Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Cách ly xã hội chưa phải là phong tỏa đất nước'

20 Thanh Niên Online
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chỉ thị 16 với nội dung cách ly toàn xã hội là biện pháp cao hơn, để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, nhưng đây không phải là yêu cầu phong toả.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng /// Ảnh Chí Hiếu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Ảnh Chí Hiếu
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng
Ảnh Chí Hiếu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định Chỉ thị 16 với nội dung cách ly toàn xã hội là biện pháp cao hơn, để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, nhưng đây không phải là phong toả đất nước như một số quốc gia đã và đang làm.

Cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ 1.4

Lý giải trên được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra chiều nay 31.3, khi trao đổi với Thanh Niên về Chỉ thị 16 của Thủ tướng vừa ban hành về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
“Không có chuyện phong toả”, ông Dũng nhấn mạnh, đồng thời nói thêm: “Chỉ thị nhằm tiếp tục đưa ra các giải pháp mạnh để hạn chế tiếp xúc đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh, nhưng chưa phải là lệnh cấm người dân ra đường”.
“Các cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn hoạt động. Các nhà máy vẫn sản xuất nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động. Xe cá nhân vẫn đi từ Hà Nội về các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết, nếu không, người dân không nên rời khỏi nhà, nơi đang cư trú. Những nhu cầu đi lại này Chỉ thị không cấm, nhưng nên hết sức hạn chế”, ông Dũng nói thêm.
Về danh mục các nhà máy, cửa hàng thiết yếu mở cửa, theo ông Dũng, sẽ do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố lênh danh mục, nhưng tinh thần là bán hàng thiết yếu như xăng dầu, gạo, thực phẩm sẽ mở cửa liên tục.
“Thủ tướng chỉ thị như vậy là muốn làm gắt để giảm tiếp xúc cộng đồng, tụ tập. Như vậy mới giảm được nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nếu không sẽ mất thời cơ vàng. Cách ly là biện pháp quan trọng để chống lây chéo, lây lan trong cộng đồng”, ông Dũng cho biết thêm.
Như Thanh Niên trước đó đưa tin, Chỉ thị 16 của Thủ tướng ký ban hành sáng nay về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1.4.2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Quang

Nguyễn Thanh Quang

Đồng ý hoàn toàn và tuyệt đối tuân theo chỉ thị này. Chúng tôi góp ý về cách chúng ta dùng từ “cách ly” trong trường hợp này là chưa cần thiết. Từ Social Distancing đang dùng ở Châu Âu và Mỹ dịch trong bối cảnh dịch nên là Giữ khoảng cách (an toàn khi tiếp xúc / giao tiếp ngoài) xã hội.
HƯNG DŨNG

HƯNG DŨNG

"Xe cá nhân vẫn đi từ Hà Nội về các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết", Vậy trường hợp nào mới thật cần thiết ? vd: đi tái khám, đi đám giổ, đi đám tang.....có được tỉnh lên thành hay thành xuống tỉnh không?
Tâm Lê

Tâm Lê

Thì ko đi ko đc như chú tôi phải đi xg thành phố vô thuốc trị ung thư 2 tuần lần
Tạ Lợi

Tạ Lợi

Trong lúc này mọi người dâm chúng ta cần bình tĩnh hãy ở yên nhà nếu không thực sự cần ra đường
Mọi nhu yếu phẩm có hết đâu mà mua tích trữ dẫn đến chen lấn đông người
Đảng và chính phủ Việt Nam vì dân như vậy nên chúng ta hãy yên tâm mà tin tưởng góp phần đẩy lui covids
Long Nguyễn

Long Nguyễn

Phương án bảo vệ công nhân cụ thể quy định như thế nào? Thí dụ như xưởng may cách bảo vệ an toàn cụ thể ra sao? Hàng trăm, hàng ngàn công nhân sẽ giữ khoảng cách như thế nào? Ngồi ăn như thế nào cho an toàn?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm