Bỏ ngỏ kiểm soát du thuyền tiền tỉ ở vịnh Hạ Long

1 Thanh Niên
Chi hàng tỉ đồng mua những chiếc ca nô, nhiều chiếc trông như du thuyền, nhưng nhiều “đại gia” đất mỏ Quảng Ninh lại không đăng kiểm và thiếu cả chứng chỉ điều khiển mà vẫn “rong chơi” ở vịnh Hạ Long.
Du thuyền đỗ dọc đường bao biển P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, Quảng Ninh /// Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu Du thuyền đỗ dọc đường bao biển P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, Quảng Ninh - Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Du thuyền đỗ dọc đường bao biển P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, Quảng Ninh
Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Thú chơi mới của các đại gia
Gần đây, bên con đường bao biển thuộc P.Hồng Hà (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) có nhiều phương tiện đường thủy khá đẹp neo đậu, một số trông giống những chiếc ca nô cao cấp, một số giống các du thuyền. Đó là “đồ chơi” của các đại gia đất mỏ có biệt thự xây trên bờ. Nhiều người dân và cả một số cơ quan quản lý ở Quảng Ninh gọi những phương tiện này là du thuyền, như cách gọi các tàu du lịch chở khách đi thăm vịnh.
Anh N.N.T, một đại gia trong lĩnh vực xây dựng tại Quảng Ninh, cũng tậu một chiếc du thuyền trị giá hơn 5 tỉ đồng màu trắng, neo đậu tại khu bến cá P.Hồng Hà. Anh T. cho biết đã mua “đồ chơi” này từ hồi đầu năm 2017. “Từ khi có du thuyền tôi thấy rất thú vị, nhiều khi có chuyện buồn phiền thì chạy vài vòng ngắm vịnh Hạ Long hoặc cuối tuần chở gia đình đến các đảo đá để có không gian riêng tư”, anh T. nói và cho biết tiền dầu cho một chuyến đi 6 - 8 giờ khoảng 3 - 5 triệu đồng.
Bỏ ngỏ kiểm soát du thuyền tiền tỉ ở vịnh Hạ Long - ảnh 1
Anh N.C.H tự tay lái chiếc du thuyền trên vịnh Hạ Long
Mới chơi du thuyền gần 1 năm nay, anh N.C.H, một doanh nhân chuyên kinh doanh bất động sản tại TP.Hạ Long, cho hay việc lái du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đang trở thành thú chơi mới của các đại gia đất mỏ. Có gia đình dùng du thuyền để đi ngắm cảnh, tắm biển nhưng cũng có người sử dụng làm phương tiện mời đối tác đi thăm vịnh Hạ Long.
Không đăng ký, thiếu chứng chỉ điều khiển
Bỏ ngỏ kiểm soát du thuyền tiền tỉ ở vịnh Hạ Long - ảnh 2
Hầu như hiện nay người chơi du thuyền đều tự học lái là chính, hiếm có người có giấy phép điều khiển, bến neo đậu cũng chưa có. Mọi người phải tự tìm nơi kín gió để neo lại rồi thuê người trông coi
Bỏ ngỏ kiểm soát du thuyền tiền tỉ ở vịnh Hạ Long - ảnh 3
Anh N.C.H, chủ nhân một chiếc du thuyền
“Hầu như hiện nay người chơi du thuyền đều tự học lái là chính, hiếm có người có giấy phép điều khiển, bến neo đậu cũng chưa có. Mọi người phải tự tìm nơi kín gió để neo lại rồi thuê người trông coi”, anh N.C.H cho biết và kể chính mình đã bị mấy lần hú vía khi gặp vấn đề trên biển. “Cách đây nửa tháng, “đồ chơi” tôi bị chết máy và trôi tự do gần 1 tiếng trên vịnh rồi mới nhờ được thuyền ra kéo về”, anh H. kể.
Theo điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có hơn 60 phương tiện thủy cá nhân, với công suất từ 40 - 600 CV do người dân tự mua, trong đó có khoảng 15 chiếc đắt tiền, với trị giá hàng chục tỉ đồng mỗi chiếc, có thể gọi là du thuyền thật sự. Các phương tiện này tập trung tại TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả và H.Vân Đồn. Đây là “đồ chơi” của các cá nhân có điều kiện về kinh tế, chủ yếu để giải trí và chưa phát hiện trường hợp nào mua để kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện một số trường hợp mua theo đường nhập lậu, chưa có đăng ký đăng kiểm và hầu hết người điều khiển không có chứng chỉ phù hợp.
Trả lời Thanh Niên, đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết cơ quan quản lý nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển của phương tiện này. “Đây là phương tiện cá nhân, họ có thể xuất phát từ đâu cũng không phải trình báo cơ quan chức năng. Vì thế, chỉ khi lực lượng CSGT đường thủy kiểm tra thì họ mới phải xuất trình giấy tờ”, ông Quyên nói.
Bỏ ngỏ kiểm soát du thuyền tiền tỉ ở vịnh Hạ Long - ảnh 4
Một du thuyền hàng chục tỉ đồng đang neo đậu tại TP.Hạ Long
Ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong khi tỉnh Quảng Ninh có chủ trương giảm lượng tàu tham quan trên vịnh Hạ Long thì lại xuất hiện ca nô, du thuyền. Loại hình phương tiện này cũng đặt ra bài toán quản lý, sao cho vừa đảm bảo an toàn giao thông trên biển, vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.
Theo ông Hợp, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ yêu cầu các địa phương và cơ quan chức năng rà soát và có hình thức, biện pháp quản lý du thuyền, ca nô cá nhân. “Quảng Ninh đang xây dựng một bến du thuyền ở khu du lịch Bãi Cháy. Trước mắt, khi bến xây xong, chúng tôi sẽ yêu cầu các phương tiện này về đấy neo đậu, vừa để đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo mỹ quan, lại tiện cho việc quản lý”, ông Hợp nói.
Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã xử phạt 18 trường hợp, phạt tiền 20 triệu đồng đối với các loại phương tiện kể trên, chủ yếu là các trường hợp người lái không có chứng chỉ điều khiển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Văn

Hồ Văn

Sốc khi đọc trang 21 và 22 của TN. Đúng là huy chương cũng có mặt trái. Nếu trang 21 cung cấp cái sang chảnh của các đại gia chơi du thuyền không đăng ký đăng kiểm và cũng chẳng ai quản lý phạt vạ gì thì ở trang 22 những chuyến thuyền cũ kỹ hằng ngày được các CS đường thủy chăm sóc tận tình, nào là đăng bạ đằng kiểm, gắn định vị toàn cầu, bằng lái, thuyền trưởng, nhật ký hải đồ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ
 /// Ảnh: Quang Hiếu

Không để Covid-19 bước vào chu kỳ thứ 3

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 vẫn là chủ đề được dành nhiều thời gian thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 diễn ra cả ngày hôm qua (2.12) và buổi họp báo cuối ngày.