Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước xung quanh chủ đề: "Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Phan Hậu

"Xin chào toàn thể các bạn, tôi nghĩ không chỉ riêng tôi, mà tuổi trẻ cả nước đều cảm nhận và thấy rằng năm 2016 công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Đặc biệt năm 2016 diễn ra với nhiều sự kiện lớn như kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và không khí khởi nghiệp diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước, đây là tiền đề tốt để bước vào năm 2017, năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới ĐH Đoàn toàn quốc với nhiều dấu ấn thành công hơn", anh Lê Quốc Phong bắt đầu buổi giao lưu

Cẩm Giang

Trả lời câu hỏi của phóng viên Nguyễn Tuấn Tú, đoàn viên Đoàn thanh niên Đài tiếng nói Việt Nam: Trước một số luồng ý kiến trái chiều phê phán, đả phá hoạt động tình nguyện, không ít thanh niên tình nguyện cảm thấy hoang mang và mất niềm tin cho rằng lòng tốt, nhiệt huyết của bản thân không được xã hội ghi nhận. Anh nhắn nhủ điều gì đến các các bạn trẻ đang làm tình nguyện nói chung?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói: Giá trị của hoạt động thanh niên tình nguyện đã được ghi nhận. Trong suốt thời gian qua, hoạt động thanh niên tình nguyện có nhiều đổi mới, thật sự hiệu quả. Sau các hoạt động thanh niên tình nguyện đã để lại những bài học quý, để tổ chức đoàn rút kinh nghiệm, học hỏi. Bên cạnh đó, công tác tổ chức , nội dung của hoạt động thanh niên tình nguyện cần sát hơn với thực tiễn, góp phần khắc phục những điểm chưa hoàn thiện. Hoạt động thanh niên tình nguyện tạo môi trường tốt cho thanh niên phát triển, cùng hướng tới cộng đồng, giúp cho phong trào tình nguyện tiếp tục phát triển. Chúng tôi đang định hướng phong trào thanh niên tình nguyện xuyên suốt tiếp trong nhiệm kỳ sắp tới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 1
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Ảnh: Ngọc Thắng

Thu Hằng
Phan Đông Giang (28 tuổi), đoàn viên xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Trong giai đoạn hiện nay, trình độ học vấn của thanh niên ngày càng được nâng cao, nhiều thanh niên trí thức không ngại thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những chủ trương của Đảng ở những môi trường và hoàn cảnh khác nhau mà không nằm trong khuôn khổ của những lần sinh hoạt Đoàn. Vậy tổ chức Đoàn sẽ làm gì để thanh niên phát huy được vai trò phản biện xã hội, đồng thời có định hướng tư tưởng đúng đắn cho thanh niên trước những chủ trương, quan điểm lớn của Đảng?
Anh Lê Quốc Phong: Tôi thấy các bạn quan tâm đến vấn đề của đất nước, đó là tín hiệu vui. Đoàn mong muốn các bạn trẻ có thể thể hiện suy nghĩ và đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Qua những diễn đàn, chúng tôi thấy rằng, những suy nghĩ của các bạn trẻ ngày một tích cực, đóng góp xây dựng chất trẻ cho đất nước. Bên cạnh kênh thông tin truyền thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, chúng tôi đang hướng tới các kênh thông tin khác như: trang thông tin điện tử của đoàn, Facebook của tổ chức Đoàn, CLB đội nhóm,… đó là nơi các bạn trẻ có điều kiện để đóng góp nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn các vấn đề mà các bạn quan tâm. Với tình cảm của mình, những đóng góp của các bạn sẽ đến trực tiếp với chúng tôi và chúng tôi góp thêm tiếng nói để chuyển tới các cơ quan chức năng.
Thu Hằng
Anh Nguyễn Sỹ Bằng, 27 tuổi, chuyên viên Sở Tài nguyên - Môi trường, Quảng Ninh hỏi: “Trong hoạt động Đoàn, không phải cứ nhiệt tình thì sẽ hiệu quả, theo anh, để “thổi hồn” cho phong trào thanh niên và công tác Đoàn thì điều gì là quan trọng nhất?”
Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong: Nhiệt tình không thì không đủ, cái chính là phải thiết thực. Tất cả các hoạt động với thanh niên phải thiết thực, đáp ứng đúng nguyện vọng của thanh niên, nắm bắt thanh niên đang mong mỏi điều gì, cần gì. Các chương trình cần thực tế. Qua các hoạt động, chương trình này, thanh niên được bồi dưỡng tư tưởng, tri thức, qua đó, cộng với sự nhiệt tình, hơi hướng tuổi trẻ của phong trào, sẽ mang lại giá trị thiết thực của phong trào.
Phan Hậu
Bạn Phan Chí Nguyện, Bí thư Đoàn phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh: “Tôi thấy phong trào tình nguyện có ý nghĩa, sức lan tỏa rất lớn trong thanh niên. Vậy trong thời gian tới, Đoàn cần làm gì để thu hút nhiều hơn thanh niên tham gia tình nguyện, đặc biệt những thanh niên ngoài tổ chức?”
Anh Lê Quốc Phong: Phong trào thanh niên tình nguyện nếu xét về thống kê số lượng thì số lượng tham gia đông nhất, trong đó có nhiều bạn chưa phải là đoàn viên, hội viên. Trong công tác Đoàn hiện nay, phong trào thanh niên tình nguyện có sức lan tỏa, là chất xúc tác kêu gọi thanh niên, kể cả những thanh niên chưa đứng vào các tổ chức Đoàn, Hội, cũng có thể tham gia làm các công việc tình nguyện. Trên thực tế, có những nhóm tổ chức hoạt động tình nguyện theo tổ chức Đoàn, Hội nhưng cũng có những nhóm bạn trẻ tổ chức hoạt động tình nguyện theo nhu cầu, sở thích của chính mình. Đối với phong trào tình nguyện, T.Ư Đoàn đang có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả.Trong đó, chú trọng phong trào tình nguyện đảm bảo tính chiều rộng và sâu, vì đây là nhu cầu lớn của thanh niên thì cần có phương thức tổ chức đa dạng. Cụ thể, phong trào tình nguyện có hoạt động gắn với nhu cầu cụ thể, thanh niên có thể làm hàng ngày, hàng tuần như dọn vệ sinh môi trường, chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện có hoạt động mang tính chất cao điểm như: Mùa hè xanh, Chiến dịch hè tình nguyện… để lại cho cộng đồng những công trình lớn, có dấu ấn cụ thể. Điều bạn đặt ra, chúng tôi không kỳ vọng làm được tất cả, nhưng chúng tôi đang cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình. Thông qua các công cụ đang có hướng dẫn tốt nhất cho thanh niên tình nguyện, để thanh niên có thể tham gia tình nguyện với tổ chức Đoàn, Hội hoặc có kỹ năng để tổ tự tổ chức các hoạt động sao cho đảm bảo hiệu quả. Giúp thanh niên tự tổ chức các hoạt động tình nguyện, dù không phải là đoàn viên, hội viên, là Đoàn đang mở rộng cánh tay hỗ trợ bạn trẻ có những hoạt động tình nguyện hiệu quả, ý nghĩa nhất. Hiện nay, phong trào tình nguyện có một tín hiệu vui là Chính phủ đã có chính sách thanh niên tình nguyện, giúp cho các bạn có thể tổ chức các hoạt động tình nguyện hiệu quả, an toàn.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 2
Các đoàn viên thanh niên tham gia buổi đối thoại Ảnh: Ngọc Thắng

Tuyết Mai
MC chương trình vừa đọc chuyển đến anh Lê Quốc Phong câu hỏi của một bạn đọc Báo Thanh Niên gửi đến: “Có thể thấy những chương trình tình nguyện hiệu quả nhất đều là những chương trình rất cụ thể, trong đó ĐVTN được phát huy tối đa kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn của mình. Làm sao để nhân rộng những công trình này, để các hoạt động tình nguyện đạt hiệu quả cao nhất, thưa anh?”
Anh Lê Quốc Phong: Hoạt động tình nguyện có hiệu quả hay không phụ thuộc vào tính thiết thực của công trình đó. Nếu làm về bảo vệ môi trường thì phải giải quyết được vấn đề môi sinh, môi trường ở một địa bàn cụ thể. Hay hỗ trợ bà con nông dân thì các bạn phải bằng kiến thức chuyên môn của mình, xem xem địa bàn đó cần gì và chúng ta phải thực hiện được nhu cầu đó. Chúng tôi luôn hướng các bạn thanh niên, đoàn viên đến các hoạt động đó. Càng ngày những công trình của các bạn thanh niên càng mang hàm lượng chất xám cao, được sự đánh giá rất cao của địa phương, bà con nông dân
Phan Hậu
Mở đầu chủ đề đối thoại: “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”, bạn Hồ Thị Thu, đoàn viên Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, hỏi: “Xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị là nhiệm vụ lâu dài, nhiều phần việc phải làm và cần sự chung sức của toàn xã hội. Ngoài những phần việc mà tổ chức Đoàn các cấp đã thực hiện, như làm đường giao thông, quét dọn thôn xóm, tu sửa nhà tạm thì thanh niên cần phát huy sức trẻ, kiến thức, tính năng động để lựa chọn những công việc, phần việc khó, phức tạp hơn. Mặc khác, còn những đoàn viên thanh niên chưa ý thức được việc giữ gìn trật tựđô thị, vệ sinh môi trường công cộng. Vậy xin hỏi có những biện pháp nào để thường xuyên vận động người dân nói chung, thanh niên nói riêng thực hiện văn minh đô thị một cách ý thức thường xuyên?”
Anh Lê Quốc Phong: Xin cảm ơn bạn! Câu hỏi của bạn đề cập 2 vấn đề lớn mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đoàn thể khác đang hưởng ứng triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước: Xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Đây cũng là chủ đề của chiến dịch hè tình nguyện năm nay, để Đoàn tổ chức đoàn viên, thanh niên tập trung vào 2 nhiệm vụ quan trọng này. Tôi nghĩ với trách nhiệm của của tổ chức Đoàn, của thanh niên, chúng ta thiết kế công trình, phần việc phù hợp theo năng lực, khả năng của mình và vấn đề quan trọng là nâng cao ý thức của thanh niên, chuyển động nhận thức, hành động để tham gia xây dựng dựng đô thị văn minh một cách thiết thực nhất, trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, đi đầu. Tôi tin với 25 triệu thanh niên hiện nay, nếu mỗi bạn tự soi lại hành vi của mình trong tham gia giao thông, lời ăn tiếng nói, hành vi ứng xử cộng đồng trong tham gia xây dựng đô thị văn minh, thì sẽ có chuyển động lớn. Để tuyên tuyền cho người dân không xả rác, một mặt, Đoàn đưa vào tuyên truyền, một mặt các bạn phải có hành động cụ thể để tác động cho người dân. Chúng tôi đang cố gắng đẩy mạnh truyền thông để có hiệu quả. Các tổ chức Đoàn đưa nội dung này thảo luận trong các buổi sinh hoạt, toạ đàm để nhận diện từng việc cho bản thân, cho các cấp của mình, đó là cách tổ chức xây dựng đô thị văn minh.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 3

Tuyết Mai
MC của chương trình vừa chuyển đến anh Lê Quốc Phong câu hỏi của một bạn gửi qua đường dây nóng: “Nhu cầu cung cấp các thông tin về học bổng du học của thanh niên được TW Đoàn hỗ trợ như thế nào?”
Anh Lê Quốc Phong: Thẳng thắn mà nói, hiện nay việc cung cấp thông tin, học bổng của các trường chúng tôi hỗ trợ chưa được nhiều. Phần lớn các trường và Bộ GD-ĐT chúng tôi thấy cũng đã làm rất thường xuyên. Các bạn có thể vào website của các trường ĐH cũng có rất nhiều thông tin. Khi các bạn có cơ hội đi du học thì việc chuẩn bị hành trang như thế nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ thiết thực, cụ thể khi các bạn cần
Thu Hằng
BCH Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary hỏi: “Trong mùa hè, có nhiều bạn du học sinh về nước để thăm gia đình và cũng rất muốn tham gia các hoạt động hè như các bạn sinh viên ở Việt Nam. Ban chấp Hành chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Việt Nam tại Hungary đề xuất về việc tạo điều kiện cho các bạn du học sinh có thể tham gia các chương trình tình nguyện hè ở Việt Nam đặc biệt là chương trình “Mùa hè xanh”.
Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi hoan nghênh và chào đón các bạn về nước. Chúng tôi biết rằng các bạn rất có nhu cầu tham gia hoạt động thanh niên tình nguyện. Khi có hoạt động giúp đỡ, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, các bạn sinh viên ở ngoài nước cũng đã tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước, thậm chí còn cử đại diện về nước trao quà. Việc tạo điều kiện cho các bạn du học sinh tham gia vào các hoạt động trong nước là nội dung quan trọng của T.Ư Đoàn. Các bạn có thể xây dựng các nội dung, hoạt động tổ chức là gì, tham gia được nội dung nào, để chúng tôi có thể tiếp nhận. Khi các bạn về nước có thể liên hệ với các tỉnh, thành Đoàn, hoặc trực tiếp với T.Ư Đoàn, chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn tham gia để các bạn cống hiến. Chúng ta đã mời gọi các bạn thanh niên quốc tế tham gia hoạt động tình nguyện, thì chuyện các bạn du học sinh về nước tham gia tình nguyện là chuyện hết sức bình thường và rất đáng hoan nghênh. Các bạn cứ đến với Đoàn, Hội, chắc chắn sẽ có cơ hội được cống hiến.
Phan Hậu
Tại buổi đối thoại, ca sĩ Duy Khoa và ca sĩ Mỹ Dung cũng đã chia sẻ với các bạn đoàn viên, thanh niên về việc tham gia hoạt động Đoàn, các phong trào thanh niên tình nguyện. Nhiều bạn đọc hỏi: “Duy Khoa và Mỹ Dung tham gia các hoạt động của Đoàn như thế nào?”
Ca sĩ Duy Khoa: Tôi may mắn được trưởng thành từ phong trào Đoàn. Khi còn học sinh, tôi đã tham gia vào phong trào đoàn phường, ở địa phương, rồi làm bí thư đoàn của lớp... Với tôi, môi trường Đoàn là môi trường rèn luyện tốt, qua hoat động Đoàn, giọng hát của tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Từ đó mới có một Duy Khoa hiện nay.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 4
Ca sỹ Duy Khoa trả lời các câu hỏi giao lưu Ảnh: Ngọc Thắng

Ca sĩ Mỹ Dung: Cũng như Duy Khoa, tôi may mắn vinh dự được tham gia vào các hoạt động thanh niên tình nguyện. Tôi thấy mình làm được nhiều việc có ích hơn và đạt được nhiều kết quả tốt hơn. Khi được hỏi “Làm sao để thu hút thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn? Những người nổi tiếng thường có khả năng thu hút rất lớn. Nếu các ca sĩ, nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động của đoàn, chắc chắn sẽ thu hút được sự hưởng ứng rất lớn từ các bạn trẻ?”, ca sĩ Mỹ Dung cho biết: Khi tham gia vào các hoạt động, tôi tự biến mình thành thanh niên tình nguyện, ngoài mang lời ca tiếng hát, Dung muốn được góp sức cùng làm việc với các bạn một cách nhiệt tình, hết mình. Sức mạnh của thanh niên tình nguyện là sức mạnh lớn nhất vì vậy, trong các chương trình mà tôi đã tham gia, tôi luôn cảm thấy thăng hoa nhất.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 5
Ca sĩ Mỹ Dung trả lời các câu hỏi giao lưu Ảnh: Ngọc Thắng

Ca sĩ Duy Khoa: Ngoài việc mình tuyên truyền với các bạn thanh niên, hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện là hoạt động ý nghĩa, hãy tham gia đi, thì để các hoạt động Đoàn sôi nổi hấp dẫn, mình còn mang niềm vui lời ca tiếng hát, ca khúc các bạn yêu tích để lôi cuốn các bạn trẻ. Theo tôi, muốn lôi kéo đông đảo hơn nữa, thông qua phương pháp tuyên truyền mềm mại lời ca tiếng hát, trò chơi, team building, hiến máu nhân đạo… mời nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng có thể thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.
Phan Hậu
Bạn Phạm Duy Thắng - Đoàn viên Công ty Giấy Việt Nhật, tỉnh Hà Tĩnh hỏi: “Công tác phát triển Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp liên doanh vẫn là bài toán khó và chưa có một mô hình nào thực sự hiệu quả, có sức lan tỏa trong toàn quốc để nhân diện rộng, tổ chức Đoàn còn gặp nhiều vướng mắc trong vấn đề này? Vậy làm thế nào để tháo gỡ thực trạng đó?”
Anh Lê Quốc Phong: Tôi cho rằng, nếu doanh nghiệp thấy vai trò của Đoàn, Hội giúp người công nhân gắn kết tốt hơn với doanh nghiệp, hiệu quả làm việc tốt hơn thì chắc chắn, họ sẽ hỗ trợ tốt hoạt động của Đoàn, Hội trong doanh nghiệp mình. Ví dụ, các hoạt động văn hoá văn nghệ giải trí sau giờ làm việc giúp tái tạo sức lao động, tăng cường sự đoàn kết… Bên cạnh đó, dù làm việc ở các doanh nghiệp nhưng các bạn trẻ vẫn có thể tổ chức và tham gia được các hoạt động tình nguyện. Có thể ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ cuối tuần, các bạn dành một buổi để làm hoạt động tình nguyện như hiến máu tình nguyện, giúp môi trường nơi mình sống như các khu nhà trọ xanh sạch đẹp hơn… Có thể bằng cách hình thành nên những đội nhóm sinh hoạt cùng sở thích, tuỳ vào điều kiện và nhu cầu thực tế các bạn sẽ chọn được hoạt động tình nguyện phù hợp.
Phan Hậu
Một đoàn viên thanh niên tại Hà Nội hỏi: Hình như các hoạt động đoàn của thanh niên khối các trường trung cấp hơi ít hơn các khối như phổ thông, hay các trường đại học?
Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi của bạn nói đến đúng điểm yếu của Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn. Các khối, ban của T.Ư Đoàn tổ chức tốt các hoạt động khối trường phổ thông, ĐH. Bản thân tôi thấy các trường trung cấp cũng có nhiều hoạt động Đoàn, thanh niên tiêu biểu, đặc sắc, nhưng chắc chắn các bạn sẽ thích các hoạt động tầm T.Ư Đoàn tổ chức hơn. Chúng tôi đang ấp ủ nhiều dự định. Địa phương TP.HCM thực hiện rất tốt lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ triển khai giải thưởng 3 rèn luyện cho các sinh viên các trường trung cấp vào giai đoạn 2016 - 2017, để học sinh trung cấp chuyên nghiệp được tôn vinh về học lực cũng như tay nghề.

Cẩm Giang
Trên sân khấu, MC đặt câu hỏi giao lưu với Trần Xuân Bách, 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu 2016: “Cảm nghĩ của anh như thế nào khi được trao danh hiệu 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu 2016? Làm sao để cân bằng các hoạt động nghiên cứu và hoạt động thanh niên?”
Anh Trần Xuân Bách: Sau khi được vinh dự trao danh hiệu này, chúng tôi đều có cảm nhận chung là vinh dự, tự hào, được cộng đồng tin tưởng. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như thanh niên đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, thúc đẩy tinh thần xung kích thanh niên, đóng góp sự phát triển chung. Tôi chỉ có một thông điệp muốn gửi tới các bạn trẻ là chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ, tạo giá trị tăng thêm cho bản thân, cần sống bản lĩnh, sống hết mình, để phát huy khả năng bản thân, bồi đắp chung về tinh thần yêu khoa học, hoạt động cộng đồng.
Tuyết Mai
MC: “Chủ trương của Đoàn, của Hội hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã bắt đầu bằng những hành động cụ thể nào thưa anh?”
Anh Lê Quốc Phong: Đến thời điểm này, ngoài các hoạt động của T.Ư Đoàn, Chính phủ cũng giao cho nhiều bộ, ngành xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp của các bạn trẻ như Bộ GD-ĐT, Bộ KH-ĐT. Tôi tin rằng, cùng với sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ, với sự vào cuộc quyết liệt của T.Ư Đoàn cùng nhiều bộ, ngành khác, việc hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp sẽ có hiệu quả trong thời gian tới
Thu Hằng
Bạn Hoàng Mai Linh, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh hỏi: “Em là sinh viên trẻ mới ra trường nên làm công ăn lương trước để tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó làm chủ sẽ tốt hơn, hay nên tự lập nghiệp để làm chủ ngay từ đầu?”
Anh Lê Quốc Phong: Giờ tôi khuyên bạn hơi khó. Bây giờ bạn phải nhìn lại bản thân mình xem đam mê ở mức độ nào, nếu đam mê tạo dựng cơ hội cho mình, bước vào con đường của mình thì chọn con đường riêng, hoặc lựa chọn cho mình đi làm cho các công ty để thu nhập kiến thức, năng lực, kinh nghiệm. Bạn sẽ hiểu bản thân mình nhất, về bản thân, đam mê, năng lực của mình hơn ai hết, để đưa ra quyết định.
Phan Hậu
Nguyễn Bích Ngọc, đoàn viên Khối xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Giang: “Hiện nay mạng xã hội đang bùng nổ và lan toả mạnh mẽ, điển hình là Facebook, Zalo… Có rất nhiều bạn trẻ đã tận dụng ưu điểm của mạng xã hội để làm kinh doanh, bán hàng online, thực tế nhiều bạn đã thành công trong lựa chọn cách thức kinh doanh này. Vậy, xin hỏi anh Phong, cách thức kinh doanh đó có thể trở thành một cách khởi nghiệp hay không? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì?”
Anh Lê Quốc Phong: Khái niệm khởi nghiệp hiện nay đang còn tranh luận rộng, nhưng khởi nghiệp ở đây, tôi muốn các bạn khởi nghiệp hướng đến sự sáng tạo những sản phẩm, dịch vụ mới để hình thành doanh nghiệp của mình, thì cần quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó, thanh niên còn nhiều hoạt động khác buôn bán, kinh doanh để mưu sinh, có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho đời sống của mình thì chúng tôi cũng đều khuyến khích, ủng hộ, miễn là đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh khởi nghiệp, chúng tôi tập trung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên các lĩnh vực phù hợp với bản thân, khả năng của thanh niên để đảm bảo dù khởi nghiệp hay lập nghiệp các bạn đều có sự hỗ trợ, đồng hành và giúp đỡ từ tổ chức Đoàn.
Thu Hằng
MC hỏi thêm: “Sáng tạo là một nội hàm quan trọng của khởi nghiệp. Trong khi đó, Đoàn thường gắn với những hoạt động mang tính phong trào, vậy Đoàn có thể giúp các bạn trẻ sáng tạo để khởi nghiệp thành công được không?”
Anh Lê Quốc Phong: Việc hỗ trợ thanh niên Việt Nam khởi nghiệp đã diễn ra trước đây, nhưng năm 2016 là cột mốc đáng nhớ khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ tập trung đầu tư và có chính sách cụ thể cho thanh niên khởi nghiệp. Đoàn đã triển khai và xác định một số nhóm cụ thể hỗ trợ các bạn thanh niên. Cụ thể: sẽ giúp các bạn có kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, làm sao hình thành đội ngũ cố vấn chia sẻ cho các bạn thông tin khởi nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ có những công cụ hỗ trợ cho các bạn trẻ. Mới đây nhất, chúng tôi đã ra mặt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là điểm đến cho các bạn thanh niên khi muốn khởi nghiệp. Chúng tôi cũng đang xúc tiến xây dựng Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, kết nối với Quỹ đầu tư để đa dạng hóa nguồn vốn cho các bạn trẻ. Đối tượng mà chúng tôi hướng tới là sinh viên, thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các doanh nhân trẻ tuổi. Đoàn cũng sẽ tham mưu với Chính phủ các cơ chế, chính sách để hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển để các bạn ngày một thành công hơn trong sự nghiệp của mình.
Phan Hậu
Trần Thị Thanh Hiền, đoàn cơ sở Sở NN-PTNT, Đoàn Dân chính Đảng (Cà Mau): “Hiện nay thanh niên nông thôn có nhu cầu phát triển kinh tế để ổn định đời sống rất cao, song việc hỗ trợ cho thanh niên còn thiếu và chỉ có một số ít thanh niên được vay vốn. Trong khi đó, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội chưa đáp ứng được. Để giải quyết vấn đề này, sắp tới T.Ư Đoàn có chính sách hỗ trợ nào khác hay tăng nguồn vốn vay không và cụ thể như thế nào?”
Anh Lê Quốc Phong: Đúng là hiện nay nguồn vốn vay các bạn làm kinh tế, đặc biệt là thanh niên nông thôn không bao giờ đủ. Đây là vấn đề Đoàn rất trăn trở. Chúng tôi đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho các bạn tham gia vay vốn. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tìm kiếm các nguồn lực xã hội khác, thành lập những HTX, tổ nhóm liên kết hỗ trợ sản xuất… là hướng đi tới. Nếu chỉ trông chờ vào 1 nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội sẽ rất khó khăn. Chúng tôi hứa với các bạn trong thời gian tới sẽ cải thiện vấn đề này. Chúng tôi cũng mong muốn các bạn thanh niên khi tìm đến với Đoàn, Hội đề xuất nguyện vọng, chúng tôi sẽ nâng cao đội ngũ năng lực tư vấn, để khi tiếp cận, phân định sẽ mở cho các bạn trẻ mở ra nhiều hướng đi chứ không chỉ là tiếp nhận hồ sơ vay vốn. Hy vọng hướng đi mới, tạo cơ hội mới sẽ giúp các bạn trong phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 6

Cẩm Giang
Lù Thị Trang (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La): “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên. Đối với thanh niên vùng đặc biệt khó khăn, thanh niên dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới thì vấn đề khởi nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập còn rất khó khăn. Xin Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cho biết, hiện nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã có những chủ trương, giải pháp gì cụ thể để hỗ trợ cho khu vực và các đối tượng đặc thù này (các chương trình, các dự án, nguồn vốn...)?”
Trước khi anh Lê Quốc Phong trả lời câu hỏi này, Giàng Seo Châu (Phó chủ tịch xã Mản Thẩn, H.Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai là 1/10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016), chia sẻ thêm: Thực tế ở vùng sâu, vùng xa, để thanh niên có nguồn vốn lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình thì khó. Như ở xã của Châu đang công tác, thanh niên tách gia đình lấy vợ lấy chồng đều là hộ nghèo. Hiện tại, vốn vay chủ yếu là Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng NN – PTNT, nhưng mức vay 30 - 50 triệu thì rất khó đầu tư vào sản xuất, dù địa phương rất muốn nhưng không thể có nguồn nào hỗ trợ thanh niên”.
Anh Lê Quốc Phong: Đúng là nhu cầu vay vốn rất lớn, nhưng một mình Đoàn thì không đáp ứng hết. Một mặt Đoàn có gắng tìm kiếm để có nhiều nguồn cho thanh niên vay, kêu gọi các bạn trẻ lập nghiệp thành công hỗ trợ trực tiếp về con, cây giống cho các bạn khó khăn để tạo dựng các mô hình chăn nuôi, đó là cách để giúp thanh niên trong khả năng của mình. Ở nhiều vùng sâu, vùng xa, các bạn thanh niên giúp nhau bằng con giống, hỗ trợ ngày công lao động, cùng nhau chăm sóc các mô hình chăn nuôi, trồng trọt rồi khi thu hoạch thì chia sẻ nguồn thu để tái đầu tư trở lại. Đây là cách làm hiệu quả ở vùng sâu vùng xa hiện nay. Ý kiến của các bạn chúng tôi rất chia sẻ và ghi nhận, trong thời gian tới, Đoàn phải cố gắng để có hỗ trợ các bạn nhiều hơn.
Cẩm Giang
Một thanh niên đặt câu hỏi cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: “Anh vừa có chuyến công tác quan trọng ở Mỹ và làm việc với các du học sinh tại thung lũng Silicon - họ là những người có nhiều kinh nghiệm về Startup và đã có những người khởi nghiệp thành công. Làm sao để kết nối tinh thần khởi nghiệp đó đến với thanh niên trong nước, thưa anh?”
Anh Lê Quốc Phong: Tôi đã có dịp chia sẻ câu chuyện chuyến đi trên trên báo Thanh Niên Xuân, Tiền Phong Xuân. Trong chuyến đi này, tôi được gặp gỡ và nghe các bạn du học sinh kể về quá trình khởi nghiệp của các bạn. Tôi muốn lắng nghe những người đi trước, những khó khăn, vướng mắc các bạn gặp phải để có thể định hướng cho các bạn thanh niên về quá trình khởi nghiệp. Theo tôi, đam mê và kiên trì bền bỉ trong khởi nghiệp quyết định yếu tố thành công của quá trình này. Những người khởi nghiệp phải thấy thất bại là điều bình thường, để bước đi tiếp. Nếu đối mặt với thất bại như một điều bình thường sẽ giúp các bạn thành công. Làm sao để có ý tưởng khởi nghiệp tốt? Tôi đã hỏi các bạn đó, các bạn nói rằng ý tưởng là thực tiễn cuộc sống. Có bạn trước đây đã hỏi tôi “hãy cho tôi tiền để khởi nghiệp”, nhưng mà tiền ở đâu, đầu tiên thì mình phải làm, phải tự nỗ lực rất lớn, toàn tâm, toàn ý, toàn sức cho mình, cho quá trình khởi nghiệp của mình, thì kỳ vọng mới thành công. Chuyến đi đến thung lũng Silicon, Mỹ với một người ngoại đạo trong khởi nghiệp như tôi đã giúp tôi hiểu ra rất nhiều điều.
Tuyết Mai
Nguyễn Cao Hoàng, Bí thư Đoàn phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh hỏi: “Thưa Bí thư thứ nhất, trong nhiệm kỳ Đại hội vừa qua, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã có những nội dung, giải pháp gì để động viên, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên các địa phương tự giác, tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự?”
Anh Lê Quốc Phong: Đây là công việc mà trong các hoạt động tuyên truyền phải làm sao cho thanh niên hiểu đó là trách nhiệm của công dân. Tôi cho rằng cần tăng cường giới thiệu để các bạn thanh niên hiểu cuộc sống, sinh hoạt trong môi trường quân ngũ để các bạn hiểu đó là một môi trường rất tốt để rèn luyện, trưởng thành. Với việc tuyên truyền tốt như vậy thì tôi tin ngày càng có nhiều bạn thanh niên quan tâm và tự nguyện, tự giác tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Phan Hậu
Người dẫn chương trình vừa chuyển câu hỏi của bạn Lê Minh Xuân Thanh (ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM) gửi qua facebook đến anh Lê Quốc Phong: “Dư luận bức xúc về tình trạng học sinh bị xâm hại tình dục. Học sinh là đội viên của tổ chức Đội nhưng sao không thấy tổ chức Đoàn, Hội vào cuộc lên tiếng?”.
Anh Lê Quốc Phong: Khi tiếp nhận thông tin về những sự việc như vậy, chúng tôi rất đau lòng. Thiếu nhi là đội viên của Đội TNTP Hồ Chí Minh, được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ tổ chức hoạt động, chăm lo. Ngay khi có những sự việc xảy ra, chúng tôi đều giao nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn, Đội ở địa phương xác minh, theo dõi sự việc để bảo vệ quyền lợi cho các em, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả cho các em và gia đình. Các sự việc cho thấy, đó là những hành vi phạm pháp, không thể chấp nhận mà tổ chức Đoàn, Đội cần lên tiếng để nghiêm trị. Đây cũng là tiếng chuông cảnh báo chung cho các tổ chức Đoàn, Đội ở các địa phương cần phải tăng cường tập huấn kỹ năng, kiến thức cho các em học sinh, tổ chức Đội để phòng tránh, mục tiêu là ngăn ngừa, không để xảy ra các sự việc đau xót nêu trên. Nhưng khi có sự việc xảy ra, thì tổ chức Đội, Đoàn cần phải có quy trình để xử lý kịp thời. Đối với các vụ việc xâm hại trẻ em hiện nay, chúng tôi vẫn theo dõi sát sao để có biện pháp cụ thể.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 7
Toàn cảnh buổi giao lưu Ảnh: Ngọc Thắng

Thu Hằng
MC: Câu hỏi dành cho gương mặt trẻ tiêu biểu Nguyễn Văn Hùng, Công ty CMC: “Bạn kỳ vọng gì ở Đoàn?”
Anh Nguyễn Văn Hùng: Tôi có một niềm vui nhỏ, đó là sinh ra đúng ngày thành lập Đoàn 26.3. Do nhà quá nghèo, để có tiền đi học, tôi đã làm đủ các nghề, từ bơm xe đến bán ngô nướng, gấu bông… để có tiền vào ĐH. Từ thanh niên nghèo, tôi đã phấn đấu để có những thành công nhất định. Do vậy, tôi luôn ý thức truyền lửa, truyền đam mê cho đồng nghiệp, nhân viên và những người xung quanh mình từ những việc nhỏ, dẫn dắt những người xung quanh mình phát triển bản thân. Tôi mong Đoàn Thanh niên sẽ sát sao hơn nữa, tập trung vào một số nhóm đối tượng, tập trung vào tấm gương điển hình, nhân rộng điển hình. Nếu chúng ta hình thành được mô hình, học hỏi, tạo tính lan toả.
Anh Lê Quốc Phong: Đây là điểm chúng tôi quan tâm, tạo ra tính bền vững cho phong trào. Giải pháp điển hình quan trọng, chúng ta có mô hình, điển hình để thanh niên học tập, đóng góp thiết thực. Bản thân Đoàn đang tập trung để làm tốt điều đó. Mong các bạn 10 gương mặt trẻ sẽ trở thành người dẫn dắt cho thanh niên trên từng lĩnh vực, tạo diện mạo tốt thúc đẩy thanh niên Việt Nam phát triển.
Phan Hậu
Nguyễn Thị Kim Xuyến - Đoàn Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa: “Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc? Theo đồng chí, hiện nay tinh thần, ý chí trong bảo vệ Tổ quốc của thanh niên còn được mạnh mẽ như thế hệ cha anh đi trước trong giai đoạn đất nước có chiến tranh hay không? Cần làm gì để nâng cao lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc?”
Anh Lê Quốc Phong: Một câu hỏi được đặt trong thời bình nhưng chúng ta có thể thấy luôn mang tính thời sự. Tinh thần yêu nước luôn thường trực trong mỗi người. Chúng ta có thể thấy trong đợt nhập ngũ vừa qua, số lượng các bạn tự viết đơn nhập ngũ rất lớn, trong đó có rất nhiều bạn nữ, nhiều bạn có trình độ cao, tốt nghiệp ĐH cũng lên đường nhập ngũ.
Tuyết Mai
MC chương trình chuyển tới anh Lê Quốc Phong, câu hỏi của bạn Lê Ngọc Anh, comment qua facebook: Mạng xã hội là phương thức giao tiếp trong thanh niên hiện nay. Đoàn đang sử dụng công cụ này ra sao, cá nhân anh có sử dụng facebook?
Anh Lê Quốc Phong: Từ năm 2016, một trong những chỉ tiêu xác lập chương trình công tác Đoàn năm, mỗi Đoàn cơ sở phải có trang mạng giới thiệu về các hoạt động đến thanh niên nhanh nhất. Qua kiểm tra thì thấy cách làm này rất hiệu quả, khi thông tin đến thanh nhiên nhanh hơn và có sự lan toả rộng hơn. Tổ chức Đoàn cũng nghe được tiếng nói của thanh niên nhiều hơn để tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu của thanh niên. Ngoài ra, chúng tôi chú trọng xây dựng trang chuyên đề. Ví dụ T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam thì có trang facebook: Sinh viên Việt Nam những câu chuyện đẹp. Ngoài ra, các hoạt động lớn đều có dựng fanpage để giới thiệu về các hoạt động và thực tế thì thanh niên đón nhận rất nhiệt tình và đây là sự đồng hành của Đoàn với hơi thở, cuộc sống của thanh niên hiện nay. Cá nhân tôi cũng sử dụng facebook, nhưng tôi quan niệm đưa những vấn đề gì có sức lan toả. Trước đây khi mỗi status chỉ có khoảng 100 - 200 lượt bấm like, nhưng khi làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, số lượng bấm like và lượt chia sẻ tăng lên rất nhiều. Tôi nhận thức thông tin mạng có 2 chiều, nhưng tôi quan niệm là làm sao để mỗi thông điệp cá nhân mình đưa ra phải có sức lan toả hiệu ứng tốt, tích cực trong cộng đồng. Có thể là những hình ảnh đẹp, cảm xúc đẹp về cuộc sống trong mỗi chuyến đi đây đi đó. Tôi nghĩ nếu như tất cả chúng ta, các bạn thanh niên Việt Nam xem facebook là công cụ để chia sẻ, cảm nhận cuộc sống một cách tích cực, chia sẻ về những hoàn cảnh cần bảo vệ, giúp đỡ, lên tiếng trước những cái xấu bảo vệ cái đẹp thì đây sẽ là đặc trưng của người trẻ Việt Nam trong sử dụng các mạng xã hội.
Thu Hằng
Nguyễn Thị Nhung, Đoàn viên Đoàn thanh niên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan: “Trước thực trạng một số bạn trẻ được đào tạo tại nước ngoài xong ở lại, không hoặc chưa về cống hiến trí tuệ cho đất nước, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên tại nước sở tại đó nên có các biện pháp, giải pháp gì để vận động, thuyết phục các bạn trở về xây dựng đất nước?”
Anh Lê Quốc Phong: Đây là nội dung chúng tôi đang rất quan tâm, nguồn lực bạn trẻ ở nước ngoài được đào tạo bài bản có kiến thức tốt, chuyên sâu. Chúng tôi đang hình thành các kênh để kết nối hoạt động sinh viên ở nước ngoài với các hoạt động trong nước. Năm 2017, chúng tôi sẽ xây dựng dự thảo về nội dung này và sẽ tổ chức Hội nghị trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Chúng tôi sẽ mời về các bạn về Việt Nam, lắng nghe ý kiến, mong muốn của các bạn; tạo điều kiện để các bạn đóng góp, cống hiến cho đất nước. Thông qua các chuyến đi công tác nước ngoài, chúng tôi luôn ưu tiên gặp gỡ, tiếp xúc với các bạn du học sinh ở nước ngoài. Chúng tôi mong muốn, các bạn trí thức trẻ Việt Nam trong nước và nước ngoài bắt tay hỗ trợ nhau và cùng nhau đưa đất nước phát triển.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 8
Anh Lê Quốc Phong nán lại trao đổi với các đại biểu tham dự khi buổi giao lưu kết thúc Ảnh: Ngọc Thắng

Thu Hằng
Đại úy Lê Minh Cường, Bí thư Chi đoàn 20, Lữ Đoàn Đặc công 429, Binh chủng Đặc công: “Hàng năm số lượng thanh niên là bộ đội xuất ngũ rất lớn. Để góp phần giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên là bộ đội xuất ngũ, với vị trí, vai trò của mình, T.Ư Đoàn đã phối hợp với các bộ, ban ngành, địa phương triển khai những chủ trương giải pháp nào?”
Anh Lê Quốc Phong: Hiện nay chúng tôi tổ chức phối hợp với tổ chức Đoàn ở địa phương giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giúp các bạn ổn định cuộc sống gia đình. Trong thời gian tới, Đoàn sẽ làm tốt hơn nữa chính sách hỗ trợ việc làm cho bộ đội xuất ngũ
Phan Hậu
MC đặt câu hỏi kết thúc với Bí thư thứ nhất: “Đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn có cảm nhận như thế nào sau cuộc giao lưu trực tuyến hôm nay, sau khi lắng nghe, trao đổi với các thanh niên những câu hỏi về các lĩnh vực?”
Anh Lê Quốc Phong: Tôi cảm thấy rất vui, khi nhận được sự tin tưởng của các bạn thanh niên. Tôi cảm nhận được sự tin tưởng của các bạn thanh niên vào Đoàn, những mong mỏi, kỳ vọng ở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng tôi hiểu hơn trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng sự phát triển của thanh niên. Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội đoàn các cấp, chúng tôi mong muốn lan truyền tâm thế tiên phong - đoàn kết - gương mẫu - sáng tạo trong mỗi thanh niên. Mong muốn các thanh niên lấy tinh thần này để thực hiện công việc thành công. Sự thành công của mỗi người góp vào thành công chung, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Buổi giao lưu của Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong với đoàn viên, thanh niên trong cả nước kết thúc lúc 11 giờ 15 phút.
Đúng 9 giờ sáng nay, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong sẽ đối tình thoại trực tuyến với các bạn trẻ về chủ đề thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên trang facebook: https://www.facebook.com/thongtinchinhphu hoặc xem trực tiếp trên Thanh Niên tại địa chỉ: www.thanhnien.vn.
Ngoài ra, chương trình đối thoại này được tường thuật trực tiếp trên các kênh: Truyền hình Quốc hội, Kênh VTC1, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC; phát thanh trực tiếp trên kênh VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam; tường thuật trên các Báo Tiền Phong www.tienphong.vn, website T.Ư Đoàn www.doanthanhnien.vn.
Theo Ban tổ chức, tính đến 7 giờ sáng nay, đã có hơn 60 nhóm câu hỏi của đoàn viên, thanh niên trong nước và sinh viên ở nước ngoài gửi đến cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.
Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong sẽ tập trung giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cũng như lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên theo các nội dung: đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; Thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…
Anh Lê Quốc Phong cũng sẽ thông tin với đoàn viên, thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên. Những hỗ trợ đối với thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, lập thân lập nghiệp và các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với thanh niên - ảnh 9

tin liên quan

Để khởi nghiệp thành công, chỉ đam mê thôi chưa đủ
Khởi nghiệp đang trở thành “làn sóng” mới trong giới trẻ, nhưng làm thế nào để biến ý tưởng thành hiện thực, giải pháp nào để thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn, chiến lược phát triển ý tưởng khởi nghiệp thì không phải ai cũng biết.
Chương trình có sự tham gia của đại diện khối doanh nhân trẻ, văn nghệ sĩ và 10 cá nhân vừa nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Hoàng Phan

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

THU HUƠNG

Em tên là Nguyễn Thị Thu Hương là bí thư đoàn phường ở một thành phố du lịch, địa phương em đại đa số kinh doanh du lịch nên rất khá giả về kinh tế, các con em, học sinh đều được lo chu đáo, ngoài việc học ở trường các em còn học múa, âm nhạc, võ thuật, mỹ thuật, thể thao và học thêm văn hoá, người trên 18 tuổi thì đều vào đại học cao đẳng, người 22 tuổi trở lên thì đi làm liên tục và nhiều người có gia đình, đến nổi không có nhân sự để làm bí thư chi đoàn khu phố, ở đây công tác tập hợp thanh niên niên, đoàn viên rất khó, chủ yếu là đoàn viên khối cơ quan và trường học đóng quân trên địa bàn, vậy tôi xin hỏi đ/c bí thư là làm cách nào để tập hợp được đoàn viên thanh niên, đây là việc mà ban thường vụ đoàn phường chúng tôi rất đau đầu

Bình luận