Bộ trưởng Tô Lâm: Phong tướng tất cả giám đốc công an tỉnh cũng chưa vượt trần

10 Thanh Niên Online

Chiều 7.6, thảo luận tại tổ về luật Công an nhân dân (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, dù có phong tướng cho giám đốc công an tất cả các địa phương cũng không vượt quá trần Bộ Chính trị cho phép.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu thảo luận /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu thảo luận - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu thảo luận
Ảnh Gia Hân
“Trước đây, các vị cứ nói sao mà nhiều tướng thế, nhưng hiện có cơ chế chung, Bộ Chính trị đã cho cơ cấu, cấp hàm rất rõ với tổng số tướng là 205 người. Chúng tôi không vượt qua số đó”, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.
Theo thượng tướng Tô Lâm, cơ cấu hiện nay chỉ có 1 đại tướng là bộ trưởng, nhưng không phải cứ bộ trưởng sẽ được phong quân hàm đại tướng, mà phải đủ 4 năm thượng tướng mới được nâng hàm. Đó là lý do vì sao hiện Bộ Công an vẫn chưa có đại tướng.
6 thứ trưởng được cơ cấu trần hàm thượng tướng, nhưng vẫn phải đủ niên hạn. Hiện, Bộ Công an cũng có một số thứ trưởng đang là trung tướng.
Thượng tướng Tô Lâm cũng lý giải, 205 tướng trong cơ cấu đủ để phong tướng cho giám đốc công an 63 tỉnh, thành vì giảm tổng cục đã giảm được khoảng hơn 30 cấp tướng.
“Hiện có 60 cục và 63 tỉnh, thành thì bố trí tướng hết mới là hơn 120 người; cộng lại cả bộ vẫn chưa đủ 200 người”, thượng tướng Tô Lâm nói.
Cùng với đó, ông Tô Lâm cũng cho rằng, những cục “đặc biệt” gộp 5, 6 cục thì cục trưởng cục đó phải được trung tướng. Đó cũng là những gì luật hiện hành đã quy định, chứ không phải chính sách mới.
“Các đồng chí nói không phải tỉnh nào cũng tướng, nhưng địa phương lại nói sao tỉnh kia được mà tôi không được, cấp ủy địa phương cũng đề nghị xem xét. Trước mắt, đề nghị những tỉnh loại một, thành phố trực thuộc T.Ư, tức là khoảng hơn 10 địa phương được bố trí cấp tướng, nhưng cũng rất bất cập với điều hành thực tế. Cục trưởng và giám đốc là tương đương nhau về cấp hành chính, Bộ Công an quy hoạch số này là thứ trưởng. Nếu giám đốc công an địa phương là đại tá được đề bạt thứ trưởng thì sẽ không thể có thượng tướng. Cấp tỉnh làm rất nhiều công việc, bố trí quân hàm tương đương (với cấp cục) mới làm được những việc như vậy, và vẫn đảm bảo không vượt qua trần quy định chung của Bộ Chính trị, chứ không phải làm tràn lan”.
Mặt khác, theo Bộ trưởng Tô Lâm, với quy định hiện nay, nếu cục trưởng đang cấp tướng rồi, đưa về giám đốc địa phương thì sẽ có người nói lách luật, nhưng muốn lên thứ trưởng thì phải đi địa phương.
“Bộ tinh gọn lên, tỉnh mạnh lên. Không bớt đi chức năng nhiệm vụ gì, chỉ có tăng lên thôi mà chính sách lại bớt đi, thì quá thiệt thòi, mà nghị quyết đã nói rõ là phải chú ý đến chính sách cán bộ”, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
LBV

LBV

Làm gì mà phải mỗi tỉnh một ông tướng dữ vậy ngài bộ trưởng? Lạm phát tướng thì giá trị sao cao được? Tướng nhiều thì tội phạm có giảm không? An ninh trật tự có đảm bảo không?
Nan

Nan

Cứ đủ niên hạn 4 năm không vi phạm kỷ luật là lên bậc. Không có công trạng gì cũng được sao ? Thời bình sao dễ được phong tướng quá !
Lê Tính

Lê Tính

Muốn tỉnh nào cũng có tướng thì tốt nhất nên sát nhập các tỉnh nhỏ lại. Khi sát nhập các tỉnh lại không những giám đốc Công an tỉnh được lên tướng mà ngân sách Nhà nước sẽ đỡ gắng nặng nuôi bôi máy. Tôi thấy Một Quận Bình Tân ở TP.HCM có dân số bằng hoặc xấp xỉ bằng dân số một số tỉnh, GDP cao hơn mà lương thấp hơn mấy ông tỉnh kia. Quan trọng là cách quản lý hiệu quả, làm vì dân vì nước, dẹp được việc hạch dịch khi gặp dân thì các ông có lên thiếu tướng hay thượng tướng chúng tôi cũng ủng hộ. Thực ra 63 tỉnh mỗi tỉnh một ông thiếu Tướng cộng với số tướng trên bộ thì ngân sách tăng lên cũng chẳng là bao, tuy nhiên lên tướng mà được dân khen thì hãy lên.
Thanh hoài

Thanh hoài

Phong cấp tướng để làm tốt hơn hay chỉ tăng lương nếu tốt hơn cũng nên phong còn phong để lấy đãi ngộ nên nghiên cứu đừng hảo danh vô thực
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm