Bộ Y tế họp báo: Khẩu trang có phải cứu tinh trong phòng chống virus Corona?

5 Thanh Niên Online
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, WHO có khuyên chính thức là "không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với người không bị bệnh".
Virus Corona vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới /// Ảnh Liên Châu Virus Corona vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới - Ảnh Liên Châu
Virus Corona vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới
Ảnh Liên Châu

900 người đã được cách ly ở các tỉnh biên giới Việt Nam để phòng virus Corona

Chiều nay, 5.2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông báo về diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. 
Đây là lần đầu tiên đại diện lãnh đạo cấp bộ của Bộ Y tế chính thức thông tin về diễn biến tình hình kể từ khi Việt Nam công bố dịch.
Trước diễn biến xuất hiện các ca bệnh thứ phát lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng, ông Long cho biết, việc chống dịch cần chú trọng giám sát chặt chẽ, phát hiện rất sớm ca bệnh trong cộng đồng, phát hiện cách ly ca bệnh kiểm soát ngăn chặn lây lan.  
Cập nhật tình hình dịch trên thế giới, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện số ca mắc tăng rất nhanh, số tử vong cũng tăng hàng ngày, nhưng trong ngày hôm nay, đã có những dấu hiệu lạc quan là số ca nghi nhiễm giảm, số bệnh nhân được chữa khỏi bệnh cũng tăng lên. 

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona tại Việt Nam là trường hợp từ người sang người

Bộ Y tế họp báo: Khẩu trang có phải cứu tinh trong phòng chống virus Corona? - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì họp báo

Ảnh Liên Châu

Trước diễn biến đó, ông Long đề nghị "chúng ta cần cùng nhau hiểu được phương thức lây truyền của virus để hết sức bình tĩnh", tránh ồn ào trong dư luận cho rằng chúng ta đang giấu dịch và hoang mang không cần thiết.
"Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo không che giấu bất kỳ thông tin nào và tôi cũng xin nói thật là hiện nay chúng ta không thể giấu được bất cứ cái gì", ông Long khẳng định. 
Về những thông tin lan tràn trên mạng xã hội như người Trung Quốc "tràn vào" Việt Nam..., ông Long hoàn toàn bác bỏ và cho biết hiện đã có khoảng hơn 900 người bị cách ly ở biên giới, chủ yếu là người Việt Nam.

492 người chết, gần 24.600 ca nhiễm vi rút corona toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo giải pháp phòng ngừa virus Corona

Về cơ chế lây lan của nCoV, ông Long cho biết có 3 cơ chế lây nhiễm chính: lây qua không khí khi tiếp xúc với những giọt nước bọt từ người bệnh; lây trực tiếp qua tiếp xúc, bắt tay với người bệnh; và lây qua bề mặt (gỗ, đá, vật dụng...) đã nhiễm virus gây bệnh. Trong số này, đường lây nhiễm chủ yếu là qua tiếp xúc, hãn hữu mới lây qua tiêu hóa (phân người bệnh).
Với các cơ chế lây nhiễm này, ông Long khuyến cáo các giải pháp phòng ngừa như sau: 
Phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, bởi theo tổng kết, cứ khoảng 10 phút chúng ta sẽ vô thức  giơ tay lên mặt 1 lần.
Việc tránh tiếp xúc với đám đông, tránh tiếp xúc với người bị bệnh là rất quan trọng. Nếu người bệnh hắt hơi, sổ mũi, ho có thể bắn virus tối đa 1,8 m; thường WHO chỉ khuyên đứng cách xa người có biểu hiện lâm sàng 1 m là có thể ngăn nhiễm.
Tránh việc đào thải mầm bệnh ra môi trường, nên khi ho, hắt hơi, sổ mũi có thể lấy vải, giấy, khẩu trang chặn và phải rửa tay sau đó.
Tránh tiếp xúc với bệnh nhân ở khu vực kín. Tốt nhất không nên tiếp xúc với đám đông mà chúng ta chưa biết rõ, tránh đến nơi đông người.
Cảnh báo hiện nay nhiều người chưa để ý đến vệ sinh bề mặt, ông Long khuyên các bà nội trợ phải thường xuyên lau rửa bàn ghế, bề mặt bằng nước tẩy thông thường, thuốc sát khuẩn thông thường.
"Đây là những biện pháp rất đơn giản nhưng rất có ý nghĩa", ông Long nhấn mạnh.

Khốn khổ tìm mua khẩu trang y tế trong đợt dịch do vi rút corona gây ra

Khẩu trang có phải cứu tinh?

Đặt câu hỏi khẩu trang có phải cứu tinh trong việc phòng dịch không, ông Nguyễn Thanh Long trích dẫn lời khuyên chính thức của WHO là "không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với người không bị bệnh".
Theo ông Long, với các phương thức lây nhiễm như đã nêu trên, khẩu trang chỉ là một phần. Virus này rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím và sợ cả gió (môi trường thông thoáng khí) nên khuyên mở cửa sổ, ở ngoài điều kiện tự nhiên có nắng, gió không nhất thiết phải dùng khẩu trang. 
"Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà báo đeo khẩu trang (tại buổi họp báo), nhưng các đồng chí cũng làm cho chúng tôi rất là căng thẳng", ông Long nói tại buổi họp báo. Tất cả các vị chủ trì họp báo cũng không đeo khẩu trang. 
Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam hiện có 10 ca nhiễm nCoV, trong đó có 3 ca đã được chữa khỏi.
Hiện vẫn còn 409 ca nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó đã có 347 ca được kết luận âm tính, 52 ca đang cách ly. Ngoài ra, 349 người tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm đang được theo dõi sức khoẻ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Nguyên

Vũ Nguyên

Đeo khẩu trang không có tác dụng ngăn nhiễm virus nhưng có tác dụng ngăn không cho người nhiễm phat tán virus ra xung quanh. Và trong trường hợp không biết ai có khả năng phát tán virus thì tất cả cùng đeo thì virus sẽ không bị phát tán ra xung quanh.
Nhã BK

Nhã BK

Chưa có bằng chứng khoa học nhưng cứ đeo khẩu trang cho nó lành các bạn ạ , ngừa bịnh hơn chửa bịnh
TRẦN    QUÝ    THỦY

TRẦN QUÝ THỦY

Mọi thông tin được công bố công khai , minh bạch sẽ làm cho nhân dân yên tâm và chủ động phòng ngừa dịch bệnh . Tôi hoàn toàn đồng quan điểm với ý kiến trích dẫn của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long về việc không nhất thiết phải đeo khẩu trang trong việc phòng ngừa dich Corona... Việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh là ý thức tự giác của mỗi người dân , của cả hệ thống chính trị , xã hội . Nhưng vai trò quan trọng nhất vẫn là sự công khai minh bạch và định hướng phòng ngừa dịch đúng cách của Bộ y tế; sự thông tin nhanh , chính xác của các phương tiện truyền thông đối với công chúng...
Nguyễn Thị Như

Nguyễn Thị Như

Nên đeo khẩu trang để hạn chế dịch bệnh lây lan
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm