Bắt giam người đưa chìa khóa để ông Vũ Trọng Lương sửa điểm thí sinh Hà Giang

3 Thanh Niên Online
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT) Hà Giang, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Trong vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang, đến nay cơ quan công an xác định có 2 người phải liên đới trách nhiệm /// Ảnh Thái Sơn Trong vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang, đến nay cơ quan công an xác định có 2 người phải liên đới trách nhiệm - Ảnh Thái Sơn
Trong vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang, đến nay cơ quan công an xác định có 2 người phải liên đới trách nhiệm
Ảnh Thái Sơn
Liên quan vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, ngày 23.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp cấp phê chuẩn.
Trước đó, cấp dưới của ông Hoài là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, cũng đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tắt tạm giam 3 tháng để điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người trực tiếp sửa vào 330 bài thi của 114 thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.
Đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, cơ quan chức năng xác định, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ông Hoài được phân công là Phó trưởng Ban Chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi. Theo Báo cáo số 256 BC/BCSĐ ngày 18.7 của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Giang, ngày 7.7, lãnh đạo Hội đồng thi Hà Giang phát hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban Thư ký của Hội đồng thi, có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và 2 máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.
Theo báo cáo số 256, ngày 12.7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã quyết định mở 1 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) để kiểm tra thực tế.
Quá trình kiểm tra có sự chứng kiến của toàn bộ ban lãnh đạo Hội đồng thi, đại diện Đoàn Thanh tra công tác chấm thi của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, đại diện thành viên Ban Thư ký Hội đồng thi và các cá nhân có liên quan.
Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT, Phó trưởng Ban Chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi.
Ông Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Hoan nghênh cơ quan điều tra đã có sự quyết tâm, tin là không có vùng cấm trong vụ này! Hãy vì niềm tin của nhân dân và các thí sinh mà cố gắng lên nhé các đồng chí!
le ba lam

le ba lam

Bộ viết phần mềm nhỏ kiểm tra thời gian các file ảnh quét đã gửi về bộ. File nào có thời gian không liên tục là có dấu hiệu gian dối.
Lê Hiếu

Lê Hiếu

Còn những năm trước đó khi ông Hoài và ông Lương đương chức có cần kiểm tra để coi có gian lận không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm