Bộ Y tế có trách nhiệm trong sự cố y khoa tại địa phương

0
Ngày 26.12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo khoa học về vai trò của chính quyền địa phương trong công tác y tế. Tại hội thảo một số ý kiến cho rằng theo quy định việc chăm sóc sức khỏe người dân địa phương là trách nhiệm trực tiếp của chính quyền địa phương, nhưng Bộ Y tế có liên đới một phần trách nhiệm nếu các quy định pháp quy do Bộ Y tế ban hành chưa đủ mạnh hoặc dẫn đến sai sót.

Báo cáo của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định trong năm 2013 với một số sự cố xảy ra tại các đơn vị y tế một số vụ việc Bộ Y tế vào cuộc chưa kịp thời, xử lý thiếu kiến thức pháp lý và kỹ năng quản lý nhà nước; chưa đề xuất được các giải pháp hiệu quả nâng cao y đức; chưa tích cực thanh tra các hoạt động y tế địa phương về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực y tế. Bộ Y tế cần có bộ phận xử lý khẩn cấp rủi ro nghề nghiệp và có đầy đủ thông tin và công khai cho toàn dân.

Nam Sơn

>> Kiểm soát tai biến y khoa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quỹ bảo trì đường bộ nằm trong số 10 quỹ bị đề nghị bãi bỏ	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Quỹ ngoài ngân sách 'ăn bám' ngân sách

Mặc dù mục tiêu khi thành lập các quỹ tài chính ngoài ngân sách là thu hút các nguồn lực ở khu vực ngoài nhà nước, nhưng thực tế nhiều quỹ 'sống' dựa chủ yếu vào ngân sách, trong khi hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí.