Bí thư T.Ư Đảng: 'Nhiều người học làm cán bộ rồi mới làm việc, làm người'

2 Thanh Niên Online
Bí thư T.Ư Đảng Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, hiện nay không ít người học làm cán bộ rồi mới làm việc, làm người. Điều đó hoàn toàn trái tư tưởng của Bác. 
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo /// Ảnh Lê Hiệp Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo - Ảnh Lê Hiệp
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo
Ảnh Lê Hiệp
Sáng 19.5, hội thảo khoa học Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Không ít thanh niên dao động, mất niềm tin

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, khẳng định sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm tới công tác cán bộ và đào tạo cán bộ. Từ năm 1949, khi dự khai giảng lớp đào tạo cán bộ tại Định Hóa, Tuyên Quang, Bác đã nói: “Học để làm việc, để làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại”.
“Bác đi từ những điều rất cụ thể, trước hết là làm việc, làm người rồi mới làm cán bộ. Nhưng hiện nay không ít người học làm cán bộ rồi mới làm việc, làm người. Điều đó hoàn toàn trái tư tưởng của Bác”, ông Thắng nói.
Theo ông Thắng, trong Di chúc của mình, Bác cũng nhấn mạnh, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ cán bộ cách mạng cho đời sau là điều rất quan trọng, rất cần thiết. Theo Bác, cán bộ cách mạng phải đảm bảo 2 phẩm chất lớn vừa hồng, vừa chuyên.
“Hồng chính là đạo đức nhưng không phải đạo đức thuần túy mà là đạo đức cách mạng, thể hiện ở lý tưởng, mục tiêu, bản lĩnh, ở sự xả thân cho sự nghiệp cách mạng”, ông Thắng nói và lưu ý đây điều đầu tiên cần phải xây dựng.
Đánh giá về phong trào của thanh niên, ông Thắng cho rằng, trước nay, tinh thần tuổi trẻ lúc nào cũng theo chân Bác. Rất nhiều phong trào thanh niên tuyệt vời, có sức lan tỏa rộng khắp, đóng góp rất lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.
“Trong điều kiện hiện nay, thế giới thay đổi rất nhanh. Thanh niên chúng ta về cơ bản là tốt nhưng không ít thanh niên chịu ảnh hưởng nặng nề của thông tin không chuẩn xác, thậm chí dao động, mất niềm tin”, ông Thắng nói và nhấn mạnh, quan trọng là nhìn ra được điều này và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách để khắc phục tình trạng này.
Bên việc chấn chỉnh thông qua rèn luyện, ông Thắng cũng cho rằng, thanh niên, đoàn viên cũng cần phải tích cực tham gia cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. “Thanh niên phải là lực lượng nòng cốt vì các bạn, các em là những người có kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh đồng thời là những người rất tự hào về cha ông, tự hào là con cháu Bác Hồ”, ông Thắng nói.

Đảng phải làm gương cho thanh niên

Chia sẻ quan điểm này, GS - TS Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng sau 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, cần phải đánh giá về thanh niên thế nào cho đúng để từ đó đưa ra giải pháp đúng để bồi dưỡng, phát triển thanh niên.
Bí thư T.Ư Đảng: 'Nhiều người học làm cán bộ rồi mới làm việc, làm người' - ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học sáng 19.5
Ảnh Lê Hiệp
“Hiện nay, trên mạng xã hội, trên truyền thông bức tranh thanh niên đen kịt, xấu lắm. Thanh niên hiện nay nam thì đẹp, nữ thì xinh nhưng đi ra đường phố Hà Nội, thanh niên nói tục, chửi bậy ghê lắm”, ông Thắng nói.
Để tiếp tục thực hiện Di chúc Bác Hồ trong việc thực hiện công tác thanh niên, rèn luyện đạo đức, lý tưởng, phong cách sống cho thanh niên, ông Thắng cho rằng, trước hết phải bắt đầu từ bản thân Đảng.
“Trước hết là phương thức lãnh đạo của Đảng đối với thanh niên. Thời đại ngày nay đã khác rất nhiều, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, nhiều cái nói hôm qua, hôm nay đã thành sự thực, các khái niệm thời gian, không gian truyền thống đã bị phá vỡ, phương thức lãnh đạo của Đảng phải phù hợp với lứa tuổi thanh niên hiện nay”, ông Thắng nói và cho rằng, triệu tập thanh niên tới học nghị quyết, viết thu hoạch là một cách nhưng còn nhiều cách khác nữa để giáo dục thanh niên.
Bên cạnh đó, ông Thắng cũng cho rằng, Đảng cũng phải làm gương cho thanh niên. “Những người lớn phải làm gương cho lớp trẻ mà đây phải là gương tốt, gương không mờ. Cái này chúng ta đang thiếu lắm”, ông Thắng nói thêm.
Phát biểu sau đó, ông Vũ Mão, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn, cho rằng ngoài tìm tòi phương thức sinh hoạt mới cho thanh niên, cán bộ Đoàn, thanh niên cũng phải đóng góp với Đảng, đòi hỏi Đảng, phải tham gia thảo luận những vấn đề quan trọng của đất nước.
"Hiện nay, nhiều nơi, thanh niên không thích vào Đoàn, vào Đảng là có lý do của nó. Vì vậy, Đoàn Thanh niên phải củng cố lực lượng, đồng thời phải kiến nghị với Đảng, đòi hỏi Đảng, đóng góp với Đảng vì hiện nay, Đảng vẫn còn nhiều vấn đề", ông Mão kiến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiện

Thiện

Nhiều người là số nhiều rồi. Đã xác định như thế thì bây giờ cần chỉ ra cụ thể họ là ai? Chứ không nói chung chung như thế.
Minh Quân

Minh Quân

Nhân dân đang mong mỏi công tác cán bộ thời gian tới công minh, công bằng đối với mọi cán bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm