7, khi ngay trong đầu tháng 8, nhiều khu vực đã có mưa kéo dài, nên vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá, vùng đồng bằng có nguy cơ cao ngập lụt ở vùng trũng. An toàn các hồ chứa lại cần phải đặc biệt lưu ý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm