Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn

53 Thanh Niên Online
Sáng 12.7, đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra, làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TP.HCM).    
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn
Ảnh: Ngọc Dương - Thực hiện clip: Nguyễn Bình - Trung Hiếu

Buổi làm việc còn có sự tham dự của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Quân chủng Hải quân; trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong…

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn - ảnh 1
Quân đội tham gia ở những vùng kinh tế kết sức khó khăn, thậm chí có những vùng chỉ có quân đội mới làm được, từ đó hình thành thế phên dậu cho đất nước
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
Ngô Xuân Lịch


Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết 6 tháng đầu năm 2017, tổng công ty tăng trưởng 20%; dự kiến doanh thu năm 2017 hơn 20.000 tỉ đồng; lợi nhuận dự kiến 2.100 tỉ đồng. Đến nay toàn bộ cơ sở vật chất hạ tầng của tổng công ty đều bằng vốn tự có; tỉ lệ vốn vay của tổng công ty rất thấp và đạt ngưỡng rất an toàn.

“Đến nay có thể khẳng định một điều, chúng tôi từ khu vực quân sự chuyển sang kinh doanh đã trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế”, ông Nghiêm nói.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay cuộc làm việc với Tân Cảng Sài Gòn có sự tham dự của 3 lãnh đạo trong thường vụ Quân ủy T.Ư cho thấy Bộ Quốc phòng hết sức quan tâm đến việc các doanh nghiệp quân đội tham gia làm kinh tế như thế nào và sắp tới ra sao. Ông Lịch cũng đề nghị địa phương, bộ ngành chỉ đạo tốt nhất đối với chủ trương quân đội tham gia làm kinh tế.

Ông Lịch cho hay kết hợp kinh tế với quốc phòng là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong lực lượng vũ trang kết hợp kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong mọi thời kỳ phát triển. Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đều khẳng định kinh tế kết hợp với quốc phòng là nhiệm vụ lâu dài của quân đội, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa. Trước khi đến làm việc với Tân Cảng Sài Gòn, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng đến làm việc với một số đơn vị quân đội. Trong những năm  vừa qua, quân đội đã tham gia xây dựng hàng chục nông trường. Quân đội tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo... tạo điều kiện cho hàng triệu người dân định cư lâu dài; hình thành thế chiến lược kinh tế quốc phòng trải dài suốt từ Bắc vào Nam.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn - ảnh 3
Hoạt động của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn
Ngọc Dương

“Quân đội tham gia ở những vùng kinh tế kết sức khó khăn, thậm chí có những vùng chỉ có quân đội mới làm được, từ đó  hình thành thế phên dậu cho đất nước. Nhiều doanh nghiệp quân đội sáng tạo, trở thành thương hiệu uy tín như Viettel, Tân Cảng, Công ty trực thăng, Ngân hàng Quân đội… trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn - ảnh 4
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn
Ngọc Dương

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định quân đội làm kinh tế là chủ trương đúng đắn. Quân đội tham gia làm kinh tế là nhiệm vụ và quan điểm xuyên suốt trong xây dựng quân đội qua các thời kỳ.

Về hạn chế khuyết điểm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định quân đội phải tự mình xem lại những hạn chế để khắc phục, không được phép tự mãn, chủ quan, dừng lại. Trong sản xuất, đơn vị quân đội phải chấp hành đúng quy định pháp luật, kỷ luật quân đội, phải gắn kết với địa phương, hỗ trợ người dân ở địa phương.

Bình luận 53

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
kutin

kutin

mới hôm trước công Thứ Trưởng nói như đinh đóng cột là Quân đội không làm kinh tế. Bây giờ ông Bộ trưởng nói vậy. kỳ vậy ta??
Đặng Minh Tâm

Đặng Minh Tâm

Quân đội làm kinh tế là làm nông nghiệp, trồng cây lương thực và nuôi gia cầm chứ mua bán là làm kinh doanh.
Nguyen Thang

Nguyen Thang

Ai có chức vụ lớn hơn là nói đúng.
T-đức

T-đức

ai phát biểu sau cùng người đó đúng !
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Ông Dương Công Minh đã từng tuyên bố cam kết trả lại đất sân Golf không đòi bồi thường rồi thì còn lợi ích doanh nghiệp gì ở đây nữa.
Người dân cả nước đang trông mong nhận tin quân đội bàn giao đất sân golf cho TP để mở rộng sân bay gấp lắm lắm rồi, chúng tôi chờ đợi từng giây, từng phút, từng giờ và từng ngày sớm ngày nào có lợi cho dân ngày đó. Rất mong quân đội sớm thực hiện lời hứa của mình bàn giao đất sân golf cho dân để mở rộng sân bay phục vụ toàn dân, bây giờ là thời điểm hành động thôi.
Anh Ba Sài Gòn

Anh Ba Sài Gòn

quân đội Việt Nam nên tập trung rèn luyện chuyên môn bảo vệ đất nước hơn là đi làm kinh tế!
Anh Tư Sài Gòn

Anh Tư Sài Gòn

Chắc quân đội chỉ có 1 người quá. Bên nào làm kinh tế thì làm, bên nào luyện tập chiến đấu thì chiến đấu, vẫn chuyên nghiệp như thường
Luong

Luong

Ngân sách nhà nước, thuế nhân dân nộp để trả lương đi làm kinh tế :)
Pham Hưng

Pham Hưng

Có gì sai ở đây? Các công ty nhà nước đều được trả lương đi làm kinh tế đó thôi, miễn sao là làm cho tốt đem lại càng nhiều ích lợi cho đất nước thì đều phải hoan nghênh. Tôi thấy doanh nghiệp quân đội làm ăn hiệu qủa va tính kỷ luật cao hơn nhiều các đơn vị kinh tế nhà nước, tư nhân khác
Lũng Lô

Lũng Lô

Các doanh nghiệp nhà nước đặc biệt là quân đội không những nộp ngân sách cho nhà nước như DN bình thường khi kinh doanh mà còn tự xây dựng quỹ lương cho chính DN để trả lương, không phải thấy quân đội là lấy tiền ngân sách trả lương như bạn thường thấy đâu nhé.
Minh Chi Lake

Minh Chi Lake

các doanh nghiệp nhà nước làm ăn lúc nào cũng lỗ lã, nên bàn giao hết cho bộ Quốc Phòng quản lý, còn bộ Quốc Phòng thì nên giao lại cho bộ Tài Chính và Ngân Hàng quản lý thì đất nước mới phát triêñ đươc̣.
Nguyễn Bình

Nguyễn Bình

Thứ trưởng nói một kiểu Bộ trưởng nói một kiểu, giờ ai đúng ai sai?
Hoa

Hoa

Ý của thứ trưởng là không làm kinh tế và dẹp những cơ sở không hiệu quả. Còn như Tân Cảng thì quá hiệu quả nên bộ trưởng ủng hộ làm. 😂
Thanh

Thanh

Theo tôi quân đội không nên làm kinh tế suốt ngày lo lời lỗ dễ sinh tiêu cực và cạnh tranh không lành mạnh với các thành phần kinh tế khác... chức năng của quân đội là huấn luện, sẵn sàng bảo vệ tổ quốc...
phonghai

phonghai

Quân đội không làm kinh tế thì lấy gì mà ăn. từ ngày thành lập Hồ Chủ tịch đã huấn thị Quân đội nhân dân Việt Nam có chức năng là "Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất" nếu không làm kinh tế thì còn gì là quân đội VN, ngân sách nhà nước cấp thì mua được cái gì?; cứ nhìn Philipin cạnh chúng ta ngân sách của họ cho QP gấp 10 lần mình nhưng khi chiến đấu phải dùng xe ben để chở quân.

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm