Bộ trưởng TN-MT nói gì về việc người Trung Quốc thâu tóm đất trọng yếu?

21 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà
Ảnh Gia Hân
Sáng 25.5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan tới việc báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết có hiện tượng người Trung Quốc sở hữu, "núp bóng" sở hữu nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu ở TP.Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.
“Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo luật Đầu tư, luật Nhà ở. Còn luật Đất đai không quy định cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài”, ông Hà nói, đồng thời khẳng định, luật Đất đai là luật chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến đất đai.
Liên quan trực tiếp tới nội dung báo cáo của Bộ Quốc phòng, người đứng đầu ngành Tài nguyên - Môi trường cho biết, Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã có trả lời. Ông Hà cũng khẳng định nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, ông sẵn sàng trả lời bằng văn bản.
Cũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, dự thảo luật Đầu tư trình Quốc hội tại kỳ họp lần này sẽ cụ thể hóa Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về hợp tác đầu tư nước ngoài, trong đó có lưu ý vấn đề đảm bảo quốc phòng an ninh khi thu hút đầu tư nước ngoài.
“Đầu tư nước ngoài có liên quan tới các yếu tố quốc phòng, an ninh thì phải kiểm soát chặt chẽ. Một số thì cấm luôn không cho, một số thì phải thẩm định chặt chẽ”, ông Dũng nói.
Về việc người Trung Quốc "núp bóng" để thu mua đất đai ở những vị trí đắc địa, trọng yếu, ông Dũng cho biết, đây là vấn đề địa phương phải quản lý, còn dự thảo luật Đầu tư sẽ phải thực hiện nguyên tắc bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần, không phân biệt nước này với nước kia.
“Tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề mà phóng viên nêu”, ông Dũng nói.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, trả lời cử tri mới đây, Bộ Quốc phòng cho biết, tại Việt Nam có 134 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động. Các doanh nghiệp này sử dụng đất với tổng diện tích 162.467,7 ha (trong đó có 943,7 ha thuộc khu vực biên giới đất liền và 5.393,7 ha khu vực biên giới biển, kể cả mặt biển).
Tại TP.Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cho hay, từ năm 2011 - 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP.Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP.Đà Nẵng.
Cũng theo Bộ Quốc phòng, để sở hữu các lô đất ở TP.Đà Nẵng, người Trung Quốc chủ yếu dựa theo 2 hình thức: thứ nhất, là thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam; thứ hai, người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn Hoàng

Sơn Hoàng

Bộ trưởng nên trả lời thẳng vấn đề dân hỏi; còn nói luật không cho phép thì không cần đến bộ trưởng; vấn đề là bộ trưởng nắm, xử lý vấn đề theo luật thế nào? Đó là vấn đề dân cần ở bộ trưởng.
thịnhphan

thịnhphan

Hỏi một đằng trả lời một nẽo!!!
Quan Tham

Quan Tham

Bây giờ thì xử lý chứ không là quản lý nữa. Quản lý là phải biết phải nắm ...để quản lý chứ không phải là chưa nghe chưa biết chưa thấy....để thấy mới biết thì muộn rồi.
Minh Bạch

Minh Bạch

Nói như ông bộ trưởng bộ TN&MT như trong bài viết này là chưa ổn, cho thấy rõ Bộ chưa làm tốt chức năng quản lý Nhà nước lĩnh vực được Chính Phủ giao. Bởi khi thấy dư luận phát hiện tình trạng người Trung Quốc thâu tóm đất ở những vị trí nhạy cảm không đúng luật quy định, thì với trách nhiệm của mình, Bộ phải yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra và khắc phục, chứ đâu thể nói đó là trách nhiệm riêng có của địa phương, còn Bộ không có trách nhiệm. Bây giờ khi bộ QP báo cáo sự việc là có thật, thì bộ TN&MT lại đổ hết trách nhiệm cho Đà Nẵng. Nhận thức về chính trị và trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực được giao như vậy là đúng.
yhuei wwenki

yhuei wwenki

Tất cả đều đúng luật cả vì người trung quốc không sở hữu đất mà chỉ gián tiếp sở hữu đất thông qua người Việt đứng tên giùm hoặc thông qua công ty liên doanh thế chấp tài sản nhà đất.
Họ đã lách luật nên cần ban hành chỉ thị, luật mới để chấn chỉnh và thu hồi.
Quyết Mạnh

Quyết Mạnh

Việc núp bóng thuê hoặc liên doanh với người Việt là có thật đang xẩy ra, nên tìm cách gỡ hoặc dùng luật an ninh, quốc phòng cấm cho thuê các khu vực nhạy cảm đó là lòi ra chứ nói như ông bt Hà thì buồn rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm