Bộ trưởng Công thương: ‘Bauxite Tây nguyên sản xuất tới đâu bán hết tới đó’

5 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, hoạt động của 2 dự án bauxite ở Tây nguyên đến nay khá thuận lợi, sản phẩm ra tới đâu bán hết tới đó, thậm chí sản xuất không đủ nhu cầu.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội
Ảnh Gia Hân
Sáng 31.10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Kim Thuý (Đà Nẵng) liên quan đến hiệu quả kinh tế và đánh giá việc thí điểm 2 dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên.
Ông Trần Tuấn Anh cho biết, các dự án bauxit ở Tây nguyên đã đạt được một số kết quả ban đầu. Cụ thể, dự án alumin Tân Rai đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 10.2013, đã dần sản xuất ổn định, đến năm 2018 dự kiến sẽ đạt sản lượng 650.000 tấn alumin (đạt công suất thiết kế).
Trong khi đó, dự án alumin Nhân Cơ có sản phẩm alumin đầu tiên vào cuối năm 2016 và giữa năm 2017 đã vận hành thương mại. Theo kế hoạch, năm 2018 sản lượng đạt 580.000 tấn alumin và năm 2019 sẽ đạt công suất thiết kế là 650.000 tấn alumin.
“Mặc dù thời gian các dự án đi vào hoạt động chưa dài (dự án Tân Rai 5 năm, dự án Nhân Cơ gần 2 năm), song thời gian qua đã cho thấy việc vận hành các nhà máy ổn định, sản phẩm đầu ra đạt chất lượng tốt, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng đạt được theo thiết kế, một số chỉ tiêu còn cao hơn so với thiết kế. Các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là các hạng mục liên quan đến công tác xử lý bùn đỏ, bảo vệ môi trường. Các vấn đề về môi trường, xã hội, an ninh, quốc phòng... theo mục tiêu đề ra được bảo đảm”, Bộ trưởng Bộ Công thương cho hay.
Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, thời gian qua, thị trường có thuận lợi. "Trong những năm gần đây và hiện nay giá bán alumin trên thị trường khá khả quan, trung bình năm 2017 là 344 USD/tấn (giá FOB), bình quân 8 tháng năm 2018 là 480 USD/tấn, có thời điểm tháng 4.2018 giá alumin lên đến 672 USD/tấn. Đây là mức giá tốt so với tính toán ban đầu để bảo đảm hiệu quả đầu tư của dự án (trên 300 USD/tấn thì dự án bắt đầu có hiệu quả kinh tế). Do vậy, 2 dự án tới thời điểm này đang hoạt động khá thuận lợi và ổn định, sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng, được thị trường chấp nhận, sản xuất tới đâu bán hết tới đó, thậm chí chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói, đồng thời cho biết thêm, đến nay Tập đoàn Than khoáng sản TKV đã cấp alumin/hydrat đến các thị trường Trung Đông (U.A.E), Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan...
Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, chủ đầu tư đã có và tiếp tục các giải pháp cải tiến kỹ thuật, công nghệ, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao sản lượng sản xuất. Nhờ đó giá thành sản phẩm alumin cũng giảm đáng kể, giá thành sản xuất năm sau thấp hơn năm trước.
Về vấn đề đánh giá việc thí điểm khai thác bauxite ở Tây nguyên, Bộ trưởng Công thương cho rằng, đây là 2 dự án có quy mô lớn, có ý nghĩa và tác động nhiều mặt, không chỉ về kinh tế mà còn về môi trường, xã hội..., tác động tới sự phát triển của khu vực Tây nguyên và cả đất nước.
“Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đang phối hợp với các bộ, ngành, với UBND tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông, TKV... nhằm rà soát, đánh giá kỹ việc triển khai thực hiện các dự án để có báo cáo với Chính phủ, Bộ Chính trị và Quốc hội”, ông Trần Tuấn Anh thông tin. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Hiến

Anh Hiến

Quá tốt. Làm ăn vậy mới được chứ. Nhưng mà sao nợ công lúc nào cũng vượt trần là sao?
Phạm Tuấn

Phạm Tuấn

Quá tuyệt vời ,chúng tôi thực sự vui mừng với thông tin này , trước đây nhiều người cho rằng đây là một trong những dự án khó hoàn vốn ( ít nhất 20 năm ) đồng thời gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng ; Nay thì đã bán được sản phẩm với giá cao điều này dẫn đến các nhà máy sẽ có điều kiện tăng cường công tác bảo vệ môi trường , nâng cao đời sồng công nhân và đặc biệt đem lại lợi nhuận cho đất nước .
hoanglinh

hoanglinh

Nên dùng từ "khai thác" thì chính xác hơn là từ "sản xuất".
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Dùng từ 'khai thác' là không đúng, vì còn phải qua cã 1 quá trình từ tuyển quặng, lắng rữa, kết tinh, nung... thì mới có được những hạt Alumin bạn à.
Do tan duyet

Do tan duyet

Khai thác là chuẩn rồi sản phẩm cuối cùng là quặng nhôm chứ có phải là nhôm thành phẩm đâu mà gọi là sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đây là kiểu ghen “khôn” của một người phụ nữ khi tạo hình bánh sinh nhật tặng “tình địch”  /// ẢNH: LẤY TỪ FACEBOOK

Ghen ơi là ghen: Ghen 'có văn hóa'

Ngoài các kiểu ghen lồng lộn, mất kiểm soát, vi phạm pháp luật, có nhiều người ghen một cách thông minh khiến bạn đời và cả tình địch 'tâm phục, khẩu phục'.