Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về tình trạng lãng phí sách giáo khoa

6 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về tình trạng lãng phí sách giáo khoa và cho biết sẽ đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa để khắc phục tình trạng nêu trên.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn tại Quốc hội /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn tại Quốc hội
Ảnh Gia Hân
Sáng nay, 1.11, tiếp tục phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về tình trạng lãng phí sách giáo khoa và trách nhiệm, giải pháp khắc phục được gửi tới ông chiều qua.
Bộ trưởng Nhạ cho hay, việc lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa là có thật. Về nguyên nhân, ông Nhạ cho biết có nhiều, song trước hết là việc thiết kế sách giáo khoa hiện hành còn có các dạng bài tập khiến học sinh dễ viết, vẽ trực tiếp vào sách giáo khoa, dẫn đến không sử dụng được nhiều lần.
“Mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn được các tác giả tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thì chưa thực sự phù hợp, gây ra sự lãng phí”, ông Nhạ nói.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, với trách nhiệm của mình, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí này. Tuy nhiên, theo ông Nhạ, hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế.
“Với trách nhiệm của Bộ trưởng, tôi nhận trách nhiệm về việc này”, Bộ trưởng Nhạ nói.
Ông Nhạ cũng cho hay, sau những phản ánh của cử tri, gần đây, Bộ GD-ĐT đã có chỉ thị hướng hướng dẫn các cơ sở giáo dục tại địa phương sử dụng, bảo quản sách giáo khoa và hướng dẫn học sinh hạn chế viết vào sách giáo khoa trong quá trình thực hiện các hoạt động học.
Bộ GD-ĐT cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng sách giáo khoa đúng cách để rèn luyện ý thức giữ gìn, tiết kiệm cho học sinh.
“Tới đây, khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế các dạng bài tập trong sách giáo khoa theo hướng hạn chế viết, vẽ trực tiếp vào sách giáo khoa. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa, quyên góp xây dựng thư viện sách giáo khoa để học sinh có thể sử dụng miễn phí hoặc hỗ trợ học sinh các vùng khó khăn”, ông Nhạ nói.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuan Nguyen

Tuan Nguyen

Tôi không cần ông phải nhận trách nhiệm, tôi cần ông phải đưa ra chương trình hành động cụ thể với thời gian cụ thể; song song đó là cam kết của ông nếu như không đạt được mục tiêu. Vơi vai trò là tư lệnh ngành, tôi nghĩ ông có đủ quyền hạn để giải quyết những vấn đề này. Ngoài ra, Bộ GD & ĐT nên bỏ những chương trình thử nghiệm hay thí điểm ngay lập tức vì chúng ta có thể ứng dụng chương trình giáo dục từ các quốc gia khác. Tiếp nữa, căn bệnh thành tích không được tồn tại trong môi trường sư phạm vì trẻ em đến trường là để trải nghiệm chứ không phải để đi thi Olympic quốc tế. Tôi đã làm chuột bạch cho nhiều vị bộ trưởng trước rồi, tôi không muốn con tôi cũng sẽ trở thành chuột bạch. Còn nếu bộ trưởng cảm thấy công việc này là quá khó, xin bộ trưởng hãy nhường nó cho một người khác có tâm và có tầm hơn.
vũ hồng

vũ hồng

nhận trách nhiệm không có nghĩa bộ trưởng yêu cầu các trường giáo dục học sinh không vẽ ,viết vào sách .mà các thầy cô không bắt học sinh mua sách tham khảo , sách hướng dẫn , sách hỗ trợ ...để tiêu thụ hết đầu sách bộ đã in ấn phát hành , sau đó về các cháu không thể đọc hết , gia đình đành bán giấy vụn chỉ 2000 đ / ký . nhà nước sớm làm rõ việc nhà xuất bản đang tồn tại ra sao , nhà này của ngành giáo dục . không lên cứ lần chần mãi , đổi mới , cải cách ,thử nghiệm .. của ngành mấy chục năm qua , song sinh viên vào đại học chỉ có 12 ',13 điểm .
chichchoelua59

chichchoelua59

Nhận trách nhiệm về sự lãng phí sách giáo khoa (phung phí tiền của phụ huynh học sinh) rồi chỉ vậy thôi sao ngài BTr? Có bồi thường gì không?
Đặng Phong

Đặng Phong

Vụ gian lận thi cử ngài cũng đã nhận trách nhiệm rồi đấy!
Chan

Chan

Các sách giáo khoa một số học sinh đã viết thẳng trong đó, thì giữ lại làm gì. Nhận trách nhiệm thì phải hành động ngay, chứ không thể nhận trách nhiệm xong rồi chỉ đạo lại cấp dưới. Thưa Bộ trưởng Nhạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm