Thi công kè hào thành cổ làm sập nhà dân

20/06/2017 09:18 GMT+7

Việc thi công kè hệ thống mương nước quanh thành cổ Vinh (hào thành) đã làm sập 2 nhà bếp và một số nhà dân ở khối 8 (P.Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An) bị nứt toác.

Ông Trần Duy Mai (ngụ tại số nhà 14, đường Phạm Ngũ Lão, P.Cửa Nam) cho biết, hơn 10 ngày trước, việc đóng cọc thi công hào thành cổ đã khiến toàn bộ bức tường bếp của gia đình ông và nhà bà Lê Thị Bình kề bên đổ sập.
Rất may, thời điểm xảy ra vụ việc, cả 2 gia đình không có ai ở dưới bếp và nhóm công nhân thi công đang nghỉ giải lao nên không có thiệt hại về người. “Khi họ múc đất và cho đóng cọc thì tường bắt đầu rạn, rồi nứt toác, sau đó thì đổ sập. Việc nấu nướng, sinh hoạt của chúng tôi gặp nhiều khó khăn”, ông Mai nói.
Theo ông Mai, khu bếp của gia đình ông được xây kiên cố, trước khi thi công mương nước không có biểu hiện bị nứt, đơn vị thi công cũng đã đến kiểm tra, ghi nhận hiện trạng. Nhà bếp của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thắng ở kề bên nhà bà Bình cũng đang trong tình trạng có thể sập bất cứ lúc nào: các bức tường nứt toác, hở hoác và nền nhà bị xé toạc.
“Nhà tôi xây kiến cố, không hề có nứt nẻ gì, nhưng từ khi họ thi công mương nước thì bắt đầu xuất hiện các vết nứt và vết nứt ngày càng rộng”, ông Thắng nói.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khu vực thi công hào thành, đoạn qua khối 8 (P.Cửa Nam) hiện có 5 ngôi nhà bị hư hại. Sau khi nhà bếp bị sập và hư hỏng, các hộ dân đã đề nghị đơn vị thi công là Liên danh 2 doanh nghiệp Hòa Hiệp - Thịnh Hưng đến lập biên bản, xác định mức độ thiệt hại để bồi thường.
Ngày 16.6, đại diện đơn vị thi công đã làm việc với các hộ dân. Người dân đề nghị phải bồi thường thỏa đáng trước ngày 30.6 để xây lại nhà nhưng đơn vị thi công chưa cam kết.
Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Ban Quản lý tiểu dự án phát triển đô thị Vinh (chủ đầu tư dự án) cho biết, nguyên nhân gây sập, nứt tường nhà dân là do khu vực này nằm sát hào thành, nền đất yếu. Trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho người dân bị thiệt hại, theo ông Dũng, thuộc về đơn vị thi công. Sau khi người dân phản ánh, Ban Quản lý tiểu dự án phát triển đô thị Vinh đã giao đơn vị thi công sớm có phương án khắc phục.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.