Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông

3 Thanh Niên Online
Sáng nay 12.9, sau khi thống nhất phương án, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) cùng các cơ quan liên quan đã bắt đầu quy trình xử lý, tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông.
Lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học tới hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông /// Ảnh V.H Lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học tới hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh V.H
Lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học tới hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông
Ảnh V.H
Sáng 12.9, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10), có mặt tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông, tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) bắt đầu tiến hành xử lý, tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy của công ty này, sau vụ cháy xảy ra hôm 28.8.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc, để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo hiệu quả.
Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, cho biết sáng nay, Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội và các đơn vị đang phối hợp thu dọn hiện trường vụ cháy, vận chuyển các chất thải đi xử lý. Tiếp đó, sẽ tiến hành tiêu tẩy khu vực này đảm bảo làm sạch.
Về thời gian hoàn thành, theo thượng tá Bổng, do khối lượng phải thu dọn lớn nên sẽ khá lâu. Về số lượng người, phương tiện tham gia, thượng tá Bổng cho hay, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội có 75 người và 14 phương tiện, Bộ Tư lệnh Hóa học 60 người và 10 phương tiện.
Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 1

Đúng 8 giờ sáng nay 12.9, các đơn vị chức năng của Binh chủng Hóa học đã tới Công ty Rạng Đông. Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều xe chuyên dụng đã được huy động tới hiện trường

Ảnh V.H

Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 2

Các đơn vị của Binh chủng Hóa học di chuyển vào trong khuôn viên Công ty Rạng Đông, nơi xảy ra vụ cháy hôm 28.8. Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, với hàng ngàn bóng đèn sử dụng thủy ngân lỏng, vụ cháy có thể đã làm phát tán ra môi trường từ 15 - 27 kg thủy ngân, và Bộ này đềnghị TP.Hà Nội kiến nghị Binh chủng Hóa học lên phương án tẩy độc môi trường.

Ảnh Dương Hiệp

Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 3

Cán bộ Binh chủng Hóa học triển khai thiết bị lấy mẫu để thực hiện quy trình tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông

Ảnh Dương Hiệp

Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 4

Công việc chuẩn bị được các chiến sĩ của Binh chủng Hóa học triển khai tích cực

Ảnh Dương Hiệp

 Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 5

Hiện trường nhà kho Công ty Rạng Đông, nơi xảy ra vụ cháy hôm 28.8, hiện vẫn còn ngổn ngang

Ảnh V.H

Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 6

Theo cơ quan chức năng, khu vực cháy sẽ được khoanh vùng để tiến hành tẩy độc theo sự hướng dẫn của Binh chủng Hóa học

Ảnh Dương Hiệp

Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 7

Hàng chục phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí đã có mặt từ sáng sớm tại hiện trường để thông tin về hoạt động này, nhưng bảo vệ Công ty Rạng Đông đã ngăn cản không cho phóng viên vào khuôn viên của công ty. Tới 9 giờ 30, các phóng viên mới được "giải quyết" cho vào để đưa tin

Ảnh Dương Hiệp

Binh chủng Hóa học đang tẩy độc nhà máy Rạng Đông - ảnh 8

Các đơn vị chức năng của quân đội đang khẩn trương thực hiện các quy trình để tẩy độc môi trường cho nhà máy Rạng Đông

Ảnh Dương Hiệp

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

Phải khởi tố vụ án liên quan đến cháy công ty Rạng Đông cùng lúc với việc tẩy độc, phải tẩy độc cả cống rãnh, và sông nơi các nguồn chất thải lỏng của Rạng Đông thải ra.
HN

HN

Hoan hô bộ đội binh chủng hóa học! Nhưng mà hình như hơi chậm trễ thì phải bởi vì vụ cháy đã xảy ra lâu rồi mà giờ này mới bắt tay vào xử lý chống độc?!
DUC

DUC

Trang bị của bộ đội sao mình thấy đơn sơ quá, có vẻ không chuyên nghiệp. Cô gái mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh (hình như của Cty CP Môi Trường đô thị) có vẻ chuyên nghiệp và an toàn hơn. Hy vọng và chúc các chiến sỹ mau hoàn thành nhiệm vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm