Bộ Ngoại giao lên tiếng về đảo Thị Tứ; tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá VN

0 Thanh Niên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã lên tiếng về những diễn biến phức tạp gần đây trên đảo Thị Tứ và thông tin khác nhau xung quanh việc tàu cá VN bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Chiều 14.3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về những diễn biến phức tạp gần đây trên đảo Thị Tứ và thông tin khác nhau xung quanh việc tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.
“Việt Nam cho rằng, trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông”, bà Hằng nhấn mạnh và kêu gọi các bên hành xử có trách nhiệm, có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực.
Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về những thông tin khác nhau liên quan đến việc tàu cá QNg 90819-TS của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt hợp pháp trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế; đồng thời cho biết 5 ngư dân của tàu QNg 90819-TS gặp nạn đã được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn, chứ không phải tàu của Trung Quốc.
“Các ngư dân tiếp tục hải trình và cho đến nay đã về đến đất liền. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc và triển khai các biện pháp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, bà Hằng nói.

Báo cáo nhân quyền của Mỹ “thiếu khách quan” về Việt Nam

Bình luận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo thường niên về nhân quyền năm 2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng: Tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2018 của Bộ Ngoại giao Mỹ “vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam”.
“Những quyền tự do cơ bản của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, phù hợp với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, được tôn trọng và bảo đảm trên thực tế. Nỗ lực của Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”, bà Hằng nói và cho biết Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Mỹ
Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sắp có chuyến thăm Mỹ và Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, thời gian chuyến thăm chưa được bà Hằng cho biết cụ thể, mà “sẽ được thông báo vào thời điểm thích hợp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.