Chiều 24.11, Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh này không đủ tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc T.Ư theo nghị quyết của Quốc hội.

Ông Liêm giải thích, năm 2015 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương ban hành nghị quyết đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2019.

Tuy nhiên, sau đó Quốc hội ban hành nghị quyết quy định các tiêu chí của thành phố trực thuộc T.Ư. Ông Liêm nói: “Theo các tiêu chí của Quốc hội, Bình Dương có 2 tiêu chí không đáp ứng được đó là số đơn vị hành chính trực thuộc (cấp huyện) phải là 11 đơn vị, trong khi đó Bình Dương chỉ có 9 đơn vị và tiêu chí về mật độ dân số của Bình Dương cũng không đạt”.

Ông Liêm khẳng định hiện nay Bình Dương không còn mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc T.Ư mà chỉ hướng tới đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại 1.


Đỗ Trường

Bạn đọc phản hồi (38 nhận xét)

Hữu Danh

Muốn đạt 2 tiêu chí này thì có gì khó, cứ tách 2 huyện/thị xã ra thành 4 huyện/thị xã mới, còn dân số thì cho nhập tất cả những người dân nhập cư tại các khu công nghiệp được nhập hộ khẩu là xong. Nhưng lấy cái danh thành phố trực thuộc trung ương thì được lợi gì, cũng chả khác gì "gia đình văn hoá" hay "khu phố văn hoá" cả.

Ân Đạt

Đọc bình luận là biết bạn suy nghĩ còn thiển cẩn quá, muốn thành lập huyện-thị có rất nhiều tiêu chí: thu nhập, dân số, diện tích, ... Làm phình to bộ máy. Dân lao động họ toàn ở trọ nay đây mai đó đi theo công trình thì nhà cửa ở đâu mà nhập khẩu bạn? Trực thuộc trung ương thì các chính sánh sẽ khác biệt rõ rệt.

Thịnh

Muốn tách phải có sự đồng ý của TƯ, trong khi NQTƯ6 đang chỉ đạo sát nhập một số, thôn, xã(phuong) ko đủ tiêu chí

Vubinh

Vậy là khỏe khỏi bị thuế cao

Trung

Trung quốc hoành tráng vậy mà cũng chỉ có 3 thành phố trực thuộc TW.

Phạm Đắc A

Quan trọng là vị trí chiến lược có sân bay có cảng biển quốc tế, làm trung tâm của cả một vùng miền, những tiêu chí này thì Cần thơ và Đà nẵng có, mà Bình dương thì không .

Bay

Cần thơ không có cảng biển nhé bạn, nhưng có cảng cái cui cũng tương đối.

Nguyên vẫn bau

Khi bình dương đưa ra nghi quyết này tôi đã thấy hoang đường.

Hs

Sao lại hoang đường hả bạn ? Xét về kinh tế, Đà Nẵng hay Cần Thơ sao bằng BD. Xét về đơn vị cấp huyện, Đà Nẵng chỉ có 8 thôi. Xét về dân số, Đà Nẵng cũng ít hơn BD, ...

thanh toan

lên thành phố trung ương làm gi? thuế cao ? giá cả tăng cao? vậy ở tp loại 1 cho khỏe ,đây là bệnh thành tích của lảnh đạo binh dương thôi

Daotham

Đúng là comment chém gió. Bình dương họ luôn đi trước chính sách của cả nước , lãnh đạo tỉn này phát ngion như thế để tránh tình trạng đầu có nhà đất. Nên nhớ đại học quốc gia Tp.HCM nằm phần lớn trên phần lớn BD và hành chánh thuộc BD. Qui mô giáo dục Cần thơ và Đà nãng không bằng BD. Ở VN có tỉnh nào loại 1 mà không thuộc tw chưa? Bình Dương phâdn đấu loại một và thành phố thông minh vào năm 2021 thì tốt hơn nhiều lần là thành phố thuộc TW

Bình luận