Bộ TN-MT lý giải việc cho phép nhận chìm chất thải ở biển Bình Thuận

3 Thanh Niên Online
Bộ TN-MT cho biết, trong cấp phép nhận chìm gần 1 triệu m3 chất thải ra biển Bình Thuận đã nêu rõ, khi quan trắc phát hiện thông số chất lượng nước biển vượt quá giới hạn thì phải dừng ngay.
Nhiều ý kiến lo ngại việc nhận chìm chất thải sẽ ảnh hưởng đến Khu bảo tồn Hòn Cau /// Ảnh: Quế Hà Nhiều ý kiến lo ngại việc nhận chìm chất thải sẽ ảnh hưởng đến Khu bảo tồn Hòn Cau - Ảnh: Quế Hà
Nhiều ý kiến lo ngại việc nhận chìm chất thải sẽ ảnh hưởng đến Khu bảo tồn Hòn Cau
Ảnh: Quế Hà
Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT), để đưa nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vào hoạt động, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1) đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Vật, chất đề nghị được cấp giấy phép nhận chìm là cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, cát pha, đá phong hóa, sét và bùn trầm tích.
Ngay khi nhận được hồ sơ này, Bộ TN-MT đã thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ cấp giấy phép với 22 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sinh thái, hải dương học, một số hội nghề nghiệp liên quan, Ban Quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đại diện các bộ, ngành liên quan. Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng có văn bản lấy ý kiến của các Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Thuận, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau xin ý kiến về hồ sơ cấp phép nhận chìm.
Bộ TN-MT cho biết, trên cơ sở quy định của luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, luật Bảo vệ môi trường, ý kiến của các bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh Bình Thuận và Hội đồng thẩm định, ngày 23.6 vừa qua, Bộ TN-MT đã cấp phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Theo Bộ TN- MT việc cấp phép nhận chìm đã tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường biển, khu vực bảo tồn biển Hòn Cau, bãi cạn Breda và các khu vực ven bờ. Vật, chất được phép nhận chìm thuộc Danh mục vật, chất được nhận chìm ở biển theo Nghị định 40 của Chính phủ ban hành vào tháng 5.2016. Khu vực nhận chìm thuộc vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, có diện tích 30 ha, cách Khu bảo tồn Hòn Cau là 8 km, nằm trong diện tích 300 ha đã được UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất đề nghị cho nhận chìm và xác định trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án đầu tư xây dựng bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Thời gian được phép nhận chìm chỉ thực hiện từ tháng 6 đến hết tháng 10 năm 2017. Theo Bộ TN-MT, đây là thời gian gió mùa Tây Nam hoạt động, nên hướng phát tán vật, chất nhận chìm không hướng về Khu bảo tồn biển Hòn Cau và các khu vực nuôi trồng hải sản vên bờ. Hơn nữa, độ sâu lớn nhất của khu vực nhận chìm là âm 36,1 m. Trong khi đó, độ sâu của Khu Bảo tồn biển Hòn Cau từ âm 5 m đến âm 10 m nên khó có khả năng dịch chuyển vật, chất nhận chìm ở đáy biển đến khu bảo tồn biển Hòn Cau.
Bộ TN-MT nhấn mạnh, việc nhận chìm chỉ cho phép tiến hành từng bước với sự quan trắc, giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường biển trong suốt quá trình thực hiện. Theo đó, trong Giấy phép nhận chìm đã quy định Chương trình quan trắc, giám sát độc lập tại 13 điểm do Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (đơn vị giám sát độc lập) thực hiện với sự tham gia của đại diện Bộ TN-MT, các Bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương để quan trắc, giám sát nguồn gây tác động đến môi trường và đối tượng có thể bị tác động do hoạt động nhận chìm; kịp thời phát hiện và xử lý các tác động tiêu cực đến môi trường.
Giấy phép nhận chìm cũng đã quy định trường hợp một trong các thông số chất lượng nước biển tại bất kỳ điểm quan trắc, giám sát nào trong 13 điểm nêu trên vượt giá trị giới hạn quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, thì Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 phải dừng ngay hoạt động nhận chìm và chỉ được phép tiếp tục thực hiện khi có giải pháp khắc phục được Bộ TN-MT chấp thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quoc bao

quoc bao

"Nếu thông số nước biển vượt quá giới hạn thì phải dừng ngay" thì được rồi. Nhưng nếu vì thế mà cá lồng bè chết hàng loạt thì ai phải chịu trách nhiệm? Bộ Tài nguyên môi trường? Nhiệt Điện Vĩnh Tân? Ai? Hay người dân phải chịu trách nhiệm?!
thanh

thanh

Trước khi xây dựng nhà máy VT, bộ TNMT và các cơ quan ban ngành đã khảo sát vùng biển VT chưa? chắc chắn là có. Có khi còn đầy đủ hơn nữa. Vậy nay sao lại cho nạo vét, để có chỗ quay tàu, rồi lại đổ ra vùng biển VT? Vụ việc này Bộ TNMT đã đặt BT vào thế đã rồi. Sao không đổ trên cạn? Nếu là vỏ sò, thì cho sàn lọc đem nung vôi, nếu là cát sỏi thì san lấp mặt bằng, v.vvv tất cả những thứ nạo vét dưới biển đều tái sử dụng được hết. Hay là nhà máy NĐ VT sợ tốn kém ? đem đi đánh chìm có giá thành thấp? Nếu để bộ TNMT giám sát thì e là không ổn
Tí

Có vị quan chức nào đứng ra chịu trách nhiệm khi xãy ra ô nhiễm môi trường không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm