Bắt quả tang Urenco 6 xả thải ra hồ Xuân Khanh

0 Thanh Niên Online
Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, vừa bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý xuống hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công, và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh khối lượng tương đối lớn.
Người dân sống gần bãi rác Xuân Sơn phản ánh, nhiều lần lợi dụng trời mưa, Urenco 6 xả thải nước rỉ rác bốc mùi hôi thối ra môi trường /// Ảnh Lê Quân Người dân sống gần bãi rác Xuân Sơn phản ánh, nhiều lần lợi dụng trời mưa, Urenco 6 xả thải nước rỉ rác bốc mùi hôi thối ra môi trường - Ảnh Lê Quân
Người dân sống gần bãi rác Xuân Sơn phản ánh, nhiều lần lợi dụng trời mưa, Urenco 6 xả thải nước rỉ rác bốc mùi hôi thối ra môi trường
Ảnh Lê Quân
Cụ thể, theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, khoảng 23 giờ 50 phút ngày 23.10, Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục này phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh đã kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại bãi rác Xuân Sơn, do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6), quản lý và vận hành.
Kết quả, đã bắt quả tang Urenco 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.
Tổng cục Môi trường cho biết, việc bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép nước rỉ rác ra hồ Xuân Khanh nằm trong công tác thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội. Đoàn thanh tra đã làm việc trực tiếp với 4 đơn vị tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, trong đó có Urenco 6.
Trên cơ sở kết quả thanh tra bước đầu tại Urenco 6 và qua khai thác nguồn tin từ người dân sống xung quanh khu vực bãi rác, Đoàn thanh tra đã khoanh vùng, xác định Urenco 6 có dấu hiệu xả nước rỉ rác không qua xử lý ra ngoài môi trường.
Từ tháng 7 đến nay, Đoàn thanh tra đã nhiều lần tổ chức khảo sát đột xuất không kể ngày, đêm tại các cống xả thải từ bãi rác Xuân Sơn xả ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, hoạt động xả thải của Urenco 6 hết sức tinh vi, thường xuyên thay đổi chu kỳ, phương thức xả thải, đồng thời luôn phân công cán bộ canh gác tại các điểm trọng yếu để theo dõi hoạt động của các cơ quan chức năng khi muốn tiếp cận gần khu vực bãi rác.
Sáng 23.10, nắm bắt nguồn tin về thời tiết khu vực bãi rác Xuân Sơn có mưa và theo nghiệp vụ công tác, Đoàn thanh tra đã bố trí cán bộ phục kích tại các điểm xả thải của Urenco 6 ra ngoài môi trường.
Khoảng 23 giờ 50 phút cùng ngày, khi thấy đối tượng có dấu hiệu lơ là, mất cảnh giác, Đoàn thanh tra phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì kiểm tra đột xuất và phát hiện Urenco 6 xả trái phép nước rỉ rác không qua xử lý vào hồ nước phía bên kia đường giao thông, cạnh Hợp tác xã Thành Công, trước khi chảy tràn ra hồ Xuân Khanh.
Tiếp tục kiểm tra bên trong khu vực bãi rác, Đoàn thanh tra phát hiện tại các ô chôn lấp 2.2 (đã ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nước rỉ rác) và ô Fukuoka (đang vận hành vượt công suất thiết kế trên 6 lần) có thiết kế cửa phai có thể đóng, mở theo ý của người vận hành. Tại thời điểm kiểm tra đột xuất cho thấy bơm nước rỉ rác về các hồ chứa không vận hành; đồng thời các cửa phai đang mở nên nước rỉ rác từ các ô chôn lấp chảy trực tiếp ra ngoài môi trường; nước thải có màu nâu cánh gián và mùi hôi đặc trưng của nước rỉ rác.
Đoàn thanh tra đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường lấy các mẫu nước thải nêu trên để phân tích, đánh giá; đồng thời yêu cầu Urenco 6 đình chỉ ngay hành vi xả trải phép nước rỉ rác ra ngoài môi trường không qua xử lý.
Ngay trong ngày 24.10, Tổng cục Môi trường đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở TN-MT TP Hà Nội và các cơ quan liên quan của huyện Ba Vì cũng như thị xã Sơn Tây, đề nghị giám sát chặt chẽ Urenco 6 trong quá trình thực hiện các yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: DAD

Bất an vì thói côn đồ

Liên tục những vụ xô xát, ẩu đả, thậm chí gây án mạng chỉ vì những nguyên nhân nhỏ đến... khó tưởng tượng, đang khiến xã hội bất an.
Hai nghi phạm bị bắt giữ khi đang đi lừa bán cáp cho người khác /// Ảnh: Văn Tiến

Cảnh giác thợ điện dỏm

Long và Đẳng mua trang phục công nhân, đóng giả người của ngành điện lực đến xã Hòa Châu (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) để lừa đảo.