Bảo vệ rừng chặt cây rừng để... cản đường lâm tặc

0 Thanh Niên
Công an H.Kbang (Gia Lai) khởi tố vụ án hủy hoại rừng, mở rộng điều tra làm rõ vụ việc hàng chục cây gỗ bị chặt hạ trái phép tại hai tiểu khu 21, 27 thuộc xã Đăk Roong.
Tang vật của vụ phá rừng... để ngăn lâm tặc 	 /// Ảnh: Trần Hiếu Tang vật của vụ phá rừng... để ngăn lâm tặc - Ảnh: Trần Hiếu
Tang vật của vụ phá rừng... để ngăn lâm tặc
Ảnh: Trần Hiếu
[VIDEO] Nhân viên công ty lâm nghiệp thuê người phá rừng
Công an H.Kbang ngày 4.1 khởi tố vụ án hủy hoại rừng, mở rộng điều tra làm rõ vụ việc hàng chục cây gỗ bị chặt hạ trái phép tại hai tiểu khu 21, 27 thuộc xã Đăk Roong. Số gỗ này được xác định thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trạm Lập quản lý.
Kết quả điều tra ban đầu cho hay, từ tháng 9.2018, ông Đồng Anh Tuấn (31 tuổi, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng số 3, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong) và ông Đậu Minh Giang (36 tuổi, bảo vệ rừng của công ty này) phát hiện trên tuyến đường tránh tuần tra có 1 cây gỗ dổi và một số cây hoàng tùng bị cưa hạ trái phép.
Cả hai đã bàn tính sẽ thuê xe múc một số đoạn của đường tuần tra để ngăn chặn xe lâm tặc chở gỗ ra nhưng không thuê được xe.
Sau đó, cả hai đã thuê người cắt hạ một số cây rừng có giá trị thấp ở hai bên đường, để cây đổ ra hai bên đường nhằm... ngăn chặn lâm tặc.Họ đã thuê Đinh Văn Khiếu (33 tuổi) và Đinh Văn Quân (31 tuổi, cùng ngụ làng Kon Lanh 1, xã Đăk Roong) cắt hạ cây.
Theo điều tra, có 27 cây gỗ đường kính từ 20 - 60 cm bị đốn hạ với tổng khối lượng hơn 37 m3. Toàn bộ tang vật đã được đưa về để chờ cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo pháp luật.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 4.1, ông Trương Văn Bốn, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong, cho biết: “Số gỗ bị chặt hạ có giá trị lâm sản rất thấp. Thời gian trước, trong quá trình quản lý, những cây này sẽ bị phát quang để dành không gian cho những cây gỗ có giá trị hơn. Ý nghĩ ngăn chặn lâm tặc là đúng song hành động như thế là sai. Nhưng họ cũng chỉ vì công việc, không hề tư lợi cá nhân. Việc làm này dù sao cũng đã vi phạm pháp luật”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Los Angeles (California, Mỹ) và tổ yến bị tạm giữ	 /// Ảnh: Xuân Hà - CBP

Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài

Để phòng ngừa dịch bệnh và rủi ro sinh học, nhiều nước như Mỹ, Úc... kiểm soát rất chặt việc mang các hàng hóa nông sản, thịt gia cầm, trứng... vào nội địa. Chính vì thế, nếu không để ý, người nhập cảnh có thể bị phạt nặng.
 
.
Bị cáo Hiếu tại phiên tòa  	  /// Ảnh: Huyền Mai

Trả giá cho mạng người

Vụ án Vũ Ngọc Hiếu (30 tuổi, quê Gia Lai) giết người yêu rồi phân xác phi tang xảy ra ở Gò Vấp, TP.HCM từng khiến dư luận rúng động. Hung thủ đã phải trả giá cho mạng người mà gã tước đoạt.