Bị buộc tội buôn bán ma túy, một công dân Việt bị bắt ở Pháp

0 Thanh Niên
Phạm Thị Tuyết Mai, 34 tuổi, bị bắt giữ tại Pháp vì bị buộc tội buôn bán ma túy và chất gây nghiện
Chị Tuyết Mai tại Paris
 /// Ảnh: Facebook nhân vật Chị Tuyết Mai tại Paris - Ảnh: Facebook nhân vật
Chị Tuyết Mai tại Paris
Ảnh: Facebook nhân vật
Ngày 22.1, từ thông tin của Đại sứ quán VN tại Pháp, Bộ Ngoại giao đã có thông tin bảo hộ công dân chính thức liên quan đến vụ việc công dân Phạm Thị Tuyết Mai, 34 tuổi, bị bắt giữ tại Pháp vì bị buộc tội buôn bán ma túy và chất gây nghiện. Thông tin này đã gây xôn xao mạnh mẽ trên mạng xã hội những ngày qua.

Đã xác minh từ Cục Xuất nhập cảnh

Theo Đại sứ quán VN tại Pháp, ngày 18.12.2018, Đại sứ quán nhận được thông báo của Cảnh sát biên giới Pháp tại sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ công dân Phạm Thị Tuyết Mai. Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp, đồng thời tham khảo ý kiến văn phòng luật sư tại Pháp để tìm hiểu thêm thông tin, quy trình xử lý của pháp luật sở tại.
Theo thông tin nơi này nhận được, chị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội “buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện” trong thời gian từ 1.10.2010 - 10.5.2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen, Bỉ tuyên ngày 8.5.2013.
Các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh Châu Âu (EU) theo thủ tục EAW. Ngày 19.12.2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép chị Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp.
Đại sứ quán VN tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp chị Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán đã hướng dẫn chị Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân. Theo yêu cầu của chị Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của chị Mai tại VN để phục vụ bào chữa tại tòa và đã cấp giấy xác nhận cho chị.
Đại sứ quán VN tại Pháp cũng đã làm việc với Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu văn phòng này hỗ trợ chị Mai.
Tại phiên tòa lần thứ hai ngày 9.1.2019, Đại sứ quán đã cử đại diện tham dự phiên tòa. Tại đây, đại diện Đại sứ quán đã trao đổi với luật sư bào chữa do tòa chỉ định và đề nghị luật sư hỗ trợ chị Mai bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tiếp tục theo dõi sát vụ việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan cập nhật thông tin và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân.

Bị ăn cắp thông tin?

Theo lời kể của chị Mai, vào tháng 3.2010, sau khi kết thúc 5 năm học tập và làm việc tại Amsterdam (Hà Lan), chị Mai và chồng cũ của mình (lúc đó là bạn trai) quyết định cùng nhau về VN sống và làm việc. Trong 9 năm vừa qua, do bận bịu với cuộc sống và xây dựng sự nghiệp nên chị Mai chỉ quay lại châu Âu một lần vào tháng 11.2011 nhân chuyến đi công tác một tuần sang Barcelona (Tây Ban Nha).
Tháng 12.2018, nhân dịp Giáng sinh, Daniel - bạn trai hiện tại - rủ chị Mai về thăm nhà ở Malta. Đến sáng ngày 18.12.2018, khoảng 7 giờ 30 sáng, sau gần 13 tiếng bay từ Hà Nội, hai người đáp xuống sân bay Charles de Gaulle (Paris, Pháp). Do Hãng Air France không có chuyến bay tiếp đến Malta nên khi đến Paris, hai người có 3 tiếng để nối chuyến, làm thủ tục chặng Paris - Malta.
Tuy nhiên, chị Mai bị cảnh sát tại sân bay giữ lại và sau đó nhận thông báo bị dính vào một án truy nã từ cảnh sát Bỉ từ năm 2014 và bị tạm giam trong vòng 48 tiếng. Sau đó, chị Mai bị còng tay, dẫn giải từ phòng giam sân bay đến một phòng giam của đồn cảnh sát gần đó.
Theo lời chị Mai, sáng ngày 19.12.2018, chị bị dẫn giải ra tòa với một luật sư được chỉ định để bào chữa. Sau khi chị trình bày những bằng chứng chứng minh vô tội, luật sư cũng nói với tòa rằng bản án mà Bỉ kết tội chị Mai có quá nhiều điểm bất hợp lý. Rõ ràng đây là trường hợp bị ăn cắp thông tin để phạm pháp (ở châu Âu gọi trường hợp này là “identity theft” xảy ra với rất nhiều người, kể cả với chính công dân châu Âu). Vì vậy luật sư đề nghị tòa cho chị Mai được tại ngoại, nhưng không xuất cảnh khỏi Pháp, chờ phiên tòa tiếp theo. Thẩm phán đồng ý với ý kiến của luật sư. Tòa cũng sẽ giữ lại hộ chiếu, chị Mai bị cấm xuất cảnh khỏi Pháp và chờ ngày ra tòa tiếp theo.
Từ ngày 19.12.2018 đến nay, chị Mai cho biết vẫn đang mắc kẹt ở Paris. Chị phải liên hệ làm việc và thuê một văn phòng luật sư ở Bỉ để giải quyết bản án của mình với tòa án Bỉ. Luật sư bên Pháp đang đề nghị với tòa ở Pháp trả hộ chiếu cho chị về VN, và cam kết sẽ lại sang Pháp theo yêu cầu cho lần hầu tòa tiếp theo. Nhưng hiện tại vẫn chưa có câu trả lời từ tòa.
Như vậy, vụ việc có thể sẽ còn phải kéo dài trong thời gian tới mới có kết quả cuối cùng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm