Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày

25 Thanh Niên Online
Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi, đáng chú ý, có đề xuất các phương tiện mô tô, xe máy, xe đạp điện, máy điện phải bật đèn cả ban ngày khi lưu thông.
Nếu đề xuất được thông qua, xe máy sẽ phải bật đèn cả ngày khi lưu thông /// Ảnh Ngọc Dương Nếu đề xuất được thông qua, xe máy sẽ phải bật đèn cả ngày khi lưu thông - Ảnh Ngọc Dương
Nếu đề xuất được thông qua, xe máy sẽ phải bật đèn cả ngày khi lưu thông
Ảnh Ngọc Dương
Theo điều 27 của dự thảo luật, các phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm (từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau) hoặc khi trời tối, khi có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn phải bật sáng đèn chiếu xa hoặc chiếu gần, đèn sương mù (nếu có), đèn chiếu hậu, đèn định vị.
Phương tiện phải tắt đèn chiếu xa và bật đèn chiếu gần (tắt đèn pha) khi lưu thông qua các khu vực dân cư có hệ thống chiếu sáng, khi xe xin vượt chuẩn bị vượt, để không chói mắt người điều khiển phương tiện theo chiều ngược lại.

Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày

Đáng chú ý, điểm 3 điều 27 quy định, trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất, hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.
Đây không phải lần đầu tiên đề xuất bật đèn xe cả ban ngày với xe máy được đưa ra. Trước đó, năm 2005, Uỷ ban ATGT quốc gia từng đưa ra đề xuất này với kỳ vọng việc xe máy bật đèn khi lưu thông ban ngày sẽ giảm số lượng tai nạn giao thông và người chết mỗi năm.
Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày - ảnh 1

Đề xuất trong dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được lấy ý kiến

Ảnh chụp màn hình

Hiện có 7/10 nước tại Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia... đã quy định bật đèn chiếu sáng phía trước khi lưu thông.
Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, các loại xe máy nhập khẩu của Honda như SH, Lead... đều được trang bị đèn tự động phía trước (không có công tắc đèn), đèn sẽ chiếu sáng liên tục khi xe hoạt động.
Theo Bộ GTVT, các quy định về bật đèn xe được tham khảo từ Công ước về biển báo và tín hiệu đường bộ (Công ước Viên 1968), trong đó quy định bật đèn xe máy cả ngày nhằm tăng nhận diện, giúp người điều khiển ô tô dễ dàng nhận diện các phương tiện lưu thông. Đặc biệt, xe tải, xe container thường có điểm mù mà tài xế khó phát hiện ra nếu xe máy đi vào điểm mù đó, việc bật đèn sẽ giảm thiểu được các hạn chế này, giảm tai nạn.
Tuy nhiên, đề xuất lần này của Bộ GTVT hay đề xuất trước đó năm 2015 đều nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Công ước Viên 1968 quy định bật đèn chiếu sáng cả ngày với phương tiện lưu thông. Nhưng điều này chỉ phù hợp với các nước châu Âu, ánh sáng ban ngày không đủ, sương mù nhiều, cần bật đèn để nhận diện.
Trong khi đó Việt Nam là nước nhiệt đới, mùa hè nhiệt độ ở mức cao, việc bật đèn sẽ gây chói mắt người điều khiển phương tiện đi ngược chiều, đồng thời tốn kém tiêu thụ nhiện liệu ắc quy...

Bình luận

User
Gửi bình luận
ĐGD

ĐGD

Trước tiên, hãy xử lý các xe bật đèn chiếu xa trong nội ô đi cái đã. Bao nhiêu năm nay rồi, trong thành phố, một nửa số xe đều bật pha gây chói mắt hướng ngược lại mà không bị chấn chỉnh. Luật lệ cho nhiều nhưng không theo sát thực tế, tạo thêm lãng phí, sinh thêm tiêu cực.
Le Duc

Le Duc

Tôi thấy Bộ GTVT vẫn chưa hiểu hết thực tế của Việt Nam. Chưa có công bố khoa học nào nếu dùng đèn ban ngày thì giảm bao nhiêu % tại nạn? Vả lại làm sao để chế tài nếu không bật đèn? Cần bao nhiêu CSGT để xử lý?.
Tôi có đề nghị cần làm rõ trong luật “khi đến nơi giao cắt, đèn tín hiệu, ngã tư có đèn .vv thì giảm tốc độ là bao nhiêu-không cần biển báo rất tốn tiền. Tăng xử phạt để răn đe và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kể cả xử phạt nhân viên công vụ.
Chung

Chung

Nguyên nhân cơ bản xảy ra tai nạn ở xe máy hầu hết là lỗi tốc độ, chuyển hướng, đó là các lỗi thuộc ý thức giao thông. Đi ban ngày mà bật đèn pha thì xe đi chiều ngược lại cũng bị chói như đi ngược nắng vậy. Do đó quy định mới phải tập trung sửa về ý thức giao thông của người đi xe máy.
Thanh Xuân

Thanh Xuân

Thay ngay biển thu phí đường bộ bằng biển thu giá
Thuan Trinh

Thuan Trinh

BỘ GT nên làm tốt các ct giao thông đi nhu ở tàu điện HN. CẦU TL ... sử dụng hiệu quả tiền của dân ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm