Bắt nguyên đội trưởng kiểm lâm tiếp tay vận chuyển gỗ lậu của trùm gỗ Phượng 'râu'

0 Thanh Niên Online
Điều tra ban đầu đã xác định một đội trưởng kiểm lâm nhận tiền để không kiểm tra, xử lý việc vận chuyển gỗ không có nguồn gốc hợp pháp của trùm gỗ Phượng 'râu'.
Số gỗ lậu của trùm gỗ Phượng 'râu' bị thu giữ trong quá trình điều tra  /// ẢNH: HOÀNG BÌNH Số gỗ lậu của trùm gỗ Phượng 'râu' bị thu giữ trong quá trình điều tra - ẢNH: HOÀNG BÌNH
Số gỗ lậu của trùm gỗ Phượng 'râu' bị thu giữ trong quá trình điều tra
ẢNH: HOÀNG BÌNH
Ngày 24.9, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Lê Quang Thái (49 tuổi, trú TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), nguyên Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng (KLCĐ-PCCCR) số 1 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo đó, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Phan Hữu Phượng (còn gọi là Phượng “râu”, trú H.Cư Jut, Đắk Nông) tàng trữ, kinh doanh gỗ lậu, cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ tháng 4.2017 - 4.2018, Đội KLCĐ-PCCCR số 1 do Lê Quang Thái làm đội trưởng đã không kiểm tra, không phối hợp với đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của Phượng “râu” và Công ty TNHH Long Vũ.
Cụ thể, trong năm 2017, Công ty TNHH Thảo Trúc ở Đắk Nông (do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc), ký hợp đồng mua đấu giá lô gỗ gần 600 m3 trục vớt từ suối Đắk Đam ở khu vực biên giới (thuộc địa giới hành chính H.Buôn Đôn, Đắk Lắk). Công ty TNHH Thảo Trúc thuê Công ty TNHH Long Vũ (do bà Đặng Thị Uyên Chinh làm giám đốc) vận chuyển lô gỗ này, nhưng thực tế Phượng “râu” (chồng bà Chinh) là người điều hành hoạt động vận chuyển gỗ.
Lợi dụng việc này, Phượng “râu” đã vận chuyển số lượng lớn gỗ không có nguồn gốc hợp pháp ở khu vực biên giới về H.Cư Jút.
Phượng “râu” đã gặp gỡ, thỏa thuận chung chi cho Lê Quang Thái hàng trăm triệu đồng để lực lượng kiểm lâm không kiểm tra, tạo điều kiện cho việc vận chuyển số gỗ trên trót lọt.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 27.4, tại H.Cư Jut, lực lượng Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông tiến hành bắt 2 xe tải đang vận chuyển hơn 40 m3 gỗ lậu. Số gỗ được làm rõ vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại tiểu khu 464, thuộc Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk) về xưởng của Phượng “râu”. Lực lượng công an đã khám xét, thu giữ khối lượng lớn gỗ không có giấy tờ hợp pháp, cùng nhiều phương tiện, tài liệu khác liên quan hoạt động vận chuyển, kinh doanh gỗ lậu của Phượng “râu”.
Sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; khởi tố bị can, bắt tạm giam Phượng “râu” cùng 6 người khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhóm trẻ đóng chốt ở giao lộ Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh (TP.HCM) để xin tiền /// Ảnh: Tiểu Thiên>

TP.HCM tăng cường quản lý người ăn xin dịp sát Tết

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa có văn bản đề nghị tăng cường thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định... đặc biệt trong các dịp lễ và Tết nguyên đán sắp tới.