Bộ GTVT xin nhiều cơ chế hỗ trợ đội tàu biển nội

1 Thanh Niên
Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu giải pháp khắc phục khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển, tránh tình trạng đội tàu thua ngay trên sân nhà.
Theo đánh giá, thị trường vận tải biển đang rất khó khăn, một số hãng tàu biển lớn trên thế giới đã phá sản hoặc phải liên kết để duy trì hoạt động. Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải biển VN hầu như không nhận được bất kỳ ưu đãi, hỗ trợ nào về đấu thầu, vốn, thuế, phí... từ các cơ quan T.Ư và địa phương.
Vì vậy, Bộ GTVT báo cáo Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty xuất nhập khẩu có vốn nhà nước như điện lực, dầu khí, than... thực hiện đấu thầu trong nước với các tiêu chí phù hợp để nâng cao khả năng trúng thầu của các doanh nghiệp vận tải biển VN.
Đối với trường hợp phải tổ chức đấu thầu quốc tế, đề nghị các bộ ngành xem xét giải pháp để chỉ đạo chủ hàng dành khoảng 30% sản lượng với giá bằng với giá thắng thầu để giao cho đội tàu trong nước thực hiện, hợp đồng thực hiện tối thiểu 3 năm.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Bạch

Minh Bạch

Việc xây dựng thương hiệu cho ngành vận tải biển Việt Nam là rất cần thiết và phù hợp với thực tế tình hình đất nước, khi chúng ta có hơn ba ngàn cây số bờ biển, nhu cầu vận tải đường biển phục vụ cho yêu cần phát riển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng đang ngày càng bức thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để yêu cầu này thực sự trở thành thực tế và có hiệu quả tốt, trước hết cần xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý thật trong sạch về đạo đức, tinh thông về nghiệp vụ, có kỹ năng và kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm