Bộ Công an điều tra vụ PVN mất trắng hàng ngàn tỉ đồng tại Venezuela

32 Thanh Niên Online
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đã đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu về dự án liên doanh khai thác dầu khí thua lỗ hàng ngàn tỉ tại Venezuela.
Trụ sở PVN tại Hà Nội /// Ảnh Ngọc Thắng Trụ sở PVN tại Hà Nội - Ảnh Ngọc Thắng
Trụ sở PVN tại Hà Nội
Ảnh Ngọc Thắng
C03 vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2, Venezuela, của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN. Để phục vụ công tác điều tra xác minh, C03 đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện dự án lô Junin2 của PVEP.
Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2 với sự hợp tác của liên doanh PVEP và Tổng công ty dầu khí Venezuela, được thực hiện từ năm 2010. Tổng mức đầu tư được loan báo lên tới 12,4 tỉ USD, phân kỳ làm 2 giai đoạn, ban đầu rót 8,9 tỉ USD, giai đoạn 2 rót 3,5 tỉ USD.
Ngoài tính chất "siêu dự án" về mặt quy mô vốn đầu tư, lô Junin 2, được PVN báo cáo Chính phủ nằm ở khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, cho phép khai thác công suất 1.400 tỉ thùng. Theo tỷ lệ vốn góp 40%, PVN có thể thu về 4 triệu tấn dầu/năm, dự kiến hoàn vốn sau 7 năm. Con số này tương đương 70% sản lượng dầu của Vietsovpetro, liên doanh dầu khí đầu tiên và lớn nhất tại VN.
Vốn được thu xếp cho giai đoạn đầu như sau: liên doanh vay 60%, tương ứng 5,8 tỉ USD; 40% còn lại do các bên đóng góp, tương ứng 3,1 tỉ USD. Phần vốn mà Việt Nam phải đóng góp tương ứng với tỷ lệ tham gia 40% trong hợp đồng là 1,241 tỉ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía Việt Nam là 1,825 tỉ USD.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, PVN thời điểm đó đã bỏ ngoài tai những khuyến cáo của các chuyên gia, đồng thời chuyển hàng trăm triệu USD vào dự án. Đến tháng 4.2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã quyết định bỏ dự án này để "cứu" khoản tiền phải nộp lên đến 142 triệu USD, chấp nhận bỏ hơn 500 triệu USD đã nộp cho Venezuela mà chưa thu được giọt dầu nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chu Văn An

Chu Văn An

Nhân dân đang nóng lòng biết thêm củi mục ẩn dấu bấy lâu nay chưa cho vào lò
Hồng Hải

Hồng Hải

Hoan nghênh báo Thanh Niên đã thông tin đến bạn đọc . Chúng tôi đã biết thông tin này qua báo chí nước ngoài đã từ lâu về việc Việt Nam bị mất hàng ngàn tỉ VND tại Venezuela do tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư mạo hiểm. Nhưng không thấy động tĩnh gì của chính phủ nên tưởng dồi việc này sẽ chìm vào lãng quên. Thật không ngờ !
Phá

Phá

Cỗ máy phá tiền
Tinh

Tinh

Tiền của dân. Tiền của tổ quốc sao mà xót xa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>