Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải: Phải thấy xấu hổ khi thủ đô nhếch nhác

9 Thanh Niên
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết sẽ lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của nhân dân, báo chí để xây dựng thủ đô văn minh.
Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí chiều 23.2 - Ảnh: Ngọc Thắng Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí chiều 23.2 - Ảnh: Ngọc Thắng
Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí chiều 23.2 - Ảnh: Ngọc Thắng
Chiều qua 23.2, Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi ngắn với báo chí. Theo ông Hải, Hà Nội mới kết thúc kế hoạch 5 năm (2011 - 2015), trong 5 năm qua, Hà Nội đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra, xứng đáng trở thành thủ đô anh hùng của cả nước. “Tuy đạt được một số kết quả, Hà Nội cũng còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, hệ thống văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, về phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Hà Nội cần nỗ lực hơn nữa về cải cách hành chính, xây dựng bộ máy Đảng, chính quyền vững mạnh; hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu vẫn còn xảy ra ở đâu đó”, ông Hải nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải: Phải thấy xấu hổ khi thủ đô nhếch nhác - ảnh 1
Bản thân mình là người Hà Nội đã sạch chưa, phải thấm từ cấp cơ sở trở lên, từ lãnh đạo trở xuống. Cố gắng không chỉ vì thương hiệu, xếp hạng của địa phương. Có người bảo sắp về hưu mới ra được đến thủ đô, mà ra thủ đô lại thấy nhếch nhác thì chúng ta phải thấy xấu hổ
Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải: Phải thấy xấu hổ khi thủ đô nhếch nhác - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải

Khẳng định vai trò không thể thiếu của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền các chính sách của thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn nhận được sự góp ý hết sức xây dựng và thẳng thắn. Ông Hải cũng cho biết sẽ lắng nghe tất cả mọi đóng góp, sẽ hợp tác để cùng có biện pháp đưa Hà Nội phát triển tốt hơn, nhanh hơn, xứng đáng là đô thị văn minh, hiện đại.
Thà nghèo mà yên bình
Trước đó, làm việc với H.Ba Vì trong buổi sáng, Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng tiềm năng của Ba Vì còn rất lớn. Tuy nhiên, huyện này còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, các mô hình phát triển còn chưa được rõ, ví dụ nêu du lịch là lợi thế lớn nhưng còn chưa thấy rõ mô hình. Hệ thống cải cách hành chính, môi trường đầu tư chưa tốt.
Từ câu chuyện của Ba Vì, ông Hoàng Trung Hải cũng cho rằng hạn chế về cải cách hành chính không chỉ là hạn chế của huyện mà chung của thành phố và phải xem là nhiệm vụ số một cần tập trung ngay. Hà Nội hiện xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố về cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI nâng lên cấp 26 nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Phải rà soát lại toàn bộ quy trình, công việc phân công giữa các ban ngành để phát hiện những bất cập, dỡ bỏ thủ tục rườm rà để tạo môi trường thông thoáng. “Các đồng chí đều nói nguồn lực hết, tiền ở đâu ra, nhưng cải cách hành chính đâu mất tiền, chỉ đơn giản hóa thôi. Nếu ban ngành nào cũng ngồi co co bảo đây là việc của tôi, không qua tôi thì không được thì chúng ta sẽ nát hết. Phải có sự cam kết, nỗ lực của lãnh đạo, những người đứng đầu các đơn vị, ban ngành”, ông Hải nhấn mạnh.
Đề cập đến nhiệm vụ tăng cường quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, ông Hoàng Trung Hải nói: “Nếu phát triển môi trường đầu tư, du lịch, nông nghiệp... mà không bảo đảm được môi trường xã hội, tội phạm đầy ra, người dân không dám ra đường thì cũng vứt đi”. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng phải thay đổi tư duy coi phát triển kinh tế là số một, mà phải coi số một là xây dựng được môi trường sinh sống cho người dân một cách an lành, an toàn, yên bình. “Thà sống nghèo nhưng công bằng và yên bình còn hơn cuộc sống giàu mà bon chen, không an toàn”, ông Hải nhìn nhận.
Liên quan đến môi trường văn hóa, Bí thư Thành ủy Hà Nội thẳng thắn chỉ rõ nếp sống của người VN bị xói mòn nhiều năm qua, ai cũng có thể xả rác. “Bản thân mình là người Hà Nội đã sạch chưa, phải thấm từ cấp cơ sở trở lên, từ lãnh đạo trở xuống. Cố gắng không chỉ vì thương hiệu, xếp hạng của địa phương. Có người bảo sắp về hưu mới ra được đến thủ đô, mà ra thủ đô lại thấy nhếch nhác thì chúng ta phải thấy xấu hổ”, ông Hải đặc biệt lưu ý.
Về vốn đầu tư cho các dự án, ông Hải cho hay sẽ cùng UBND TP nghiên cứu nhiều cơ chế mới để thu hút nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chứ nếu chỉ trông vào ngân sách không đủ. Luôn luôn có những cách khác để huy động vốn, cái quan trọng lãnh đạo cần sáng tạo, đề ra cơ chế. Dẫn ra trường hợp ông Sáu Khanh (ông Nguyễn Tuấn Khanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau - PV) chỉ một năm làm cho dân 100 cây cầu từ tiền huy động của doanh nghiệp, trong khi đó TP.Hà Nội thì “đi lo từng đồng”, ông Hải đề nghị các ban ngành liên quan cần chuẩn bị các điều kiện để kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng các công trình an sinh xã hội.
Công khai nhiều đơn vị chểnh mảng công vụ đầu năm
Sở Nội vụ Hà Nội vừa công bố kết quả kiểm tra đột xuất việc thực thi công vụ sau dịp nghỉ tết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với 13 đơn vị, cơ quan trên địa bàn TP.Hà Nội. Theo đó, UBND P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa đã treo biển miễn tiếp dân ngày làm việc đầu năm. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tồn tại, hạn chế trong thực thi công vụ, chưa thực hiện các quy định về công khai, minh bạch các thủ tục hành chính như: UBND xã Đan Phượng (H.Đan Phượng), UBND P.Ô Chợ Dừa (Q.Đống Đa), UBND Q.Hai Bà Trưng và UBND P.Nguyễn Du (Q.Hai Bà Trưng), chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Phúc Thọ, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an H.Phúc Thọ. Sở Nội vụ cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai việc thanh kiểm tra công vụ đột xuất và theo kế hoạch được giao tại các cơ quan, đơn vị thuộc Hà Nội.
Mai Hà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ tá Luân

Võ tá Luân

Tôi không đồng tình với quan điểm của ông Hải. Tại sao lại không vừa giàu vừa an toàn? Chính nghèo mới là môi trường, nguyên nhân tạo ra tệ nạn xã hội và bất ổn. Khi đã giàu thì các điều kiện cuộc sống tốt, con người được giáo dục tốt, văn minh dân trí tăng lên thì đi kèm theo là tệ nạn xã hội đẩy lùi. Tôi cứ lấy ví dụ 2 khu phố, một khu phố nghèo với một khu phố toàn người giàu, khu phố nào "an toàn", "yên bình" hơn?
nguyễn cường

nguyễn cường

Hà Nội là thủ đô - là trái tim của cả nước. Nhưng thật lòng mà nói, sau 10 năm xa Hà Nội khi quay về thấy Hà Nội có nhiều đổi thay cả về hình thức lẫn nội dung. Hình thức thì hoành tráng hơn trước, nhiều tuyên phố không còn nhận ra. Nhưng lối sống thì nhếch nhác hơn trước rất nhiều, không còn dáng thanh lịch, yên bình như trước ngược lại quá ồn ào,hỗn tạp. người đi bộ không còn vỉa hè để đi, hàng quán bầy cả ra vỉa hè chiếm hết lối đi, nhất là khu phố cổ.ứng xử giữ con người với nhau không hòa nhã thanh lịch mà thay vào đó là sự ngổ ngáo sẵn sàng chửi thề hoặc dùng giao búa để hành sử.Không khí ô nhiễm, rác rưởi tràn lan.Nên Hà Nội cần thay đổi càng nhanh càng tốt, để xứng tầm là Thủ đô của đất ngàn năm văn hiến.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Người lãnh đạo cao nhất của một nước,hay một địa phương mà dám nhìn nhận và nói thẳng ra bằng sự thật những vấn đề chưa tốt,không dấu giếm che đậy những vấn đề sai trái. Đó mới thật sự là người lãnh đạo được nhân dân tin tưởng và địa phương,đất nước sẽ đổi thay một cách tốt đẹp dài lâu. Cả nước nếu các lãnh đạo nhiều tỉnh thành phố... Nói và làm được như bí thư thành uỷ Hà Nội ông Hoàng Trung Hải, thì tôi tin rằng đất nước ta sẽ càng đẹp hơn...../. Bùi Tá Vinh . Quảng Ngãi
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Vận động phải kèm theo với chế tài thì may ra công chức mấy làm việc hết trách nhiệm chứ chỉ nói không như bây lâu nay thì cũng như : nước đổ đầu vịt !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm