Những ngôi nhà bị hư hỏng do thi công quốc lộ 10 /// Ảnh Lê Tân
Những ngôi nhà bị hư hỏng do thi công quốc lộ 10Ảnh Lê Tân
Việc thi công quốc lộ 10, đoạn qua xã Quang Trung (huyện An Lão, thành phố Hải Phòng) đã phải tạm dừng 2 ngày vì người dân phản đối với lý do bị nứt nhà. 
Trao đổi với phóng viên, một số người dân thuộc xã Quang Trung sống ven quốc lộ 10 cho biết đã chặn đường vì có nhà bị hỏng do quá trình thi công quốc lộ 10 qua khu vực này.
Cụ thể, từ tháng 4, hoạt động của các loại máy lu, máy rung đã khiến 14 nhà dân bị lún, nghiêng và xuất hiện nhiều vết nứt.
thi-cong-duong-lam-hong-nha
Theo những người đứng ra "tố cáo", các vết nứt này xuất hiện từ tháng 4 dưới tác động của các loại máy rung, máy lu Ảnh Lê Tân
Trước thực trạng đó, các hộ dân đã làm đơn tập thể gửi chính quyền địa phương và nhà thầu thi công là Công ty TNHH MTV TASCO Hải Phòng phải tổ chức kiểm tra, đo đạc và có phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa.
Ngày 17.5, chính quyền địa phương đã tổ chức một cuộc đối thoại và vận động người dân tạo điều kiện cho nhà thầu trải xong lớp base lu rung (một lớp của mặt đường) sau đó sẽ cho bảo hiểm vào kiểm kê, bồi thường. Chính quyền, nhà thầu đã lập bản cam kết ghi rõ “người dân có quyền dừng thi công việc trải nhựa đường”.
thi-cong-duong-lam-hong-nha
Người dân ra đường ngủ canh không cho đơn vị thi công Ảnh NDCC
Tuy nhiên, đến ngày 11.11, dù đã thi công xong lớp base lu rung nhưng nhà thầu vẫn không cho bảo hiểm vào kiểm kê, lên phương án bồi thường, khiến người dân bức xúc và kéo nhau ra chặn đường, ngăn cản việc thi công.
Ngày 13.11, ông Đỗ Văn Chuyên, Chủ tịch UBND xã Quang Trung, cho biết: “Sau khi dân ra ngăn cản, nhà thầu đã dừng việc thi công và từ hôm qua (12.11) đã cho người vào thống kê các hộ dân bị hư hỏng nhà cửa để có phương án đền bù”.
thi-cong-duong-lam-hong-nha
Bụi mù mịt trên quốc lộ 10, đoạn qua xã Quang Trung Ảnh Lê Tân
Chị Đào Thị Thanh (41 tuổi, ngụ thôn Tân Trung, xã Quang Trung có nhà 3 tầng bị nứt, nghiêng) cũng quả quyết: "Chỉ khi nào có phương án đều bù thỏa đáng thì chúng tôi mới cho thi công tiếp".
Bị nứt nhà, người dân ngăn cản việc thi công quốc lộ 10 - ảnh 4

tin liên quan

Thi công kiểu… trời ơi!
Người dân địa phương nhiều lần 'kêu trời' vì một nhà thầu thi công ẩu, thiếu an toàn và ô nhiễm, nhưng chủ đầu tư công trình vẫn thiếu biện pháp kiên quyết, nên để xảy ra những tai nạn chết người hết sức đau lòng.

Lê Tân

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

nguyen nhan

Giao thông hiên đại thì nhà dân phải cách quốc lộ hàng trăm mét, ở VN quốc lộ mở đến đâu thì nhà dân xây dựng cạnh đường đến đó thì tốc độ xe làm sao mà chạy nhanh được, việc làm đường hỏng nhà thì dân lai bắt đền, bó tay

Toan

Làm nhà kết cấu yếu thì phải chấp nhận chứ

do lien anh

nhà của người ta làm trước và dù là nhà tranh vách đất NHƯNG khi thi công đường xá mà làm hư hỏng thì phải bồi thường chứ không thể đổ tại nhà xây thế này kia đâu - Luật cũng có quy định rỏ ràng mà.

Hậu

Cậu muốn đè lên đầu người dân để sống à?

Trung

Ít có nước nào mà chính quyền địa phương cấp giấy CNQSDD cho dân làm nhà ở quốc lộ như ở mình.

Bình luận