Bộ Nội vụ nói gì về việc bổ nhiệm con lãnh đạo tỉnh Quảng Nam?

11 Thanh Niên
Ngày 19.12, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ, đã trao đổi với báo chí về trách nhiệm liên quan của Bộ Nội vụ trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (con ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016) làm Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam.
Ông Đinh Văn Vũ (trái) và ông Lê Phước Hoài Bảo /// ẢNH: T.LÊ - Hứa Xuyên Huỳnh Ông Đinh Văn Vũ (trái) và ông Lê Phước Hoài Bảo - ẢNH: T.LÊ - Hứa Xuyên Huỳnh
Ông Đinh Văn Vũ (trái) và ông Lê Phước Hoài Bảo
ẢNH: T.LÊ - Hứa Xuyên Huỳnh
Bộ không kiểm tra riêng việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo
Theo ông Thành, sau khi kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư nêu báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam có những thông tin không chính xác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã yêu cầu Vụ Công chức viên chức kiểm tra lại việc thực hiện các quy định về bổ nhiệm công chức đối với trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo trước ngày 21.12.2017. “Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức viên chức, kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền; kết quả cụ thể, Bộ Nội vụ sẽ thông tin cho báo chí theo quy định”, ông Thành khẳng định.
Ông Thành cho hay sau khi dư luận thông tin về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Bộ Nội vụ đã có công văn gửi tỉnh Quảng Nam yêu cầu báo cáo. Bộ Nội vụ không có đoàn kiểm tra nào và chỉ có văn bản tỉnh Quảng Nam gửi ra. Còn cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam tháng 10.2015 là liên quan đến cải cách hành chính và cải cách công chức công vụ. Việc kiểm tra này có gắn với xem xét việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo. Ông Thành cho biết Bộ trưởng Nội vụ chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến kiểm tra, thanh tra việc này.
Trước đó, theo phản ánh của báo chí, đầu tháng 10.2015, đoàn công tác Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam, trong đó đề cập trường hợp bổ nhiệm ông Hoài Bảo, ông Tuấn có kết luận: Quảng Nam làm đúng quy trình. Sau đó, Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Lê Minh Hương thông tin thêm: "Việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục".
Ngày 19.12, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết đã được cán bộ Văn phòng Sở thông báo về việc ông Lê Phước Hoài Bảo xin nghỉ phép và không đến cơ quan làm việc từ ngày 18.12. Tuy nhiên, thời gian ông Bảo nghỉ kéo dài bao lâu thì chưa nắm rõ.
“Bộ thống nhất cho tuyển dụng con trai Chủ tịch tỉnh”?
Liên quan đến vi phạm của ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND Quảng Nam, mà Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận trong đó có việc tuyển dụng, bổ nhiệm con trai không đủ tiêu chuẩn..., theo tìm hiểu của Thanh Niên có trường hợp của ông Đinh Văn Bảo (29 tuổi, Trưởng phòng Quản lý đầu tư khu kinh tế mở Chu Lai). Ông Bảo tháng 3.2014 làm cán bộ hợp đồng khu kinh tế mở Chu Lai, rồi được tuyển vào công chức sau đó 1 tháng. Đáng chú ý, ông Bảo được tuyển vào công chức mà không qua thi, xét tuyển do học thạc sĩ ở Úc về, được Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai đề bạt, Sở Nội vụ có tờ trình đề nghị UBND tỉnh.
Sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản cho Bộ Nội vụ và được sự đồng ý, thống nhất của Bộ Nội vụ thì đơn vị mới làm quyết định tuyển dụng.
Trường hợp khác là ông Đinh Văn Vũ (35 tuổi), một người con khác của ông Thu, trúng tuyển vào Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam cuối năm 2015, đến tháng 12.2016 được bổ nhiệm phó giám đốc. Khi được hỏi về quy trình bổ nhiệm của mình được thực hiện như thế nào, ông Vũ cho biết quá trình bổ nhiệm đều do bên văn phòng của Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam nắm hồ sơ. “Bây giờ chưa có kết luận chính thức nên tôi chưa thể nói gì”, ông Vũ nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hong Dan

Hong Dan

Tại sao phải là trên cơ sơ báo cáo của Vụ công chức và kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư thì ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ mới chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm. Vậy trách nhiệm của ông Bộ trưởng ở đâu trước khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có kết luận? Sao lại đá quả bóng trách nhiệm sang Ủy ban Kiểm tra T.Ư ?
2lua

2lua

Bộ Nội vụ không biết và cũng không tham gia gì đâu, ngay cả Trịnh Xuân Thanh cũng là do Hậu Giang xin thôi.
LN

LN

Nếu đi du học và học thật, học giỏi thì chẳng bám lấy cơ quan nhà nước.
Nini

Nini

Đó là điều tất nhiên rồi bạn, học giỏi thì ra ngoài làm lương cao hơn hoặc có thể làm chủ bản thân mình. Chắc chỉ là "giỏi" do cái mác du học sinh thôi.
sumin

sumin

Tới thời điểm này thì các ông lớn, bà lớn đừng từ chối trách nhiệm nữa. Tôi xin hỏi, Thằng nhỏ Hòa Bảo tự dưng lên được Giám đốc Sở, tự vào được BCH tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh.
Bao nhiêu người bỏ phiếu tín nhiệm, bao nhiêu đảng viên bỏ phiếu vào BCH, Bao nhiêu cử tri bỏ phiếu HĐND. Chẳng lẻ một mình ông cha mà làm đầy đủ thủ tục để cho con có đủ chức như hiện nay. Ai sai thì nên nhận trách nhiệm đi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm